29/06/2016 23:36

Du kháchTrung Quốc quá quắt

Xuyên tạc lịch sử Việt Nam, đốt tiền, hướng dẫn du lịch chui... là những gì du khách Trung Quốc đang làm tại các điểm du lịch ở TP Đà Nẵng và Khánh Hòa

Thông tin một hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc (TQ) hoạt động trái phép ở TP Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử Việt Nam và trước đó một du khách TQ đã đốt tiền Việt Nam tại quán bar vào ngày 14-6 đã khiến dư luận hết sức bức xúc.

Xuyên tạc lịch sử, chủ quyền

Ngày 29-6, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết chiều nay (30-6), sở sẽ tổ chức cuộc họp với các ngành chức năng để bàn giải pháp kiểm soát, chấn chỉnh tình trạng HDV du lịch người nước ngoài hoạt động trái phép trên địa bàn. Ông Cường xác nhận Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã nhận được tài liệu gồm hình ảnh, clip, băng ghi âm về việc nhiều người TQ làm HDV du lịch trái phép tại Việt Nam do chính các HDV du lịch tiếng Trung người Việt thu thập.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số những tài liệu này có clip ghi cảnh HDV người TQ tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Cụ thể, khi dẫn đoàn khách tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Xue Chun Zhe xuyên tạc rằng “14 thế kỷ trước, Việt Nam thuộc một bộ phận phía Bắc của TQ. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho TQ”.


Một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hướng dẫn khách tại cảng Cầu Đá (Nha Trang) vào sáng 29-6

Ảnh: Hồng Ánh

Một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hướng dẫn khách tại cảng Cầu Đá (Nha Trang) vào sáng 29-6

Ảnh: Hồng Ánh

Điều đáng nói, tình trạng HDV du lịch người TQ hoạt động trái phép ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung không phải là điều mới lạ, đã được nhiều cơ quan báo chí cảnh báo nhưng chỉ đến khi các HDV du lịch trong nước ghi lại hình ảnh của các HDV TQ hoạt động “chui” thì cơ quan quản lý của TP Đà Nẵng mới vào cuộc.

Thế nhưng theo ông Cường, từ đầu năm 2016 đến nay, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với 12 HDV du lịch “chui” người Hàn Quốc, trục xuất một số đối tượng về nước. Riêng HDV TQ làm “chui” thì chưa phát hiện trường hợp nào!?.

Như chỗ không người

Theo các HDV tiếng Trung người Việt, hiện có khoảng 60 người TQ đang hoạt động du lịch “chui” trên địa bàn TP Đà Nẵng. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách TQ đều do người Việt đứng tên nhưng điều hành hoạt động lại là người TQ. Để qua mặt cơ quan chức năng, các công ty này thường thuê một HDV người Việt Nam với chi phí 30 USD/ngày để đi theo đoàn nhưng chỉ làm nhiệm vụ dẫn đường, đặt nhà hàng, mua thực phẩm chứ không được hướng dẫn.

Còn tại các điểm du lịchTP Nha Trang (Khánh Hòa), các HDV “chui” người TQ vẫn ngang nhiên hướng dẫn cho du khách TQ mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng can thiệp. Ghi nhận ngày 29-6, chỉ trong vòng 1 giờ, tại cảng Cầu Đá, đã có hơn 10 đoàn khách TQ xuống tàu để tham quan các đảo. Toàn bộ đều được hướng dẫn bởi một người TQ.

Tại chùa Long Sơn, chỉ từ 10 -12 giờ, hàng chục đoàn khách TQ đến tham quan nhưng cũng đều do người TQ hướng dẫn. Còn một bảo vệ ở Tháp Bà Ponagar cho biết ở đây rất nhiều người TQ thường xuyên dẫn đoàn đến tham quan. “Họ nói gì mình không hiểu được. Nhưng có trường hợp một người TQ khi đang giới thiệu bị một người Việt Nam đuổi đánh. Người này hiểu tiếng TQ, nghe nói là người TQ kia giới thiệu tầm bậy nên bức xúc” - người bảo vệ này nói.

Theo hướng dẫn của một giám đốc công ty du lịch, chúng tôi liên lạc với anh Tuấn, người từng đuổi đánh HDV “chui” vì xuyên tạc Việt Nam. Anh Tuấn là một HDV tiếng Trung. Khi đưa khách tham quan Tháp Bà Ponagar, anh nghe một HDV TQ thuyết minh: “Việt Nam trước đây là một tỉnh của TQ. Sau những lần đánh qua đánh lại hiện giờ Việt Nam tách riêng là một nước giống Hàn Quốc và Triều Tiên bây giờ nhưng trên hành chính vẫn là của TQ. Văn hóa Việt Nam là của TQ... Con gái ở đây lấy làm vợ rẻ lắm, chỉ có 5.000 tệ...” - anh Tuấn kể lại và cho biết khi nghe như trên đã đấm vào mặt HDV trên.

Giăng băng rôn tiếng Tàu

Tại một cuộc họp về quản lý du khách nước ngoài mới đây của UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết vừa rồi phát hiện một số du khách TQ đến điểm du lịch tranh thêu XQ và chùa Long Sơn, họ căng một băng rôn lớn bằng tiếng TQ. “Anh em dịch băng rôn trên là “Biển Đông không phải của Việt Nam”. Sau đó, họ bỏ đi ngay” - ông Khánh kể.

