04/05/2017 23:26

Không thể mãi giải cứu nông sản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần có giải pháp căn cơ để tình trạng tương tự vụ thịt lợn rớt giá không tái diễn

Ngày 4-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4-2017. Những vấn đề nóng của tình hình kinh tế - xã hội đã được đặt ra và bàn phương án giải quyết.

Tìm cách tiêu thụ thịt lợn

Tại phiên họp, Thủ tướng chỉ ra điểm tích cực nổi bật trong tháng 4-2017 là kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng không tăng dù đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế bước 2 tại 14 tỉnh, TP. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi (nhất là sản xuất công nghiệp tháng 4-2017 tăng 7,4%, cao hơn mức 4,2% của quý I). Tín dụng tăng cao nhất trong 6 năm gần đây với 4,86% (cùng kỳ 3%)… Tuy nhiên, một số ngành kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, nhất là lĩnh vực khai khoáng, trồng trọt và chăn nuôi.


Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo Chính phủ vào ngày 4-5 Ảnh: THẾ PHƯƠNG

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo Chính phủ vào ngày 4-5 Ảnh: THẾ PHƯƠNG

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần chia sẻ khó khăn của người dân trong việc tiêu thụ thịt lợn ở một số địa phương. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh phải nhìn thẳng vào những vấn đề cần tập trung giải quyết, thảo luận để đưa ra biện pháp, đối sách cụ thể. Theo Thủ tướng, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, giá nông sản thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục. Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm, không được để xảy ra những trường hợp tương tự. “Chúng ta đã bị dưa hấu mấy trận rồi, bây giờ đến thịt lợn, sắp tới còn bị cái gì nữa?” - Thủ tướng chất vấn.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2017 diễn ra cùng ngày, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng bằng nhiều giải pháp trước mắt, những ngày qua giá thịt lợn hơi đã tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg so với thời điểm thấp nhất. Giá thịt bán tại các siêu thị cũng đã giảm so với cách đây 10 ngày. Hiện vẫn còn 300.000-400.000 tấn lợn đủ tiêu chuẩn xuất chuồng.

Ông Tuấn nêu giải pháp tháo gỡ: Trước hết giải quyết tốt quan hệ cung - cầu, rà soát bảo đảm tổng đàn và quy mô đàn chăn nuôi có cơ cấu hợp lý. Kế đến, Bộ NN-PTNT sẽ có giải pháp kiểm soát đàn lợn nái, tổ chức liên kết chuỗi và lâu dài sẽ đề xuất với Chính phủ không hỗ trợ trực tiếp người chăn nuôi mà sẽ hỗ trợ qua chuỗi. Cuối cùng, mở rộng thị trường ngoài Trung Quốc để tăng xuất khẩu thịt lợn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thông tin Chính phủ đã đồng ý tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn.

Bộ Công an vào cuộcvụ đất Mỹ Đức

Cũng tại buổi họp báo Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhìn nhận vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội từ ngày 15 đến 22-4 là rất đáng tiếc.

Mấu chốt của sự việc là năm 1980, nguyên Thủ tướng Đỗ Mười đã ký quyết định giao 208 ha đất ở khu vực này cho Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn. Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) đã ra quyết định giao đất, mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Năm 2014, UBND TP Hà Nội cho đo lại toàn bộ diện tích đất đó và đã chênh ra 28,7 ha.

“Dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích này là đất nông nghiệp, từ đó nảy sinh tranh chấp và có sự giải quyết không thấu tình đạt lý của UBND huyện Mỹ Đức” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được Ban Bí thư giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân Mỹ Đức. “Đây là cuộc đối thoại rất có trách nhiệm của người đứng đầu TP Hà Nội, đồng thời TP Hà Nội đã quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức” - Bộ trưởng thông tin.

Cùng với đó, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc trong quá trình thực hiện tố tụng khởi tố, bắt giam một số người ở xã Đồng Tâm. “Sau khi có kết quả, nếu chính quyền sai thì phải nhận trách nhiệm trước người dân, nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm thì sẽ bị xem xét xử lý” - ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng vấn đề này, trả lời báo chí, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thành lập đoàn thanh tra về việc việc thực thi và chấp hành pháp luật tại thôn Hoành.

Phải giữ ổn định về mọi mặt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá an ninh trật tự, an toàn xã hội nói chung được giữ vững nhưng còn nảy sinh một số vụ việc như kích động giáo dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt là vụ việc ở thôn Hoành... diễn biến phức tạp.

Thủ tướng đề nghị bên cạnh chỉ đạo sản xuất - kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân thì không để điểm nóng an ninh trật tự xảy ra. Bộ trưởng Bộ Công an báo cáo tóm tắt tình hình và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp đối với các ngành, các cấp, nhất là chính quyền cơ sở để Chính phủ thảo luận, thống nhất đưa vào nghị quyết phiên họp.

Phương Nhung - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

3 nhóm việc ưu tiên ở dự án sân bay Long Thành
1 giờ trước 548 1k
"Tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện. Thực hiện phải có hiệu quả, có thể đo đếm được" - Thủ tướng yêu cầu
Tháng giêng yêu thương
1 giờ trước 548 1k
Tháng giêng, tháng khởi đầu của mùa xuân, sau những ngày đông ủ ê rét mướt; trời dần trong, nắng dịu dàng, ngọt mềm như dải lụa; hoa cỏ, chim muông bắt đầu khúc hoan ca.
Xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh đập Đồng Cam
3 giờ trước 548 1k
Ngày 29-1, tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (khu vực đầu mối đập Đồng Cam), UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia thắng cảnh đập Đồng Cam.
Thủ tướng phát lệnh xuất khẩu container đầu xuân tại Tân Cảng Cát Lái
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tối 29-1, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh xuất khẩu những container đầu xuân Quý Mão 2023 tại cảng Tân Cảng Cát Lái, thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
Quảng Nam: Xôn xao clip cô gái bị đánh ghen, tạt xăng đốt ngay giữa đường

Quảng Nam: Xôn xao clip cô gái bị đánh ghen, tạt xăng đốt ngay giữa đường

(NLĐO) - Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng ban đầu xác định vụ việc xuất phát từ ghen tuông và những người liên quan đã bị triệu tập để lấy lời khai.