31/07/2015 20:33

Điều tra Hà Văn Thắm, phát hiện sai phạm của cựu Chủ tịch PVN

(NLĐO)- Chiều 31-7, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết qua điều tra vụ Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Ocean Bank, mới phát hiện sai phạm của cựu chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn thời làm Tổng giám đốc Ocean Bank.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên- người đứng tại buổi họp báo

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên (đứng) phát biểu tại buổi họp báo

Chiều 31-7, trong buổi họp báo thường kỳ tháng 7-2015, trả lời câu hỏi về việc tại sao không phát hiện được sai phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong thời kỳ làm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) để vẫn bổ nhiệm làm Chủ tịch PVN, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết việc bổ nhiệm cán bộ đều thực hiện theo quy trình, quy định một cách đầy đủ để quản lý cán bộ.

Theo Bộ trưởng Nên, để bổ nhiệm cán bộ lên cấp cao như ông Sơn có quy trình khá chặt chẽ qua từng khâu, từng bước, có nhận xét, đánh giá, thẩm định của các bên liên quan về điều kiện, tiêu chuẩn; cũng công khai, dân chủ, có sự thẩm định của các cơ quan có chức năng. “Không thể phát hiện sớm hành vi vi phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn vì qua việc điều tra mở rộng vụ việc với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ocean Bank, mới phát hiện ra các tội danh của ông Sơn như tội cố ý làm trái các quy định của pháp luật” - người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ nói riêng có quy định khá đầy đủ để quản lý một cán bộ, từng cán bộ, từng tổ chức có trách nhiệm nên làm thế nào, không được làm gì...

Ông Nguyễn Xuân Sơn- Cựu Chủ tịch PVN vừa bị bắt giữ

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Cựu Chủ tịch PVN, vừa bị bắt giữ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết việc ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn tháp tùng lãnh đạo cấp cao đi nước ngoài trước khi bị bắt là vì thời điểm đó chưa đủ căn cứ chứng minh vi phạm pháp luật nên hoạt động vẫn bình thường. Bộ trưởng Nên nêu rõ chỉ khi có đầy đủ căn cứ chứng minh rằng một con người vi phạm pháp luật thì cơ quan điều tra mới áp dụng các biện pháp cần thiết.

Theo Bộ trưởng Nên, trong các khâu để bổ nhiệm có khâu quan trọng hàng đầu hiện nay là công tác đánh giá cán bộ. “Đánh giá về năng lực thì dễ nhưng đánh giá về phẩm hạnh, đạo đức và chính trị ở bên trong là khâu rất khó. Tuy nhiên, có thể nói rằng, cho dù qua các khâu không thể phát hiện nhưng cuối cùng một người có hành vi vi phạm pháp luật, cho dù ở cương vị nào thì cũng đều xử lý công bằng, bình đẳng trước pháp luật, phải bị xử lý nghiêm minh” - ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Nguyễn Quyết

Tin liên quan

Viết bình luận

Thượng uý ở tâm dịch nén đau thương khi nhận tin bà nội và bố qua đời cùng 1 ngày
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhận tin bà nội và bố qua đời trong cùng một ngày, Thượng úy công an Lê Nhữ Hoàng (quê Thanh Hoá) đã nén đau thương tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ được giao ở tâm dịch Bắc Giang.
Cục Quản lý thị trường Phú Thọ: Cục trưởng bị cảnh cáo, Cục phó bị khai trừ Đảng
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Ngọc Khang, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ; kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.
Quảng Trị: 2 nam sinh đuối nước tử vong trên hồ La Ngà
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đến 19 giờ tối 16-6, cơ quan công an vẫn đang bảo vệ hiện trường, điều tra vụ đuối nước khiến 2 nam sinh tử vong ở hồ La Ngà.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam có vi phạm về quản lý đất đai
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa XIV chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.
Cảnh sát biển ở Phú Quốc liên tiếp bắt giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển ở Phú Quốc liên tiếp bắt giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

(NLĐO) - Có tổng cộng 90.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc đã được lực lượng cảnh sát biển ở Phú Quốc phát hiện, bắt giữ.​