02/03/2017 05:55

Khai trừ đảng nguyên Hiệu trưởng Nam Trung Yên Tạ Thị Bích Ngọc

(NLĐO)- Quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khai trừ đảng với bà Tạ Thị Bích Ngọc, nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên.


Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị khai trừ khỏi Đảng - Ảnh: TPO

Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị khai trừ khỏi Đảng - Ảnh: TPO

Quận ủy Cầu Giấy vừa thông báo việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật đảng viên liên quan đến tai nạn tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên ngày 1-12-2016.

Thông báo nêu rõ ngày 21-2 vừa qua, Thường trực Quận ủy nhận được Báo cáo số 37/BC-UBND của UBND quận Cầu Giấy về việc xử lý cán bộ vi phạm trong việc học sinh bị tai nạn tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên và đề nghị xử lý kỷ luật Đảng đối với đảng viên Tạ Thị Bích Ngọc và đảng viên Nguyễn Thị Hương.

Theo đó, trên cơ sở kết quả thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đảng viên theo quy định, ngày 28-2, Ban Thường vụ Quận ủy Cầu Giấy và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Cầu Giấy đã ban hành các quyết định xử lý kỷ luật đảng viên đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương.

Cụ thể, theo Quyết định số 1064-QĐ/QU của Quận ủy Cầu Giấy, bà Tạ Thị Bích Ngọc - Bí thư chi bộ, nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên - phải chịu kỷ luật với hình thức Khai trừ.

Theo Quyết định số 19-QĐ/UBKTQU của Ủy ban kiểm tra Quận ủy Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Hương - đảng viên, nguyên Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên - bị kỷ luật bằng hình thức Khai trừ.

Trước đó, ngày 21-2, UBND quận Cầu Giấy đã công bố quyết định kỷ luật hai cô giáo này do đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người giáo viên. Không khai báo trung thực với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ tai nạn của cháu Trần Chí Kiên học sinh Trường Tiểu học Nam Trung Yên bị ô tô tông gãy xương đùi tại trường ngày 1-12-2016.

Còn theo kết luận của Cơ quan Công an, hai bà này đã có hành vi che giấu vụ tai nạn của học sinh Trần Chí Kiên, xảy ra vào hồi tháng 12-2016.

UBND quận Cầu Giấy cũng chỉ định bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng Phòng giáo dục quận, tạm thời phụ trách Trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Liên quan tới vụ việc, Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi BKS 30A-702.54 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh Trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1-12-2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn, có ngồi trên xe taxi nói trên, nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Trước đó ngày 1-12-2016, gia đình anh Trần Chí Dũng nhận được điện thoại của cô giáo Trường tiểu học Nam Trung Yên thông báo con trai anh là cháu Trần Chí Kiên, học sinh lớp 2A4, bị ngã gãy chân, đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Quá trình điều trị cho cháu Kiên, các bác sĩ khẳng định việc học sinh tự ngã không thể gây ra vết thương nghiêm trọng là gãy xương đùi. Cháu Kiên sau đó kể lại đã va chạm với xe ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường, nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một giáo viên khác.

Nghi ngờ nguyên nhân gây ra chấn thương cho con trai, anh Dũng đã làm việc với nhà trường và Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy. Trong những lần làm việc này, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc phủ nhận ngồi trên chiếc xe gây tai nạn. Nhà trường còn phát phiếu khảo sát giáo viên và học sinh, kết quả 100% cho biết không nhìn thấy cháu Kiên va chạm với ô tô nào. Từ phản ánh của gia đình và báo chí, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc.

Vụ việc Nam Trung Yên không thể không xử nghiêm

Tối 1-3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2017, trả lời báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết về vụ việc tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên là trường hợp rất cá biệt, rất đáng tiếc, nói là nhỏ nhưng không nhỏ vì động chạm, vi phạm đạo đức người thầy. Là sự quan tâm của xã hội, gia đình các cháu học sinh ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục, lòng tin đến người thầy.

Lãnh đạo TP Hà Nội cương quyết xem xét làm rõ và đã có hình thức kỷ luật hiệu trưởng và hiệu phó. Sau khi có kết luật kiểm tra và thông báo kết luật được dư luận, người dân ủng hộ cách làm quyết liệt của TP Hà Nội. Trong đào tạo người thầy ngoài chuyên môn thì còn phải quan tâm đạo đức phẩm chất để tạo hình ảnh và sự tốt đẹp của người thầy cũng được xã hội kiểm soát. "Đây là trường hợp cá biệt nhưng rất đáng tiếc. Không thể không xử lý nghiêm"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Ph.Nhung

Ninh Cơ

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Độc đáo dàn xe cổ diễu hành chào mừng ngày hội lớn ở Bạc Liêu
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Dàn xe cổ hiệu Volkswagen đến từ TP HCM đã hội tụ về Bạc Liêu để tham gia diễu hành, quảng bá nhân Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022.
Phát triển vùng Đông Nam Bộ nhanh và bền vững
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp phát triển vùng Đông Nam Bộ gắn với 9 chữ: "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới"
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với Tây Ninh
3 giờ trước 548 1k
Cùng với trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh, Báo Người Lao Động phối hợp với các đơn vị trao tặng xe đạp và xe lăn cho học sinh nghèo, người khuyết tật của tỉnh này
Hai nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng KOVA năm 2022
7 giờ trước 548 1k
Sáng 26-11, tại TP Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng và Học bổng KOVA lần thứ 20 năm 2022 vinh danh các gương mặt tiêu biểu ở 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Nghị lực.
Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị

(NLĐO) - Các gói nilon chứa tinh thể màu trắng đã được cơ quan chức năng gửi mẫu đi giám định sau khi người dân giao nộp.