27/06/2016 14:48

Hà Nội có thể xem xét cấm xe máy cá nhân từ năm 2025

(NLĐO)- Tại hội nghị Ban chấp hành đảng bộ sáng 27-6, Thành ủy Hà Nội nêu định hướng đến năm 2025 có thể dừng hoạt động của xe máy cá nhân trong nội đô.

Sáng 27-6, TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành đảng bộ TP. Một trong những nội dung được đưa ra là nêu lộ trình cụ thể của mục tiêu hạn chế xe máy cá nhân.

Theo đó, Thành ủy Hà Nội nêu định hướng đến năm 2025, có thể dừng hoạt động các phương tiện xe máy cá nhân trong khu vực nội đô nhằm hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị theo chương trình 06 của Thành ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết tới năm 2020, Hà Nội sẽ có khoảng 1 triệu ô tô và 7 triệu xe máy. Vì vậy, trong khoảng 4-5 năm tới, tình hình giao thông của TP sẽ rất phức tạp và cần có những giải pháp kịp thời.

Góp ý vào lộ trình cấm phương tiện cá nhân, ông Vũ Cao Minh, Bí thư quận ủy Thanh Xuân, cho rằng đây là một chỉ tiêu rất khó thực hiện bởi người dân không chỉ dùng xe máy mà còn dùng cả xe đạp điện. Do đó, không chỉ giảm xe máy mà cần phải có thêm chỉ tiêu giảm 50% phương tiện thô sơ cá nhân như xe đạp điện, xe máy điện.

Ngoài ra, cũng theo ông Minh, nên cải tạo những con sông lịch sử như sông Tô Lịch để vừa bảo vệ môi trường vừa tạo khả năng giao thông thủy trong nội đô.

Theo ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vận tải Hà Nội, TP phải nhanh chóng xây dựng đề án phát triển xe buýt, trong đó tăng số đầu xe, đầu tuyến lên 1,5 lần so với hiện nay.

Trước đó, cuối năm 2015, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên địa bàn TP Hà Nội, bình quân hàng tháng, lượng đăng ký mới với xe máy là 18.000- 22.000 chiếc, ô tô là 6.000-8.000 chiếc. Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá với tốc độ này, chưa tính đến yếu tố các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên vào năm 2018 thì dự kiến, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô (không tính ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội) và sẽ có 7 triệu xe máy vào năm 2020.

“Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì khoảng 4-5 năm nữa, vấn đề giao thông sẽ rất phức tạp” - Chủ tịch TP Hà Nội đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương.

Th.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Công an dàn trận bắt hai nhóm "quái xế" khủng
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều "quái xế" manh động tăng ga lao thẳng vào vòng vây của lực lượng công an để tìm đường thoát thân.
Nhiều công trình ý nghĩa ở vùng biên Quảng Trị
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những công trình ý nghĩa này giúp người dân biên giới ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.
Đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi: Chuyên gia lập tức cảnh báo!
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo các chuyên gia, đề xuất làm mái che để tạo bóng mát ở đường Lê Lợi (quận 1, TP HCM) là không khả thi và thiếu thuyết phục.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-3, Bộ Y tế cho biết gần 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca tử vong. Hiện cả nước chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị