08/07/2014 13:57

Họp HĐND TP HCM: Lãng phí đất quy hoạch bỏ hoang

(NLĐO)- Đó là thực trạng mà ông Phạm Văn Hải, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM nêu lên từ tâm tư của người dân TP tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP HCM lần thứ 14, khóa VIII sáng 8-7.

Thảo luận theo tổ tại kỳ họp HĐND TP HCM, ngày 8-7
 

Thảo luận theo tổ tại kỳ họp HĐND TP HCM, ngày 8-7
 

Theo Ủy ban MTTQ TP, vừa qua chính quyền TP đã quan tâm tăng cường quản lý, rà soát quy hoạch nhất là những biện pháp giải quyết tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo”. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn hạn chế, có nơi quy hoạch còn kéo dài, người dân không được phép chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục gây bức xúc cho người dân. Ông Hải đề nghị chính quyền TP cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh giải quyết tồn tại trên.

 

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP HCM vắng người vì xa TP.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP HCM vắng người vì xa TP.

Ghi nhận kết quả của chính quyền UBND TP khi thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND TP về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, Phó chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cũng thẳng thắn nêu lên những tồn tại qua kết quả giám sát của HĐND TP là đến nay TP vẫn chưa có giải pháp nào để gắn trách nhiệm, buộc nhà đầu tư phải thực hiện hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho người dân nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn, nhất là tại các dự án khu dân cư mới.

Một số dự án có quy mô lớn triển khai đến dân, tuy đã hoàn chỉnh các giai đoạn lập thủ tục và trình duyệt dự án đầu tư nhưng chậm triển khai các giai đoạn tiếp theo đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực của dự án (dự án Công viên Sài Gòn Safari, huyện Củ Chi…).

Đáng lưu ý, HĐND TP cho biết, chất lượng xây dựng một số chung cư chưa đảm bảo, hệ thống thoát nước không kết nối với hệ thống công cộng gây ứ đọng nước thải, thấm khu vực phòng vệ sinh, đường vào thì khó khăn, cây xanh còn thiếu, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, thiếu đường, thiếu trường học, chợ, trạm y tế…(các lốc chung cư Vĩnh Lộc B).

Đời sống một bộ phận người dân sau tái định cư vẫn còn nhiều khó khăn. Số lượng người đăng ký học nghề vẫn còn ít do việc đào tạo nghề cho người bị thu hồi đất chỉ thực hiện ở dạng đào tạo nghề ngắn hạn cho đối tượng tuổi còn trẻ, còn phần lớn người dân ở lứa tuổi trung niên, tuổi cao, trình độ văn hóa hạn chế và do yêu cầu mưu sinh hàng ngày nên không có nhu cầu học nghề.

Trước thực trạng này, Thường trực HĐND TP kiến nghị UBND TP đẩy mạnh việc công bố công khai các đồ án quy hoạch đô thị để người dân, doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các thông tin quy hoạch. Những dự án chưa có kế hoạch thực hiện (thời gian có thể kéo dài), đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở - ngành, UBND các quận - huyện xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng quy hoạch được thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp để người dân an tâm và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Trước mắt xem xét các dự án đã thu hồi nhưng hiện chưa có chủ đầu tư mới.

 

Q. Hiền-Ảnh: Q.Liêm

Tin liên quan

Viết bình luận

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an xác định người điều khiển ôtô gây ra vụ tai nạn giao thông làm 7 người thương vong ở Phú Quốc, đã đi không đúng phần đường quy định và trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

(NLĐO) - Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân TP HCM đã đến chùa hành lễ và xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an, tài lộc.