02/03/2016 12:15

Không bao che vụ xây resort ở Vườn quốc gia Ba Vì

(NLĐO)- Trưởng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không bao che, nhân nhượng những vi phạm trong việc xây resort không phép trong Vườn quốc gia Ba Vì.

 


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công (phải) trả lời phóng viên Báo Người Lao Động - ảnh: Nguyễn Hưởng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Cao Chí Công (phải) trả lời phóng viên Báo Người Lao Động - ảnh: Nguyễn Hưởng

Những ngày qua, dư luận nóng quanh việc xây dựng không phép khu dịch vụ du lịch sinh thái Le Mont Bavi Resort & Spa trong Vườn quốc gia Ba Vì do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có công văn hoả tốc yêu cầu đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng và cử đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì, chủ đầu tư về những sai phạm trong xây dựng.

Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Trưởng đoàn công tác, về việc thanh kiểm tra những sai phạm tại dự án này.

- Phóng viên: Thưa ông, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, đoàn công tác của Tổng cục Lâm nghiệp do ông dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì, chủ đầu tư về những sai phạm trong xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái Le Mont Bavi Resort & Spa trong Vườn quốc gia Ba Vì do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) làm chủ đầu tư. Xin ông cho biết kết quả ban đầu của buổi kiểm tra này?

+ Ông Cao Chí Công: Ngay chiều 29-,chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan, cụ thể là đồng chí Vụ trưởng vụ pháp chế, thanh tra Đoàn Minh Tuấn và Vụ trưởng Vụ bảo tồn thiên nhiên Trần Thế Liên, cùng các cán bộ của tổng cục cùng với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì đi kiểm tra thực tế theo đúng chỉ đạo. Nội dung kiểm tra có nhiều, với kế hoạch của chúng tôi nhanh cũng phải 2 ngày.

Qua buổi làm việc, đoàn đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ trưởng, đến giờ phút này thì chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động như xây dựng nếu có và các hoạt động khai thác các công trình theo công năng, chúng tôi yêu cầu phải niêm phong trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng sau khi đoàn đã có cái biên bản và làm việc thấu đáo.

Chiều 1-3, tôi lên với tư cách là đôn đốc là chính và kiểm tra các anh em xem có triển khai đúng không, đến giờ phút này anh em đã thực hiện đúng chỉ đạo của bộ trưởng và ý kiến truyền đạt của tôi.

Chiều 1-3 đoàn cũng đã đi kiểm tra một số các công trình đã xây dựng và xác định được địa điểm rồi nhưng còn quy mô xây dựng; thời gian khi nào xây dựng thì còn phải kiểm tra hồ sơ xem xây dựng bao nhiêu, kích thước như thế nào và hiện trạng ra sao. Tôi đã hướng dẫn anh em cụ thể, hy vọng trong ngày 2-3 có thể sẽ hoàn thành. Khi kiểm tra xong, chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể, sau khi báo cáo cụ thể với Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách, lúc đó chúng tôi sẽ công khai thông tin đến với báo chí. Chúng tôi sẽ không giấu giếm một vấn đề gì. Bộ trưởng chỉ đạo rất quyết liệt.


Khu resort đã xây dựng xong và đã đón khách du lịch từ lâu

Khu resort đã xây dựng xong và đã đón khách du lịch từ lâu

- Được biết dự án resort này chưa được Bộ NN-PTNT phê duyệt, tuy nhiên có một thực tế là dù không phép nhưng chủ đầu tư đã xây xong khu resort và đã đón khách du lịch. Vậy quan điểm của bộ về xử lý sai phạm như thế nào?

+ Không chỉ có việc này hoặc kể cả các việc khác, nếu mà có sai phạm đều bị xử lý nghiêm. Hiện nay, tại đây thì chưa có kết luận về sai phạm của khu resort, nhưng mà nếu có sai phạm thì chắc chắn Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Không thể nào có nhân nhượng được. Nếu vi phạm quy định Luật bảo vệ và phát triển rừng hoặc vi phạm quy định của pháp luật đều phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bạn cứ yên tâm, không có chuyện bao che hoặc là làm sai quy định của pháp luật.

- Nếu thanh, kiểm tra sai phạm của chủ đầu tư, liệu bộ có xem xét đến việc chấm dứt hợp đồng liên kết giữa Vườn quốc gia và chủ đầu tư khu resort hay không và yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật?

+ Việc này phải xem lại các quy định của pháp luật quy định như thế nào. Ví dụ như hợp đồng liên kết kinh tế, mức độ sai phạm như thế nào, nó căn cứ tùy từng điều khoản một, chứ bây giờ mình nói thì cũng hơi sớm.

- Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Vì, họ thừa nhận là do nể nang nên đã để xảy ra tình trạng xây khu resort khi chưa được phép.

+ Nói về pháp luật thì không thể nói nể nang được. Nếu mà các anh ấy bảo các anh ấy nể nang để cho người ta làm thì đấy cũng là sai. Bây giờ đoàn đang kiểm tra chưa có kết luận chính thức. Còn quan điểm xử lý thì phải xử nghiêm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ báo cáo Bộ trưởng trước ngày 4-3.

Văn Duẩn (thực hiện)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành khách không cần CCCD khi làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục tại sân bay.
Tranh luận trái chiều về danh sách vinh danh của Michelin
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều nhà hàng xuất hiện trong các hạng mục được Michelin vinh danh khiến thực khách bất ngờ vì cho rằng đây là những nhà hàng có hương vị bình thường, không hấp dẫn
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm nhẹ
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-6, Bộ Y tế cho biết trong ngày có thêm 97 người khỏi bệnh. Số ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong nhiều ngày qua
Kết luận pháp y vụ bé 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở An Giang
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung tâm Pháp y tỉnh An Giang xác định bé N.H.B. (SN 2021) tử vong do sốc mất máu cấp bởi chấn thương bụng kín, đứt vỡ động mạch mạc treo.
Ngày 18-6 sẽ khởi công dự án đường Vành đai 3 TP HCM

Ngày 18-6 sẽ khởi công dự án đường Vành đai 3 TP HCM

(NLĐO)- Đến thời điểm hiện tại, công tác thu hồi đất cho dự án xây dựng đường Vành đai 3 ở TP HCM đạt tỉ lệ 81,5% và dự kiến khởi công ngày 18-6 này.