15/01/2016 22:52

Đưa rau bẩn vào suất ăn học sinh

Bảy trường học ở Hà Nội đã mua phải những loại rau không rõ nguồn gốc được gắn mác “rau sạch” rồi chế biến thức ăn cho học sinh

Ngày 15-1, thiếu tá Nguyễn Khắc Mạnh - Đội phó Đội 4, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an TP Hà Nội - cho biết cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ Công ty Rau củ quả Trung Thành (xóm Đầm, xã Vân Nội, huyện Đông Anh) cung cấp rau không đạt tiêu chuẩn an toàn cho các trường học.

Đường đi của “rau bẩn”

Mỗi ngày, trước 3 giờ, Công ty Trung Thành tung quân ra chợ đầu mối rau Vân Nội (huyện Đông Anh) thu gom hàng trăm kg rau, củ, quả về tập kết tại sân của công ty, sau đó sơ chế và gắn mác các loại rau an toàn rồi chất lên các xe máy chuyển đến nhiều trường tiểu học và mầm non ở huyện này.

Lực lượng chức năng thu giữ rau không rõ nguồn gốc của Công ty Rau củ quả Trung Thành Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Lực lượng chức năng thu giữ rau không rõ nguồn gốc của Công ty Rau củ quả Trung Thành Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Đến ngày 14-1, Đội 4 - PC49 phối hợp cùng Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phát hiện Công ty Trung Thành vận chuyển, cung cấp rau không rõ nguồn gốc cho các trường ở quận Tây Hồ. Tại Trường Tiểu học Phú Thượng, Trường Mầm non Phú Thượng, Trường Mầm non Nhật Tân cùng 4 trường mầm non, tiểu học khác, lực lượng chức năng đã đồng loạt thu giữ số lượng lớn rau củ quả và thực phẩm của Công ty Trung Thành. Theo thiếu tá Nguyễn Khắc Mạnh, chủ hàng không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan tới nguồn gốc thực phẩm. Nhà trường và công ty cung cấp chưa bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm cho suất ăn của học sinh.

Nhà trường chỉ là nạn nhân?

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho biết trong vụ việc này, nhà trường cũng chỉ là nạn nhân. Theo Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, trước khi ký hợp đồng cung ứng thực phẩm với Công ty Trung Thành, các trường đã kiểm tra rất kỹ những thông tin cần thiết để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, Công ty Trung Thành có 2,5 ha trồng rau củ quả với giấy phép kinh doanh thời hạn đến tháng 10-2016; có chứng nhận bảo đảm là đơn vị sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch...Giáo viên, phụ huynh và lãnh đạo nhà trường cũng đã xuống tận cơ sở sản xuất của Công ty Trung Thành để kiểm tra thực tế.

Ông Thống cho biết để bảo đảm thực phẩm an toàn cho các bếp ăn, ngoài các giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm sạch, Sở GD-ĐT Hà Nội còn yêu cầu các nhà cung cấp phải viết cam kết. Tuy nhiên, công ty này lại không thực hiện đúng các cam kết và đưa thực phẩm không rõ nguồn gốc vào nhà trường. Lãnh đạo Sở GD-ĐT kiến nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những hành vi sai trái của Công ty Trung Thành, xử lý nghiêm để làm gương.

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị xác minh thông tin. Cục này nhận định đây là hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các học sinh, làm mất lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông sản. Do đó, phải xử lý nghiêm ở mức khung xử phạt cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm.

Làm vậy là đầu độc người tiêu dùng

Trả lời câu hỏi của báo chí hôm 15-1, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện có nhiều người trồng rau, chăn nuôi không an toàn. “Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh để kiếm lợi nhuận nhưng về mặt đạo đức thì không ổn. Việc bán rau, thực phẩm không an toàn là đầu độc người tiêu dùng” - ông Nhân nói.

Ông Nhân cho biết với hàng nhập khẩu không an toàn, sẽ có những giải pháp kiểm soát tốt hơn, thậm chí chấp nhận có thể giá trị nhập khẩu giảm nhưng người dân được an toàn. Bên cạnh đó, cũng cần vận động những người chế biến không cung cấp món ăn có chất cấm đầu độc xã hội. Để được như vậy, cần có một cuộc vận động toàn xã hội về nhận thức vì sức khỏe người Việt.

 

NGUYỄN QUYẾT - lan ANH
từ khóa :

Viết bình luận

Công bố nguyên nhân bị can vụ "môi giới mại dâm" tử vong trong thời gian tạm giam
43 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Hà Nam vừa phát đi thông tin ban đầu về vụ việc bị can Đặng Thanh Tùng tử vong trong thời gian tạm giam để điều tra về tội "môi giới mại dâm", trong đó xác định nguyên nhân Tùng tử vong là do bệnh lý.
Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM có chủ tịch mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại đại hội Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP HCM nhiệm kỳ 2019-2024, GS-TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Hội Nước và Môi trường TP, được bầu làm chủ tịch liên hiệp hội này.
Bị thu bẫy thú, vợ chồng cùng con trai kéo đến hành hung bảo vệ rừng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sau khi bị thu bẫy thú rừng, 3 người trong một gia đình đã mang theo dao dài kéo tới đơn vị bảo vệ rừng hành hung cán bộ.
Quảng Nam: Đề nghị truy tố phó phòng nhận 20 triệu đồng "bôi trơn"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bị bắt quả tang nhận 20 triệu đồng "bôi trơn" của doanh nghiệp, vị phó phòng ở tỉnh Quảng Nam bị đề nghị truy tố.
Bị can vụ "môi giới mại dâm" tử vong trong thời gian tạm giam

Bị can vụ "môi giới mại dâm" tử vong trong thời gian tạm giam

(NLĐO)- Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam xác nhận bị can Đặng Thanh Tùng đang bị tạm giam để điều tra về tội "Môi giới mại dâm người chưa tới 16 tuổi" đã tử vong.