23/04/2016 18:08

Đường ống xả thải ngầm dưới biển của Formosa được cấp phép

(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ TN-MT ngày 23-4 cho biết đường ống xả thải ngầm dưới biển của Formosa mà người dân phát hiện được bộ này cấp phép.

Chiều ngày 23-4, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc làm việc giữa đại diện các tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ NN-PTNT.


Đại diện các bộ và 4 tỉnh cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do độc tố mạnh

Đại diện các bộ và 4 tỉnh cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do độc tố mạnh

Tại buổi làm việc chiều 23-4 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh về hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển miền Trung trong thời gian qua, bà Đặng Thị Lụa, Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường bệnh thủy sản Miền Bắc, cho biết: “Cá lồng, cá tự nhiên chết nhanh như vậy, chúng tôi nhận định cá chết do chất độc rất mạnh”.

Ông Vũ Văn Tám, NN-PTNT, khẳng định: “Nguyên nhân cá chết bước đầu chúng tôi khẳng định không phải do dịch bệnh hay môi trường nước mà là độc tố, có thể là độc tố sinh học, hóa học hay độc tố khác”.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Khi cá chết vừa xảy ra, Bộ đã giao cho tổng cục, các cơ quan quản lý chuyên môn của bộ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý. Hiện chưa đủ luận cứ để kết luận nguyên nhân cá chết. Bộ cũng rất nóng ruột... Chúng tôi không loại trừ nguyên nhân từ bên trong xả ra môi trường, nếu phát hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc".

Theo đại diện Sở NN-PTNN Hà Tĩnh, thiệt hại do cá chết hàng loạt đến nay ước tính khoảng 41,7 tỉ đồng, đề nghị cần tìm ra nguyên nhân độc tố tự nhiên, hay con người cần phải làm rõ trong thời gian sớm nhất. Đồng tình với quan điểm trên Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên Huế, cho biết: "Ở Huế, cá chết xuất hiện từ ngày 15-4, đến ngày hôm nay cá vẫn chết. Thiệt hại của người dân là vô cùng lớn”.


Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận có sự lúng túng trong xử lý

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận có sự lúng túng trong xử lý

Tại cuộc làm việc sau khi nghe báo cáo về thiệt hại cũng như đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân của các tỉnh Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận đã có sự lúng túng trong việc xử lý: “Cá chết trên diện rộng là hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Đây là vấn đề khó, mới ban đầu chúng ta có sự lúng túng, giờ ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Bộ hứa sẽ làm việc hết trách nhiệm”.

Liên quan đến thông tin tập đoàn Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) có đường ống xả thải ngầm dưới lòng biển, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc tự động”.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Xe khách tông xe máy, 2 vợ chồng tử vong
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Điều khiển xe máy trên Quốc lộ 1 trong điều kiện trời mưa, đường trơn, 2 vợ chồng không may bị xe khách tông dẫn đến tử vong.
Đào móng xây trường, phát hiện mộ cổ hàng ngàn năm
5/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Một ngôi mộ chiều dài khoảng 3 m, rộng 1,2 m, bên trong tìm thấy 10 đồ vật bằng gốm, nghi là ngôi mộ cổ có niên đại hàng ngàn năm vừa được phát hiện trong lúc đào móng xây công trình tại một trường học ở TP Thanh Hóa
Nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT chết tại nhà trong tư thế treo cổ
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an phát hiện một tờ giấy tại hiện trường, có khả năng nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Thành (tỉnh Long An) viết để lại trước khi treo cổ tự tử.
Quảng Nam: Mưa to chia cắt đường, hàng trăm người bị "chặn lối" về nhà
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Dự báo từ nay đến ngày 7-12, tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông tuyến đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Tre (Hà Tĩnh).