08/07/2014 13:57

Họp HĐND TP HCM: Lãng phí đất quy hoạch bỏ hoang

(NLĐO)- Đó là thực trạng mà ông Phạm Văn Hải, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM nêu lên từ tâm tư của người dân TP tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP HCM lần thứ 14, khóa VIII sáng 8-7.

Thảo luận theo tổ tại kỳ họp HĐND TP HCM, ngày 8-7
 

Thảo luận theo tổ tại kỳ họp HĐND TP HCM, ngày 8-7
 

Theo Ủy ban MTTQ TP, vừa qua chính quyền TP đã quan tâm tăng cường quản lý, rà soát quy hoạch nhất là những biện pháp giải quyết tình trạng “quy hoạch treo”, “dự án treo”. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn hạn chế, có nơi quy hoạch còn kéo dài, người dân không được phép chuyển mục đích sử dụng đất, tiếp tục gây bức xúc cho người dân. Ông Hải đề nghị chính quyền TP cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh giải quyết tồn tại trên.

 

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP HCM vắng người vì xa TP.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP HCM vắng người vì xa TP.

Ghi nhận kết quả của chính quyền UBND TP khi thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND TP về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, Phó chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh cũng thẳng thắn nêu lên những tồn tại qua kết quả giám sát của HĐND TP là đến nay TP vẫn chưa có giải pháp nào để gắn trách nhiệm, buộc nhà đầu tư phải thực hiện hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho người dân nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn, nhất là tại các dự án khu dân cư mới.

Một số dự án có quy mô lớn triển khai đến dân, tuy đã hoàn chỉnh các giai đoạn lập thủ tục và trình duyệt dự án đầu tư nhưng chậm triển khai các giai đoạn tiếp theo đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực của dự án (dự án Công viên Sài Gòn Safari, huyện Củ Chi…).

Đáng lưu ý, HĐND TP cho biết, chất lượng xây dựng một số chung cư chưa đảm bảo, hệ thống thoát nước không kết nối với hệ thống công cộng gây ứ đọng nước thải, thấm khu vực phòng vệ sinh, đường vào thì khó khăn, cây xanh còn thiếu, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, thiếu đường, thiếu trường học, chợ, trạm y tế…(các lốc chung cư Vĩnh Lộc B).

Đời sống một bộ phận người dân sau tái định cư vẫn còn nhiều khó khăn. Số lượng người đăng ký học nghề vẫn còn ít do việc đào tạo nghề cho người bị thu hồi đất chỉ thực hiện ở dạng đào tạo nghề ngắn hạn cho đối tượng tuổi còn trẻ, còn phần lớn người dân ở lứa tuổi trung niên, tuổi cao, trình độ văn hóa hạn chế và do yêu cầu mưu sinh hàng ngày nên không có nhu cầu học nghề.

Trước thực trạng này, Thường trực HĐND TP kiến nghị UBND TP đẩy mạnh việc công bố công khai các đồ án quy hoạch đô thị để người dân, doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các thông tin quy hoạch. Những dự án chưa có kế hoạch thực hiện (thời gian có thể kéo dài), đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở - ngành, UBND các quận - huyện xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng quy hoạch được thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp để người dân an tâm và tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Trước mắt xem xét các dự án đã thu hồi nhưng hiện chưa có chủ đầu tư mới.

 

Q. Hiền-Ảnh: Q.Liêm

Tin liên quan

Viết bình luận

Đón đọc giai phẩm Người Lao Động Xuân Tân Sửu
2 giờ trước 548 1k
Phát hành từ ngày 25-1 trên toàn quốc* Giá bìa: 49.000 đồng/cuốn
Hôm nay, Đại hội XIII họp phiên trù bị
4 giờ trước 548 1k
Sáng 26-1, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc tại hội trường lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội)
Ý kiến tâm huyết gửi tới Đại hội XIII của Đảng
5 giờ trước 548 1k
Người dân, CNVC-LĐ cả nước rất quan tâm, mong chờ Đại hội lần này sẽ chọn được những cán bộ có tâm, có tầm để lãnh đạo đất nước...
Hàng loạt công trình xây liều ở khu tránh trú bão
24/1/2021 548 1k
Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở cửa Bến Lội - Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) xuất hiện nhiều công trình sai phép, không giống với hồ sơ thiết kế được duyệt, không đúng với chủ trương của UBND tỉnh BR-VT.