19/04/2017 22:13

Hai phương án “bảo vệ” chợ Tân Bình

Đã có 2 phương án bảo đảm an toàn PCCC cho chợ Tân Bình được cơ quan chức năng đề xuất

Chợ Tân Bình (quận Tân Bình, TP HCM) có diện tích 22.800 m2 với 3.416 sạp - là nơi mua bán sỉ vải sợi, quần áo may sẵn và phụ liệu ngành may sầm uất nhất nhì TP HCM. Tuy nhiên, theo đại tá Huỳnh Ngọc Quan, Trưởng Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy Cảnh sát PCCC TP HCM, chợ Tân Bình được xây dựng trước năm 1975 nên so với quy định hiện hành chưa đáp ứng về PCCC.

Chưa an toàn

Ông Quan dẫn chứng tháng 1-2017, đoàn kiểm tra liên ngành TP đã kiểm tra công tác PCCC của chợ Tân Bình đã chỉ ra hàng loạt vi phạm về an toàn PCCC. Ngoài nguyên nhân khách quan do chợ “cũ” chưa đáp ứng tiêu chí an toàn PCCC mới, còn không ít các nguyên nhân chủ quan.

Cụ thể, ở đợt kiểm tra trên, cơ quan chức năng ghi nhận đa số chủ sạp tận dụng, lấn chiếm để hàng hóa cản trở lối đi, đường thoát nạn, vi phạm về khoảng cách an toàn phòng cháy và ngăn cháy. Đơn cử, ở các lối đi trong chợ, tại thời điểm kiểm tra, đa số bị chủ sạp trưng bày lấn chiếm gần hết.

Nguy hiểm hơn, một số chủ sạp dùng tấm bìa giấy lợp trên mái để chống nóng, chống mưa dột và những miếng “mồi giấy” này nằm kề đường điện. Nói đến đường điện ở chợ Tân Bình, theo đơn vị kiểm tra, đã có không ít hành vi thiếu an toàn trong sử dụng điện. Cụ thể, các bóng điện chiếu sáng trong sạp để sát hàng hóa; dây điện quá cũ…


Khoảng cách giữa các dãy sạp ở chợ Tân Bình không đạt tiêu chí PCCC và tiểu thương còn lấn chiếm khoảng cách này để bày hàng

Khoảng cách giữa các dãy sạp ở chợ Tân Bình không đạt tiêu chí PCCC và tiểu thương còn lấn chiếm khoảng cách này để bày hàng

Điều đáng nói tới là tại khu vực ăn uống, dây điện đi nổi mà không có ống nhựa bảo vệ và được mắc trên những cột sắt, dễ gây chập điện…

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC quận 11, chỉ tính riêng trong năm 2016, đơn vị này đã phát hiện và xử phạt hành chính 32 tiểu thương vi phạm an toàn PCCC ở chợ Tân Bình.

Nguy hiểm nhất là vào ngày 20-12-2016, qua kiểm tra đột xuất, Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 phát hiện hệ thống báo cháy tự động của chợ không hoạt động và Ban Quản lý (BQL) chợ Tân Bình đã ngắt hệ thống cảnh báo cháy kết nối với Trung tâm Chỉ huy Cảnh sát PCCC TP. Sự việc này được đánh giá là rất nguy hiểm.

Đặc biệt, lực lượng PCCC còn đưa ra khuyến cáo các tuyến đường tiếp giáp chợ Tân Bình thường xuyên có mật độ xe lưu thông đông trong khi các tiểu thương bố trí hàng hóa, phương tiện lấn chiếm lòng lề đường như hiện tại vô hình trung gây cản trở hoạt động triển khai của xe chữa cháy nếu sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mong chỉ cải tạo!

Từ thực tế trên, để bảo đảm an toàn PCCC cho chợ Tân Bình, Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 đã đưa ra 2 giải pháp. Đó là, xây mới hoặc cải tạo nhằm mục đích đưa chợ Tân Bình thành ngôi chợ đáp ứng các tiêu chí an toàn PCCC theo quy chuẩn hiện tại.

