06/05/2016 09:21

Đổ cột điện 500 KV là khác thường, song cần thời gian kiểm tra

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng sự cố đổ cột điện đường dây 500 KV trong điều kiện thời tiết không quá khác thường là sự việc khác thường, song cần thời gian kiểm tra và ra kết luận cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo chiều 5-5
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo chiều 5-5

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2016 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chiều ngày 5-5, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan tới vụ đổ cột điện đường dây 500 KV ngày 22-4 vừa qua tại Bắc Giang. Theo đó, ngày 22-4, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có cơn mưa bình thường nhưng cột điện đường dây 500 KV vẫn gãy đổ, vậy Bộ Công Thương đã chỉ đạo cụ thể thế nào? Liệu có nên kiểm tra lại toàn bộ đoạn đường dây 139 km này không vì bạn đọc hoài nghi về chất lượng điện hiện nay?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay sự cố xảy ra trong điều kiện thời tiết không quá khác thường, nhưng cột điện đường dây 500 KV bị đổ là sự việc khác thường. Theo ông Hải, ngay từ khi có sự cố, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia kiểm tra hiện trường tại vị trí VT199, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. “Chúng tôi đã lập ngay một đoàn trực tiếp kiểm tra để có báo cáo cụ thể với các nội dung đã tập hợp” - ông Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết hiện Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra, gồm lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, Cục An toàn môi trường, Thanh tra Bộ Công Thương, Vụ Pháp chế, Viện Năng lượng, đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng của Bộ Xây dựng… “Chúng tôi cần thời gian kiểm tra và ra kết luận cuối cùng, khi có kết luận sẽ thông báo đến các cơ quan thông tấn, báo chí” - ông Hải nói.

Một cột điện cao thế đổ sập xuống cánh đồng - Ảnh: Facebook
Một cột điện cao thế đổ sập xuống cánh đồng - Ảnh: Facebook

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào lúc 7 giờ 5 phút ngày 22-4, một trận giông lốc kèm theo mưa lớn đã làm gục xà 1 vị trí cột số 200 và đổ 1 vị trí cột số 199 đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa, thuộc địa phận xã Cảnh Thụy và Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, gây sự cố đường dây.

Trong khi đó, gần khu vực cột điện 500 KV đổ, vườn hoa màu của người dân lại không bị ảnh hưởng gì giống như một cơn lốc lớn vừa đi qua. Điều đáng ngạc nhiên là vườn chuối nằm sát chân cột điện này chỉ có một số cây bị rách lá chứ không có cây nào bị nghiêng hay ngã.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, cũng khẳng định: “Trận mưa to, gió lớn kéo dài khoảng 30 phút không gây thiệt hại gì cho con người cũng như hoa màu tại địa phương”.

Dự án đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa do Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, đây là tuyến đường dây 500 KV mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ Trạm biến áp 500 KV Quảng Ninh đến Trạm biến áp 500 KV Hiệp Hòa, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

B.T.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Buộc thôi việc một phó hiệu trưởng vì nhiều tháng không lên cơ quan
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nghỉ nhiều tháng không lên cơ quan để làm việc, một Phó hiệu trưởng Trường THCS ở Hà Tĩnh vừa bị kỷ luật, buộc thôi việc.
Truy tố "Tâm Bóng" và 21 bị can lừa đảo đánh tráo giấy đất khắp các tỉnh ĐBSCL
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các bị can thuê người đóng vai người mua, bán đất, sau đó đánh tráo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp, mua bán. Băng nhóm này đã gây ra nhiều vụ khắp các tỉnh ĐBSCL, trong đó tại Cần Thơ đã lừa đảo khoảng 19 tỉ đồng.
Chủ thầu bị bắt, trụ sở huyện Quế Sơn hơn 50 tỉ "đứng bánh"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giám đốc và phó giám đốc Công ty CP tư vấn và kỹ thuật xây dựng Đại Bình An bị bắt khiến công trình trụ sở HĐND - UBND huyện Quế Sơn bị chậm tiến độ.
Bộ Ngoại giao có tân Phát ngôn viên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 8-6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao bổ nhiệm bà Phạm Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí
Phó Thủ tướng: Xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng phù hợp

Phó Thủ tướng: Xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng phù hợp

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn