10/05/2015 23:05

Học Bác tạo nên sức mạnh

Tiến sĩ, giảng viên cao cấp Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Khoa Xây dựng Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Cán bộ TP HCM - khẳng định như vậy khi nói về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phóng viên: Trong năm 2015, nước ta có rất nhiều ngày lễ lớn, trong đó có kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2015). Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với đời sống chính trị hiện nay, thưa ông?

- Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng: Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ vĩ đại có ý nghĩa rất quan trọng với Đảng và dân tộc ta. Bởi lẽ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập, giáo dục, rèn luyện Đảng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người khơi nguồn, mở lối không chỉ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập mà còn là người đã xây dựng nền móng nhà nước cách mạng, chế độ dân chủ cộng hòa cho Việt Nam.

Hồ Chí Minh còn là một chiến sĩ cách mạng quốc tế lỗi lạc. Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Hồ Chí Minh là dịp để bạn bè quốc tế tưởng nhớ Bác với tư cách là một trong những người có công làm cho Chủ nghĩa Marx- Lenin, lý tưởng cộng sản lan tỏa mạnh mẽ trong thế kỷ XX. Hồ Chí Minh được cả nhân loại ngưỡng mộ bởi giá trị nhân văn, nhân đạo, tính vị tha, lòng bác ái. Đây là dịp để cho nhân loại tưởng nhớ một trong những nhân vật nổi bật nhất của thế kỷ XX. Chính vì thế, đây là một sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị, tinh thần, tư tưởng, tình cảm của người dân Việt Nam, của phong trào cộng sản quốc tế và nhân loại tiến bộ.

Theo ông, việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh đã đi vào đời sống người dân đến mức độ nào?

- Không phải đến khi phát động, toàn Đảng, toàn dân ta mới học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh mà điều này đã được thực hiện xuyên suốt trong 85 năm lịch sử của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng là hai thực thể nhưng gắn bó chặt chẽ với nhau. Ngay cả khi Bác qua đời thì lý tưởng, tấm gương đạo đức, tư tưởng của Người vẫn là một bộ phận cấu thành, không tách rời với sự tồn tại của Đảng.

 

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng bằng khen cho các điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  Ảnh: PHAN ANH
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tặng bằng khen cho các điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Ảnh: PHAN ANH

Trong tâm khảm mỗi đảng viên, nhân dân Việt Nam, Bác Hồ kính yêu rất gần gũi, hiện thân tất cả những giá trị tinh hoa của văn hóa, văn hiến Việt Nam qua 4.000 năm. Bác là hiện thân của những giá trị nhân đạo, nhân văn của nhân loại qua chiều dài lịch sử. Bác là hiện thân của những khát vọng cao quý của con người, trong đó có tấm gương đạo đức mẫu mực, đời tư trong sáng không tì vết. Chính vì thế mà ngưỡng mộ Bác Hồ, kính trọng Bác Hồ, biết ơn Bác Hồ và học làm theo Người là một điều giản dị, tự thân, tự nhiên trong người dân Việt Nam.

Theo ông, điều lớn nhất và có ý nghĩa nhất chúng ta phải học từ Bác là gì?

- Học Bác thì nhiều lắm nhưng tôi nghĩ trước hết là lòng yêu nước vô bờ, lòng thương dân vô hạn. Cả cuộc đời Bác vì nước, vì dân. Điều đó giải thích vì sao dân ta thờ kính Bác Hồ. Ngoài công trình nhà nước, trên toàn quốc có 187 đền thờ Bác do người dân tự lập. Thứ hai là học Bác ở lòng nhân ái, yêu thương con người, đồng bào, đồng chí. Bác không bao giờ chê trách ai, ruồng bỏ ai, dìm ai để họ mất cơ hội phát triển. Có những người cam tâm làm tay sai, kẻ thù của dân tộc nhưng Bác vẫn mở lòng nhân ái. Thứ ba là yêu lao động. Thứ tư cần học là tấm gương vươn lên để tiến bộ, trưởng thành. Cuối cùng là không bao giờ đặt cá nhân mình trên tổ chức, tập thể, nhân dân; chí công vô tư.

Di sản lớn nhất mà cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho đời sau, theo ông là gì?

- Sự nghiệp của Bác Hồ rất vĩ đại. Bác đã để lại một Đảng Cộng sản Việt Nam - xứng đáng là đội tiền phong, chính trị của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam - đại biểu xứng đáng cho nhân dân và dân tộc ta. Bác để lại một nhà nước cách mạng ở Việt Nam. Bác để lại một MTTQ Việt Nam - tổ chức đại diện cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Hơn tất cả, Bác để lại một đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất và đang từng bước tiến lên, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Đặc biệt, Bác để lại Tư tưởng Hồ Chí Minh và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vô cùng trong sáng. Đây là tài nguyên vô giá, báu vật của chúng ta.

 

Phải quyết tâm sửa chữa khuyết điểm

Theo tiến sĩ, giảng viên cao cấp Nguyễn Việt Hùng, trong Đảng vẫn còn tiêu cực, như lợi ích nhóm, một bộ phận đảng viên suy thoái. Nhưng điều quan trọng nhất, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, là không sợ sai lầm, khuyết điểm; điều quan trọng là có gan nhận sai lầm, khuyết điểm, khắc phục hậu quả, tìm ra nguyên nhân và quyết sửa chữa sai lầm để tiến lên. Đặc biệt là không được tái phạm khuyết điểm đó. Đây cũng chính là cơ hội thử thách sức mạnh của Đảng ta. Đảng ta là Đảng cách mạng, chiến đấu. Thực tiễn càng thử thách, Đảng ta càng tiến lên.

 

Phan Anh thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Vụ tai nạn xảy ra trên Đèo Bảo Lộc (Quốc lộ 20) giữa xe container, 3 xe 7 chỗ, 1 xe 16 chỗ và 1 xe 24 chỗ, chưa xác định được thương vong.
Hải Phòng tạm dừng 8 chốt phòng chống dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố
26/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Chiều 26-2, UBND TP Hải Phòng ban hành công văn số 1212/UBND-VX về việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP bằng đường bộ.
Bình Định: Triệt phá trường gà “di động” có nhiều đối tượng cảnh giới
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Mặc dù liên tục thay đổi địa điểm và có nhiều đối tượng cảnh giới nhưng một trường gà chuyên cá độ ăn tiền ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định vẫn bị công an triệt phá.
Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Đồng Tháp
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong số 5 ca mắc mới Covid-19 có 4 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 trường hợp nhập cảnh trái phép được cách ly tại Đồng Tháp.
Đồng Nai: Xôn xao clip "30 giây hôi hết 59 triệu" tiền rơi trên Quốc lộ 51

Đồng Nai: Xôn xao clip "30 giây hôi hết 59 triệu" tiền rơi trên Quốc lộ 51

(NLĐO)- Chỉ trong vòng 30 giây, một số người đã ùa chạy ra làn xe ô tô trên Quốc lộ 51 huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai "hôi" hết 59 triệu của người đánh rơi.