02/02/2015 23:04

Không tăng giá điện trước Tết

Bộ Công Thương cho rằng giá bán lẻ điện của Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá thành sản xuất, cần phải để giá điện tiệm cận thị trường

Chiều 2-2, tại Hà Nội, Bộ Công Thương họp báo thường kỳ tháng 1-2015. Trả lời câu hỏi về việc vào thời điểm Tết có tăng giá điện không, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương - cho biết Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ nay đến Tết không tăng giá điện.

Sau Tết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất Bộ Công Thương sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn để xem xét.

Trước đây, EVN có đề xuất tăng giá bán lẻ điện lên 9,5% so với hiện nay. Tuy nhiên, Bộ Công Thương căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng và căn cứ vào tình hình thực tiễn để đưa ra quyết định. Trong giới hạn tăng giá điện từ 7%-10% thì Bộ Công Thương sẽ quyết; còn nếu giá điện tăng trên 10%, bộ sẽ phải gửi phương án giá điện này sang Bộ Tài chính thẩm định, rồi sau đó trình Thủ tướng quyết định.

 

Cải tạo lưới điện trên đường Âu Cơ, quận Tân Bình, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Cải tạo lưới điện trên đường Âu Cơ, quận Tân Bình, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

 

Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng giá bán lẻ điện của Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá thành sản xuất. Nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới cũng đã cảnh báo điều này. “Điều đó dẫn tới việc các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài không muốn đầu tư làm điện. Cuối cùng, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ có mình EVN làm điện và vẫn mang tiếng là độc quyền” - ông Đỗ Thắng Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, khi giá điện thấp hơn giá thành, Chính phủ phải bù lỗ. Những ngành sử dụng nhiều điện như sắt thép, xi-măng được dùng điện thấp hơn giá thành, tức là Chính phủ đã bù lỗ cho ngành xi-măng, sắt thép. Chưa kể Chính phủ còn phải bù lỗ cho việc hỗ trợ giá điện các hộ nghèo với khoảng 2,7 triệu hộ, mỗi hộ 30.000 đồng...

“Do đó, cần phải để giá điện tiệm cận thị trường, tạo sự cạnh tranh, không để độc quyền. Khi tăng giá điện, đầu tiên là Chính phủ được lợi nhưng sau đó là doanh nghiệp, người dân cũng sẽ được lợi vì sẽ không còn độc quyền. Thủ tướng đã yêu cầu EVN cần phải giảm tổn thất điện năng, tăng năng suất lao động, minh bạch giá điện. Trước mắt, giá điện sẽ không tăng trước Tết” - ông Đỗ Thắng Hải “chốt” lại.

Theo EVN, tháng 1-2015, điện thương phẩm ước đạt 10,89 tỉ KWh, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, điện thương phẩm cho hộ công nghiệp và xây dựng ước đạt 6,1 tỉ KWh, tăng 12,94% so với cùng kỳ; điện thương phẩm của khối quản lý và tiêu dùng dân cư ước đạt 3,77 tỉ KWh, tăng 14,57%.

 

261,4 triệu lít bia phục vụ thị trường Tết

Theo Bộ Công Thương, đây là tháng cận Tết Nguyên đán nên thị trường hàng hóa phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm nhu cầu mua sắm trong dịp Tết.

Hiện sản lượng bia, rượu, nước giải khát đang tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm trước, giá tăng khoảng 5%-6%. Ước tính vào tháng 1-2015, sản lượng bia các loại sản xuất đạt 261,4 triệu lít, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Trong đó, bia thương hiệu Hà Nội ước đạt 37 triệu lít, bia thương hiệu Sài Gòn ước đạt 122,9 triệu lít. Nước giải khát các loại phục vụ thị trường Tết ước đạt 500 triệu lít.

 

Nguyễn Quyết
từ khóa :

Viết bình luận

Ông Trần Sỹ Thanh: Hà Nội triển khai cao điểm 30 ngày đêm cấp căn cước công dân
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công tác cấp căn cước công dân gắp chip điện tử tiếp tục được đẩy mạnh, đến nay đã cấp trên 67 triệu thẻ cho công dân.
Bình Dương: Làm ngày làm đêm để bàn giao đất cho dự án "khủng" của Lego
45 phút trước 548 1k
(NLDO)-Các đơn vị cần tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa để sớm hoàn thành việc xây dựng KCN Việt Nam - Singapore III, kể cả phải tranh thủ làm ngày, làm đêm.
Mâu thuẫn khi đá bóng, nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Do có mâu thuẫn trong trận đá bóng, một học sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh đã bị nhiều nam sinh học khóa trên lao vào đánh hội đồng.
Máy bay Vietnam Airlines đi Nhật Bản quay đầu để cấp cứu hành khách trẻ em
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8-8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho một hành khách trẻ em.
Áp thấp đang mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Bộ

Áp thấp đang mạnh lên thành bão, hướng vào Bắc Bộ

(NLĐO)- Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, sau có khả năng đổi hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh lên...