22/11/2016 23:23

Giảm cửa, có giảm khóa?

Cơ cấu bộ máy của Bộ Công Thương có thể sắp thay đổi khá lớn số đầu mối các cơ quan trực thuộc bộ quản lý kinh tế đa ngành này với việc giảm từ 35 đầu mối còn 28 đầu mối.

Sự thay đổi về cơ cấu tổ chức bộ máy của Bộ Công Thương thể hiện trong kế hoạch kiện toàn, tinh giản, đổi mới bộ máy vừa được đưa ra lấy ý kiến của toàn thể cán bộ trong bộ. Kế hoạch này sau khi hoàn tất sẽ được Bộ Công Thương trình các bộ, ban ngành liên quan và Chính phủ xem xét, phê duyệt ngay trong tháng 12 tới.

Dù đang trong giai đoạn lấy ý kiến và xem xét thông qua nhưng kế hoạch tinh giản, đổi mới bộ máy với sự xuất hiện nhiều cơ quan mới theo yêu cầu phát triển trong lĩnh vực quản lý nhà nước và đi đôi với đó là sáp nhập nhiều cơ quan hiện có là sự thay đổi lớn và quan trọng của Bộ Công Thương. Hơn thế, với kế hoạch này, Bộ Công Thương có lẽ là bộ đi “tiên phong” trong thực hiện xây dựng bộ máy tinh gọn, một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 vừa công bố trung tuần tháng 11 này.

Việc tinh gọn và đổi mới bộ máy hành chính các cấp được tiến hành thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, thực tiễn cuộc sống đòi hỏi phải làm nhanh và mạnh hơn nữa bởi một bộ máy cồng kềnh, nặng nề, kém hiệu quả kéo theo nhiều hệ lụy xấu. Trước hết là ngân sách nhà nước vốn eo hẹp lại phải chi thêm những khoản chi “lợi bất cập hại” và điều quan trọng hơn là có thể làm trầm trọng thêm nạn quan liêu, nhũng nhiễu, cản trở sự phát triển.

Việc Bộ Công Thương nhanh chóng hình thành kế hoạch kiện toàn, tinh giản, đổi mới bộ máy vì thế rất đáng được khích lệ, động viên để nhân rộng, lan tỏa sang các bộ, ngành khác.

Thế nhưng, cũng cần thấy rằng việc tinh gọn, đổi mới bộ máy chỉ là điều cần làm chứ chưa đủ để bộ máy quản lý thực sự phụng sự người dân và doanh nghiệp. Cơ chế một cửa mà nhiều cơ quan hành chính triển khai nhằm tinh gọn bộ máy và tạo điều kiện phục vụ tốt hơn đã bị phàn nàn rằng tuy “một cửa” nhưng lại “nhiều khóa” .

Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 trong chương trình hành động cả khóa đã nhấn mạnh tới việc xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn với nguyên tắc Chính phủ kiến tạo phát triển, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, quyết liệt hành động, lấy nhân dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh. Nói cách khác, bộ máy tinh gọn chỉ phát huy hiệu quả và thực sự phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi những con người trong bộ máy đó trong sạch, liêm chính.

Tinh gọn, đổi mới bộ máy vì thế cần đi đôi với việc xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, không tiêu cực, tham nhũng bởi nếu dù có “giảm cửa” nhưng lại nảy sinh thêm nhiều “khóa”.

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei
Nhiều vi phạm về đất đai ở Nam Định, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 67 tỉ đồng
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định tổ chức rà soát và xử lý về kinh tế tổng số tiền tạm tính là hơn 67,6 tỉ đồng
Tai nạn chết người tại ngã tư An Sương
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, người dân gần đó nghe tiếng động rất mạnh.
Cô đồng bổ cau xem bói với câu cửa miệng "đúng nhận, sai cãi"
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đang vào cuộc vụ cô đồng T.H. vừa bổ cau vừa xem bói với câu cửa miệng "đúng nhận, sai cãi"
Vượn đen má hung quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư ở Đà Nẵng

Vượn đen má hung quý hiếm xuất hiện trong khu dân cư ở Đà Nẵng

(NLĐO) - Một cá thể vượn đen má hung vừa được lực lượng kiểm lâm Đà Nẵng phát hiện. Đây là loài động vật quý hiếm, chưa từng xuất hiện trong tự nhiên tại Đà Nẵng.