Theo đó, chợ Tân Bình khi được xây mới hay cải tạo sẽ có lối đi giữa 2 khu trong chợ tối thiểu là 6 m; khoảng cách giữa 2 dãy sạp, gian hàng khác nhau sẽ ít nhất là 1,8 m…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đa phần tiểu thương chợ Tân Bình ủng hộ quan điểm làm sao để cho chợ được an toàn với… bà hỏa! Tuy nhiên, với 2 giải pháp mà Cảnh sát PCCC TP HCM đưa ra, rất nhiều tiểu thương chọn giải pháp cải tạo chợ chứ không nhất thiết phải xây mới.

Ủng hộ giải pháp cải tạo mạnh mẽ nhất có lẽ là các tiểu thương có sạp ở mặt tiền chợ. Bởi lẽ, các tiểu thương này cho rằng nếu xây, họ không còn được buôn bán ở mặt tiền chợ như trước, mà đây vốn là lợi thế của sạp hàng họ.

Ngoài ra, tiểu thương còn lo lắng nếu xây mới, thời gian xây sẽ kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mua bán của gia đình. Đó là chưa kể không ít tiểu thương cho rằng nếu xây mới, chắc chắn các khoản chi phí cho sạp của họ sẽ bị “đánh” cao hơn và việc mua bán sẽ không còn tấp nập như hiện tại…

Tiểu thương N.T.B.A khẩn thiết kiến nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tính toán thật kỹ trên cơ sở lấy tiểu thương làm trung tâm, hoạt động kinh doanh của tiểu thương là ưu tiên khi đưa ra quyết sách liên quan đến chợ Tân Bình.

Ban Quản lý chợ Tân Bình nói gì?

Để bảo đảm an toàn PCCC hiện tại và thời gian tới, ông Huỳnh Phương Vũ, Phó BQL chợ Tân Bình, cho hay đơn vị này đã mua sắm hàng loạt trang thiết bị để phục vụ công tác PCCC. Đặc biệt, BQL chợ không ngừng nâng chất lực lượng PCCC tại chỗ và cương quyết xử lý nghiêm các sạp hàng lấn chiếm lối đi, gây mất an toàn PCCC.

Cụ thể, trong giờ kinh doanh, BQL luôn trong tâm thế huy động hơn 100 người thuộc các tổ nghiệp đoàn đóng hàng, đội vận chuyển hàng hóa tham gia lực lượng PCCC tại chỗ nếu có sự cố xảy ra. Hơn nữa, BQL sẽ phát cam kết về an toàn phòng chống cháy nổ cho các tiểu thương; riêng với những tiểu thương ngành hàng ăn uống, BQL chợ buộc họ phải hiểu rõ thao tác an toàn khi sử dụng bếp gas và thường xuyên bị kiểm tra đột xuất…

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngăn chặn dịch bệnh tấn công bệnh viện
13/6/2021 548 1k
Đợt dịch thứ 4 đã lan tới 40 tỉnh, thành khiến hàng chục "thành lũy" chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế phải phong tỏa, cách ly do phát hiện các chùm ca bệnh Covid-19
Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam bị tấn công
13/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, độc giả gặp khó khăn trong việc truy cập từ tối 12-6 và hoàn toàn không thể truy cập vào đường link Vov.vn trưa 13-6.
Vắc-xin an toàn và hiệu quả
13/6/2021 548 1k
Theo các thông báo gần đây của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trên cả nước cơ bản được kiểm soát.
Xúc động hình ảnh chiến sĩ chịu tang cha ở nơi làm nhiệm vụ cách ly tập trung
13/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Tối 13-6, Đại úy Phạm Văn Chiêm, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 210, Sư đoàn 305 (Quân Khu 5) cho biết chiến sĩ binh nhất của đơn vị nhận tin người cha vừa qua đời nhưng vì nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 nên không về được.
Tối 13-6, thêm 103 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 44 ca

Tối 13-6, thêm 103 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 44 ca

(NLĐO) - Trong số 103 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố tối 13-6, TP HCM nhiều nhất với 44 trường hợp. Tổng số ca nhiễm mới trong ngày ở nước ta là 297.