05/07/2017 16:40

Hà Nội khẳng định không thay thế cây xanh tại hồ Gươm

(NLĐO)- Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khẳng định chỉ trồng cây lá màu, khóm hoa, thảm cỏ… cho đồng bộ chứ không có phương án thay thế cây xanh xung quanh hồ Gươm.

Chiều ngày 5-7, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cho biết gần đây có một số ý kiến cho rằng dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Gươm có nội dung thay thế cây xanh. Tuy nhiên, UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được công bố, toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh. Thay vào đó, là thiết kế thảm cỏ, vườn hoa, bố trí trồng cây lá màu... cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

Theo đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, việc trồng cây lá màu, khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán. Tuy vậy, do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn.

Mặc dù, đã được mô tả chi tiết các loại cây hoa, lá mầu chi tiết trong hồ sơ, nhưng sau khi nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng, hồ sơ sẽ được bổ sung hoàn chỉnh theo quy định để có thiết kế thi công chi tiết hơn. Nhưng trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có trong phạm vi triển khai dự án xây dựng.

Trước đó, tháng 6-2017, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi về kỹ thuật, kiến trúc, mỹ quan đô thị đối với khu vực đặc trưng của Thủ đô Hà Nội đề nghị cần bổ sung làm rõ, đặc biệt về nội dung cây xanh, Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa.

Cây xanh cần thể hiện: đường kính, phân cành, màu sắc lá, hoa. Hệ thống bó vỉa các bồn cây, bồn hoa không nên làm nổi trên mặt đất chiếm diện tích vỉa hè đường dạo; Tổ chức không gian cây xanh theo mảng khối đạt mục tiêu tôn tạo nâng cao giá trị cảnh quan cho khu vực; sử dụng dạng điểm để tạo thành cây xanh điểm nhấn như vườn hoa công cộng và bố trí những khu vực tiểu cảnh tạo cảnh quan xung quanh hồ Gươm….

Chiều 5-7, HĐND TP Hà Nội tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề quản lý và xây dựng chợ. Sau phiên chất vấn, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu để làm rõ một số vấn đề mà đại biểu chất vấn.

Liên quan đến vấn đề chỉnh trang tại hồ Hoàn Kiếm, tại phiên chất vấn ông Chung cho biết vừa qua dư luận ồn ào liên quan đến việc Hà Nội sẽ cải tạo thay thế các cây ở khu vực này. Tuy nhiên, ông Chung khẳng định lãnh đạo, sở ban ngành TP chưa bao giờ nói đến việc trồng lại cây xung quanh hồ Hoàn Kiếm, mà chỉ thực hiện cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm.

Theo ông Chung, có 3 hạ mục chính: nạo vét hồ Hoàn Kiếm trên tinh thần vẫn sạch môi trường mà vẫn bảo tồn văn hóa nét riêng của nước hồ Hoàn Kiếm; chỉnh trang lại ánh sáng của hồ Hoàn Kiếm; tính toán việc ốp lát lại vỉa hè bằng đá để đảm bảo sự bền vững của khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau tai nạn chết người ở Quảng Nam: Vì sao "sếp" Cục Quản lý đường bộ III "thất hứa"?
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ III từng khẳng định trước ngày 10-10 sẽ mở nút giao thông trên tuyến đường tránh Quốc lộ 1 ở tỉnh Quảng Nam nhưng nay lại cho biết sẽ đóng lối mở trong tuần tới.
Nguyên chủ tịch xã cùng cán bộ địa chính chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng của người dân
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch xã, cán bộ địa chính đã thu của 65 hộ dân hơn 1,6 tỉ đồng, nhưng chỉ nộp vào ngân sách 221 triệu đồng, số còn lại thì chiếm đoạt.
Đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe đẹp trong 3 năm
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ thí điểm 3 năm việc cấp quyền sử dụng biển số xe ôtô thông qua đấu giá và chỉ đấu giá đối với biển số ôtô nền trắng trong kho biển số chưa được đăng ký
TP HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số"
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- TP HCM quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số.
Đầu tư gần 55 triệu USD để người dân tiếp cận Metro Nhổn-ga Hà Nội

Đầu tư gần 55 triệu USD để người dân tiếp cận Metro Nhổn-ga Hà Nội

(NLĐO)- TP Hà Nội vừa khởi công dự án 54,75 triệu USD nhằm tăng cường giao thông đô thị bền vững cho tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn-ga Hà Nội