05/01/2016 22:49

Giật mình với Uber

Giật mình không phải giá cả vốn nổi tiếng rẻ của Uber mà về phiền toái, hệ lụy, mặt trái có thể gặp phải từ loại hình dịch vụ vận tải mới mẻ này tại một số đô thị lớn của nước ta.

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, một nữ hành khách ở Hà Nội do không hài lòng với cung cách phục vụ nên đã “chấm điểm” một tài xế xe Uber 1 sao, điểm đánh giá tài xế kém do Uber đề ra. Sau lần đi taxi Uber này, nữ hành khách bất ngờ nhận được những tin nhắn, điện thoại mời mọc… mua bán dâm. Một số bạn của nữ hành khách cho biết số điện thoại của chị đã bị đưa lên một trang web khiêu dâm. Liên lạc với tài xế Uber, người này thừa nhận do bị đánh giá kém nên trả thù bằng cách đưa số số điện thoại của nữ khách hàng lên trang web khiêu dâm.

Hiện Uber Việt Nam đã ngưng hoạt động của tài xế bị nữ hành khách tố đưa số điện thoại lên trang web khiêu dâm để trả thù và sẽ có hình thức xử lý tiếp theo trên cơ sở kết quả điều tra của cơ quan chức năng.

Trong khi chờ kết quả điều tra, vụ nữ khách hàng “tố” việc làm xấu của tài xế Uber đã làm dấy lên quan ngại cũng như tranh cãi thời gian qua về loại hình dịch vụ vận tải hành khách mới này. Trước đó, tranh cãi chủ yếu diễn ra giữa các hiệp hội vận tải, hãng taxi với những đối thủ mới mà họ cho là kinh doanh dịch vụ taxi trá hình Uber và GrabTaxi.

Trong khi các hãng taxi truyền thống phản đối mạnh mẽ do lo ngại vấp phải cạnh tranh quyết liệt bởi sự tiện lợi công nghệ và nhất là giá cả từ Uber và GrabTaxi thì người tiêu dùng lại ủng hộ loại hình dịch vụ vận tải mới này bởi đơn giản là họ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, do còn quá mới mẻ nên cũng có rất nhiều vấn đề cần làm rõ, từ hành lang pháp lý cho tới việc quản lý và tránh thất thu thuế của nhà nước... Bên cạnh quản lý nhà nước cũng có những cảnh báo về việc làm sao bảo đảm thông tin cá nhân của khách hàng cũng như bảo đảm quyền lợi, sự an toàn của người tiêu dùng.

Chính vì thế, dù Uber và GrabTaxi đang mở ra cuộc cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng song cơ quan quản lý trước mắt mới cho GrabTaxi triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành, gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa trong 2 năm. Đối với Uber, dù đề án ban đầu đã bị Bộ Giao thông Vận tải trả lại do chưa đáp ứng nhiều điều kiện theo pháp luật Việt Nam nhưng có thể lại tiếp tục trình đề án mới để được tham gia thị trường. Việc cho GrabTaxi thí điểm 2 năm là nhằm hoàn thiện khuôn khổ luật pháp cho thực tế mới nảy sinh từ cuộc sống.

Về nguyên tắc, tất cả những gì pháp luật không cấm đều có thể tự do kinh doanh, song cũng cần có hành lang pháp lý với hoạt động dịch vụ vận tải của Uber và GrabTaxi để bảo đảm một môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng; bảo đảm lợi ích của tất cả các bên liên quan, trong đó có người tiêu dùng.

Vụ nữ khách hàng tố tài xế Uber cũng như những thực hiện hoạt động của dịch vụ vận tải mới này rất cần được ghi nhận để có thể lường, bịt trước những lỗ hổng pháp lý sau này.

 

 

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bao giờ mới dễ xây nhà ở khu quy hoạch "treo"?
1 giờ trước 548 1k
Từ lâu, mong muốn được cất mới, cơi nới căn nhà vốn đã quá xập xệ theo thời gian của người dân các khu quy hoạch "treo" ở TP HCM luôn cháy bỏng
Cách ly tự nguyện cần được giám sát chặt
25 phút trước 548 1k
Nhiều khách sạn cách ly tự nguyện đã tuân thủ quy định về ngăn ngừa dịch bệnh nhưng vẫn cần sự kiểm tra, giám sát của ngành y tế
Làm lây Covid-19, phải xử lý thật nghiêm!
41 phút trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống Covid-19 và tăng cường, quyết liệt hơn nữa các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh
Trả giá vì lơ là với dịch bệnh
1 giờ trước 548 1k
Những cảnh báo nghiêm khắc nhất không được tuân thủ; nỗi lo lắng lớn nhất thành hiện thực: Đã phát hiện một số người dương tính với SARS-CoV-2 tại TP HCM. Hành trình bình yên trước đại dịch phải dừng lại ở ngày thứ 89.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại Đảng bộ Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại Đảng bộ Công an Trung ương

Chiều 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ...