19/07/2017 11:29

Hàng trăm cây dầu, cây sao loại lớn bị hạ độc

(NLĐO) - Những cây dầu, sao loại lớn trồng cách đây hơn chục năm đã bị đầu độc bằng cách khoan ở gốc rồi đổ thuốc diệt cỏ…

Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, ngày 19-7 cho biết đã khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc hàng trăm cây dầu, cây sao ở rừng phòng hộ tại địa phương chết một cách bất thường.

Phân trường Trảng Táo- Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc (nằm trên địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) xác định có hơn 240 cây dầu, cây sao bị chết và héo úa.

Hàng trăm cây dầu, cây sao loại lớn bị hạ độc - Ảnh 1.

Các cây có dấu hiệu bị khoan và đổ thuốc diệt cỏ ở gốc

Đây là số cây xen kẽ trong trong diện tích 7 ha rừng mà Ban quản lý rừng giao cho một hộ dân là gia đình ông Nguyễn Mốc (ngụ huyện Xuân Lộc) quản lý, chăm sóc và bảo vệ.

Tại hiện trường, các cây bị đầu độc thuộc loại gỗ lớn, được trồng từ năm 2005, cao trên 10 m, đường kính thân cây từ 16-25 cm. Theo quan sát, các cây này đều bị khoan 3 lỗ ở gốc, có dấu hiệu bị đổ thuốc diệt cỏ vào sau đó lấp lá cây lại để che dấu vết.

Theo hợp đồng, ông Mốc được trồng xen điều hoặc cây công nghiệp xen kẽ các cây của rừng phòng hộ.

Ông Đặng Văn Hiện, Trưởng phân trường Trảng Táo cho biết các cây có dấu hiệu bị đầu độc khoảng từ 10 ngày trước, các cây của rừng phòng hộ bị triệt hạ trong khi vườn cây công nghiệp vẫn tươi tốt là điều bất thường.

Hàng trăm cây dầu, cây sao loại lớn bị hạ độc - Ảnh 2.

Vụ việc có âm mưu triệt hạ cây rừng đang được lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ

Phân trường Trảng Táo đã 2 lần mời người được giao khoán chăm sóc rừng là ông Nguyễn Mốc lên làm việc nhưng ông không đến.

Tại Đồng Nai từng xảy ra nhiều vụ việc các cây của rừng phòng hộ bị hạ độc, có dấu hiệu là âm mưu để giành đất và không gian cho các loại cây công nghiệp được trồng xen kẽ.


XUÂN HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Khách bay tăng đột biến dịp Tết Nguyên đán
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 967.000 hành khách và 1.550 tấn hàng hóa, tăng tương ứng 60,7% về hành khách và 28,4% về hàng hóa
Khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân
10 phút trước 548 1k
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 vào ngày 31-1. Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM; ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, đã đến dự và đánh cồng khai xuân.
Đề nghị công nhận liệt sĩ cho cán bộ thiệt mạng khi đi cứu người
54 phút trước 548 1k
Ngày 31-1, ông Trần Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Nam, cho biết địa phương chưa nhận được phản hồi từ Bộ LĐ-TB-XH liên quan đến đề nghị công nhận liệt sĩ cho 2 cán bộ xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) qua đời ngày 28-10-2020 trong lúc đi cứu người.
Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế: Giẫm chân tại chỗ suốt 7 năm!
1 giờ trước 548 1k
Khu vực dự kiến xây dựng dự án Nama Resort nằm trong quần thể kiến trúc cố đô Huế, là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nên hết sức cẩn trọng khi triển khai
Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục làm Người phát ngôn Bộ Công an

Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục làm Người phát ngôn Bộ Công an

(NLĐO) - Trung tướng Tô Ân Xô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Công an và đảm nhiệm nhiệm vụ Người phát ngôn của Bộ sau khi thôi giữ chức Chánh văn phòng Bộ Công an