Tại cuộc họp này, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng thừa nhận đã gặp khách TQ giăng băng rôn nhiều lần. “Họ giăng cả ở khách sạn, bãi biển, tôi phải gọi người đến xử lý chứ mình có biết họ viết gì đâu. Họ căng băng rôn rồi ra đứng chụp hình. Đôi khi họ viết linh tinh trong đó nên phải hạn chế, không cho treo” - ông Hải nói.

Ông Võ Thanh Minh, Giám đốc Công ty Paradise Bay (Khánh Hòa), cho biết khi Công ty lữ hành TQ Chengdu qua Việt Nam bàn việc hợp tác làm ăn với Công ty Paradise Bay thì nằng nặc đòi đưa HDV từ TQ vào. “Như thế là phạm luật. Hơn nữa, họ có được học 1 ngày nào về lịch sử, văn hóa của Việt Nam đâu mà hướng dẫn. Trên thế giới này không có đất nước nào để HDV từ nước khác vào hướng dẫn như thế cả!” - ông Minh bày tỏ. n

Làm rõ việc sử dụng người nước ngoài ở Silent Bay

Chiều 29-6, Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thu hồi giấy phép lữ hành quốc tế đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Công ty Silent Bay).

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế tới Công ty Silent Bay, yêu cầu Công ty Silent Bay nộp lại giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế gửi về Tổng cục Du lịch.

Công văn này cũng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo giám đốc Sở Du lịch kiểm tra sai phạm của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Du lịch Thành Thành trong việc tiếp tay xác nhận giả mạo hồ sơ cho bà Huỳnh Thị Minh Thanh (nguyên Giám đốc Công ty Silent Bay) và có biện pháp xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Du lịch còn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng liên quan sớm triển khai kiểm tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến số lượng khách thực tế của Công ty Silent Bay đã đón từ tháng 3-2016 đến nay, kiểm tra tính pháp lý việc sử dụng người nước ngoài làm việc tại Công ty Silent Bay. Tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam tại các điểm tham quan mua sắm phục vụ khách TQ và đề xuất các giải pháp bình ổn hoạt động kinh doanh lữ hành tại Khánh Hòa nhằm bảo đảm an ninh, an toàn và lợi ích hợp pháp của khách du lịch.

H.Ánh

Trục xuất ngay về nước

Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, hiện nay báo chí đồng loạt nêu việc thu được hình ảnh, ghi âm về HDV du lịch tại Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử Việt Nam, Tổng cục Du lịch đã có chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Tổng cục Du lịch chỉ đạo Sở Du lịch Đà Nẵng kiểm tra những thông tin báo chí nêu, đồng thời phối hợp với công an tỉnh xác minh. Bất cứ công dân quốc gia nào, kể cả TQ, hành nghề HDV tại Việt Nam đều trái quy định của pháp luật Việt Nam. Đây là những lao động chui, bất hợp pháp thì đề nghị công an tỉnh phạt hành chính hoặc có thể trục xuất những đối tượng này khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Kế đến là xem xét doanh nghiệp lữ hành nào đón đoàn khách du lịch trên để xử phạt theo quy định. Đề nghị Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các sở, ban, ngành rà soát hoạt động du lịch tại TP, đưa hoạt động du lịch vào nền nếp.

Tổng cục Du lịch đang soạn văn bản gửi Cục Du lịch TQ trao đổi về những vấn đề người TQ gây ra trên lãnh thổ Việt Nam như đốt tiền, xuyên tạc lịch sử Việt Nam, tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam, kiểm tra các hãng lữ hành… để có biện pháp xử lý.

Y.Anh

Trần Thường - Hồng Ánh - Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ quấn cỏ nhựa quanh cột đèn, cột điện tại quận 5
15 phút trước 548
(NLĐO) - Ủy ban MTTQ quận 5, TP HCM bắt đầu tháo gỡ cỏ nhựa được quấn quanh các cột đèn, cột điện để đánh giá lại tính hiệu quả của công trình sau 4 năm triển khai thực hiện
TP HCM: Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh
3 giờ trước 548
(NLĐO)- Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP HCM đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích ở Bình Chánh; nhiều công trình vi phạm với quy mô lớn nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm cao nhất 2 tuần qua
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-9, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm tăng cao so với ngày trước đó. Hiện cả nước không còn bệnh nhân nặng
2 lần xả thải vượt ngưỡng, một công ty nước ngoài bị phạt hơn 2,7 tỉ đồng
4 giờ trước 548
(NLĐO)- Vào tháng 3-2023, một công ty chuyên xử lý chất thải tập trung của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị xử phạt hơn 1,2 tỉ đồng do xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và đình chỉ hoạt động xả thải 4,5 tháng, nay lại tiếp tục bị phạt hơn 1,5 tỉ đồng cũng với hành vi trên.
Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

Chủ tịch phường "không chịu" đo nồng độ cồn nói gì?

(NLĐO)- Báo Người Lao Động đã có trao đổi với ông L.H.Q., Chủ tịch UBND phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), người bị CSGT lập biên bản do không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn