14/04/2016 10:06

Đồng bào Khmer tưng bừng đón Tết Chôl Chnăm Thmây

(NLĐO)- Bà con dân tộc Khmer Nam Bộ đang tưng bừng đón cái Tết cổ truyền sum vầy với phong tục, tập quán đa dạng, phong phú.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (hay còn gọi là Tết chịu tuổi) của đồng bào dân tộc Khmer năm nay sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16- 4.

Từ xưa, đồng bào dân tộc Khmer vẫn quan niệm, đây là thời kỳ chuyển giao giữa 2 mùa mưa - nắng; cây cỏ tốt tươi, thiên nhiên căng đầy nhựa sống, nên họ đã coi đây là điểm khởi đầu của một năm mới.


Người dân Khmer chuẩn bị hoa, quả và nấu bánh để đón Tết cổ truyền của dân tộc mình

Người dân Khmer chuẩn bị hoa, quả và nấu bánh để đón Tết cổ truyền của dân tộc mình

Những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, công việc ruộng rẫy của đồng bào dân tộc đều dừng lại để mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, thăm viếng nhau. Bà con cũng trang hoàng nơi ăn chốn ở, giúp nhau chuẩn bị gạo nếp để xay bột, đậu các loại, lá chuối, lá dừa… để làm các loại bánh, như: bánh tét, bánh ít,… Tất cả được gói cẩn thận để cúng Phật, ông bà tổ tiên và để tiếp khách trong những ngày Tết.


Đồng bào Khmer tổ chức lễ tiễn Tevôđa cũ về trời, rước Tevôđa mới giáng trần

Đồng bào Khmer tổ chức lễ tiễn Tevôđa cũ về trời, rước Tevôđa mới giáng trần

Vào chiều của ngày cuối cùng năm cũ (13-4 dương lịch), người Khmer tổ chức lễ tiễn Tevôđa (Chư Thiên) cũ về trời, rước Tevôđa mới giáng trần. Người Khmer tin rằng Tevôđa chính là vị Chư Thiên ngự ở tầng trời, được thần Prés-anh (Ngọc Hoàng) sai xuống trần gian để chăm lo cho dân chúng và muôn loài trong một năm, hết năm lại đưa các vị khác xuống thay thế.

Những ngày sau đó, nhà nhà sẽ đi viếng lễ chùa, quây quần bên nhau chúc Tết. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây sẽ kết thúc vào 12 giờ đêm ngày 16-4 bằng lễ tắm Phật tại chùa (hay còn gọi là lễ té nước) và lễ cầu an cho năm mới.


Vui chơi, nhảy múa trong những ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ

Vui chơi, nhảy múa trong những ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ

Bà Thạch Thị Nữ (ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây này, bà con được địa phương quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần qua việc vận động các mạnh thường quân, các hộ có điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo là dân tộc Khmer. Vì vậy, hầu như các hộ nghèo đều được đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui vẻ, lành mạnh.

Tin- ảnh: Đông Bình

Viết bình luận

Chính thức thông báo phương án nghỉ Tết nguyên đán 2023 cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức có thông báo về việc nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 29 căn shophouse tại khu đô thị Gamuda Gardens (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được xác định đã cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng
Khẩn trương sửa chữa, đưa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh vào khai thác trước Tết Dương lịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được phát hiện hồi tháng 9-2022 nhưng sau hơn 3 tháng, các bên vẫn đang bàn, tìm phương án khắc phục.
Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành

Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành

(NLĐO)- Từ việc ghi nhận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng từ người dân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết tình hình tín dụng đen, lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê hoành...