17/05/2017 23:20

Đừng để "trên nóng, dưới lạnh"

Vài chục phút trước khi khép lại cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) lần thứ hai kể từ khi nhậm chức, trưa 17-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt bút ký Chỉ thị số 20 với nội dung không được thanh tra DN quá một lần trong một năm.

Tốc độ khẩn trương chưa từng thấy này của Thủ tướng sau khi nhận được ý kiến từ DN là minh chứng sống động, đồng thời thể hiện tinh thần bao trùm của Chính phủ là biến lời nói thành hành động.

Thủ tướng từ khi nhận trọng trách hơn 1 năm trước đã khẳng định phương châm Chính phủ hành động, kiến tạo và phục vụ, hướng tới DN và người dân. Nói đi đôi với làm, Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 được ban hành trong thời gian ngắn "kỷ lục". Những khó khăn, vướng mắc hay vấn đề mới nảy sinh một khi được phát hiện đều được Chính phủ và đích thân Thủ tướng xắn tay giải quyết, tháo gỡ. Vụ quán "Xin chào" cho thấy bất kỳ trường hợp nào gây khó khăn, cản trở tự do kinh doanh đều không phải là nhỏ đối với Chính phủ và Thủ tướng.

Hơn 1 năm sau hội nghị đối thoại lần thứ nhất với Thủ tướng, những kiến nghị, đề xuất và cả phàn nàn của cộng đồng DN về môi trường đầu tư kinh doanh, tình trạng gây khó dễ, nhũng nhiễu, vòi vĩnh đã giảm đáng kể. Nói như Thủ tướng, những ý kiến góp ý gay gắt giảm rất nhiều, chứng tỏ đã được "gãi đúng chỗ" chứ không phải "ngứa trên đầu, gãi dưới chân".

Đã được "gãi đúng chỗ" song đối với DN, môi trường đầu tư kinh doanh vẫn còn nhiều chỗ "ngứa", vẫn còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Chuyển động của một số bộ, ngành, địa phương còn chậm. Một số bộ, ngành thậm chí vì lợi ích cục bộ, chưa thực sự thay đổi về nhận thức, cơ chế chính sách phục vụ và hỗ trợ DN.

"Trên nóng, dưới lạnh" nên mới có việc còn có tới 37% số DN vướng thanh tra, kiểm tra trong năm 2016, trong đó 13,8% DN bị kiểm tra từ 4 lần trở lên và cá biệt có những trường hợp bị kiểm tra 9 lần trong một năm; DN kiếm được 100 đồng thì mất tới 10 đồng phí bôi trơn… Gánh nặng thuế, phí và chi phí với DN có giảm so với trước nhưng còn quá cao so với mặt bằng khu vực như lãi suất bình quân hiện là 7%-9% - gấp đôi so với Trung Quốc, Malaysia, gấp ba so với Hàn Quốc… Phí vận chuyển 1 container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội hay ngược lại đắt gấp 3 lần so với phí vận chuyển 1 container hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam.

Còn cần nhiều việc phải làm về thể chế, bộ máy và đội ngũ cán bộ để môi trường kinh doanh nước ta thật sự minh bạch, bình đẳng và nhất là cạnh tranh được với môi trường kinh doanh khu vực. Chính phủ, Thủ tướng luôn chuyển lời nói thành hành động song điều cần hơn là tạo sự chuyển biến này ở các bộ, ngành và nhất là địa phương để không còn "trên nóng, dưới lạnh".

PHẠM DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Tai nạn giao thông, 2 bố con tử vong
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Sau vụ va chạm với xe tải, 2 bố con đi trên xe máy đã tử vong, tài xế xe tải rời khỏi hiện trường.
Không để phát sinh điểm "nóng" về trật tự xây dựng tại các quận 2, 9 và Thủ Đức
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu quận 2, 9, Thủ Đức tăng cường lực lượng để kiểm soát chặt chẽ tình hình trật tự xây dựng, không để phát sinh điểm "nóng" về xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn, đến khi bộ máy hành chính nhà nước của TP Thủ Đức chính thức hoạt động.
Tông vào đuôi xe tải, 2 mẹ con tử vong
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cú tông mạnh khiến 2 mẹ con đi trên xe máy tử vong tại chỗ, phương tiện dính chặt dưới gầm xe tải.
Miền Bắc rét đậm, Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm
17/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Chiều nay 17-1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Từ đêm mai 18-1, Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm.
Thanh niên phi thẳng xe máy lên tầng 3 sảnh quốc tế ở sân bay Nội Bài

Thanh niên phi thẳng xe máy lên tầng 3 sảnh quốc tế ở sân bay Nội Bài

(NLĐO)- Một nam thanh niên tối 16-1 đã lái xe thẳng lên tầng 3 sảnh T2 (sảnh máy bay đi quốc tế) ở sân bay Nội Bài, nhiều người chứng kiến cho rằng hành vi này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ...