20/10/2016 22:37

Đòi hỏi quyết tâm đột phá

Tình hình hiện nay đòi hỏi quyết tâm đột phá trong tái cơ cấu nền kinh tế, kiểm soát nợ công - nợ xấu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an ninh xã hội và tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo

Sáng 20-10, kỳ họp thứ hai Quốc hội (QH) khóa XIV đã khai mạc.

Tạo đà phát triển

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng kinh tế tăng trưởng khá, lạm phát được kiểm soát, các vấn đề vĩ mô cơ bản được cân đối, an ninh quốc phòng được giữ vững. Tuy nhiên, hạn hán và sự cố môi trường biển miền Trung ảnh hưởng nặng nề đến phát triển nông nghiệp và đời sống của nhân dân, giá dầu thô giảm mạnh ảnh hưởng ngân sách và các cân đối vĩ mô…


Tại lễ khai mạc kỳ họp, các lãnh đạo Đảng, nhà nước đã tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung Ảnh: TTXVN

Tại lễ khai mạc kỳ họp, các lãnh đạo Đảng, nhà nước đã tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung Ảnh: TTXVN

Theo chủ tịch QH, tình hình hiện nay đòi hỏi quyết tâm đột phá trong tái cơ cấu nền kinh tế, kiểm soát nợ công, nợ xấu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì tăng trưởng hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội và tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo.

Chủ tịch QH cũng cho biết kỳ họp này QH sẽ xem xét, thông qua một số dự án luật, nghị quyết và cho ý kiến về 12 dự án luật, điều chỉnh những lĩnh vực được dư luận đặc biệt quan tâm như: Luật Về hội; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự sửa đổi; Nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp...

Phải làm rõ trách nhiệm

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp cho biết có gần 3.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp. Đáng chú ý, cử tri và nhân dân tiếp tục phản ánh và bức xúc trước tình trạng khai thác bừa bãi khoáng sản đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Mặc dù Chính phủ nhiều lần trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương nhưng hành vi khai thác cát và chặt phá rừng trái pháp luật, chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra một cách công khai, phức tạp.

Liên quan tới ô nhiễm môi trường biển của các tỉnh miền Trung vừa qua, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chức năng phối hợp chính quyền các địa phương xác minh, kết luận, công bố nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hải sản chết hàng loạt do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục kiến nghị việc đền bù cần kịp thời, chính xác và minh bạch; cơ quan chức năng sớm kết luận cụ thể về mức độ an toàn của nước biển, hải sản; có chính sách hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp bị thiệt hại và có giải pháp phù hợp giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp để ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng... “Cử tri và nhân dân cũng cho rằng nhà đầu tư đã nhận lỗi và nhận trách nhiệm trước nhân dân nhưng vẫn chưa có cơ quan, tổ chức và cá nhân nào trong hệ thống quản lý nhà nước có liên quan đứng ra nhận lỗi và chịu trách nhiệm” - ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Trong buổi khai mạc kỳ họp, các đại biểu đã tham gia đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.

Bất bình vụ Trịnh Xuân Thanh

Về phòng chống tham nhũng và lãng phí, ý kiến của cử tri và nhân dân đánh giá vừa qua, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chưa nghiêm; xử lý các vụ việc tham nhũng chưa thỏa đáng, chưa đủ sức răn đe; việc thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả còn rất thấp. Cử tri và nhân dân cũng bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam, làm thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng của nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang.

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm” gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

NGUYỄN QUYẾT - PHƯƠNG NHUNG - VĂN DUẨN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiên liêng.
Toàn cảnh vụ 2 “ông trùm” buôn lậu gây rúng động dư luận
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn, hai “ông trùm” trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ bị tuyên 16-17 năm tù về tội “Buôn lậu”.
Bắt, khám xét nơi làm việc 1 đội trưởng cơ quan thuế
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đội trưởng đội thuế đã yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi mới trả hồ sơ thông báo thuế nên bị bắt về hành vi "nhận hối lộ".
Cầu biểu tượng của TP HCM có tên mới
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- HĐND TP HCM vừa thông qua nghị quyết về đặt tên cầu Thủ Thiêm 1 và Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn.
Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(NLĐO)- Chất vấn ngành Y tế tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần xem lại lỗ hổng quản lý trong vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Trường iSchool Nha...