26/05/2014 22:51

Điêu đứng vì khô hạn

Nắng nóng kéo dài tại các tỉnh miền Trung khiến sông, hồ khô cạn đáy. Người dân đành lùi lịch xuống giống, thậm chí phải chuyển sang trồng hoa màu vì thiếu nước

Gần 1 tháng nay, tỉnh Quảng Trị không có mưa, nắng nóng, nhiều hồ chứa thiếu nước nghiêm trọng. Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Quảng Trị, cho biết lượng nước tại các hồ chứa chỉ đạt khoảng 70%-80% so với cùng kỳ năm 2013. Do đó, nguy cơ thiếu nước cho vụ lúa hè thu rất lớn.

Hạn hán đã ảnh hưởng đến năng suất của hàng trăm hecta cà phê tại các xã như Hướng Lập, Hướng Phùng, Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Còn tại huyện Cam Lộ, các hồ chứa nước nhỏ ở trên núi đã cạn.

Mực nước ở 73 hồ chứa tại tỉnh Quảng Nam cũng đang giảm mạnh. Ông Lê Trí Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, cho biết 8 hồ chứa và 120 đập dâng trên toàn huyện đã tụt gần đến mực nước chết. Ở huyện Quế Sơn, mực nước của tất cả các hồ chứa và hàng chục đập dâng tụt sâu từ 0,5-3 m.

Theo kế hoạch, ngày 20-5, tỉnh Quảng Nam bắt đầu xuống giống gieo sạ vụ hè thu. Thế nhưng, do nắng nóng kéo dài, mấy ngày nay, nông dân ở nhiều xã của huyện Thăng Bình không có nước để làm đất, gieo sạ.

Bà Hoàng Thị Hồng (ngụ xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) than thở hơn nửa tháng nay, hôm nào bà cũng thức khuya, dậy sớm chờ lấy nước đổ ải nhưng vì ở cuối kênh nên khó lấy nước vào ruộng, đành xuống giống chậm. Vì thiếu nước tưới nên vụ hè thu này, huyện Thăng Bình phải chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng các loại hoa màu khác.

Nhiều diện tích đất trồng lúa ở Quảng Nam đang thiếu nước gieo sạ do nắng hạn nghiêm trọng Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Nhiều diện tích đất trồng lúa ở Quảng Nam đang thiếu nước gieo sạ do nắng hạn nghiêm trọng
Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Trong khi đó, khô hạn nghiêm trọng đã khiến nhiều nông dân tại huyện Tiên Phước phải bỏ ruộng hoang do không chủ động được nguồn nước. Theo số liệu, toàn huyện Tiên Phước có 2.400 ha đất lúa nhưng vụ hè thu này chỉ đưa vào kế hoạch sản xuất 1.800 ha; huyện Quế Sơn xuống giống 3.200 ha lúa, giảm 620 ha so với đông xuân 2013-2014.

Theo ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, tình hình nắng nóng đối với vụ hè thu đã được báo động từ trước nên ngành nông nghiệp tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp để chống hạn cũng như tiết kiệm nước để sản xuất. Tuy nhiên, ông Muộn cũng dự đoán nguồn nước sản xuất sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nếu thời gian tới không có mưa.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra tại tỉnh Quảng Ngãi khi 75% hồ thủy lợi phục vụ tưới tiêu của tỉnh này bị khô kiệt. Lượng nước ở nhiều hồ chỉ còn khoảng 20%-30%. Nhiều cánh đồng của nông dân ở các xã Phổ Cường, Phổ Khánh, Phổ Phong (huyện Đức Phổ), Tịnh Ấn, Tịnh Thọ, Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh)… đang bỏ hoang. Các nhánh sông, suối chính huyện Tây Trà, Sơn Tây… đều trơ đáy.

“Chưa tới 1 tuần nữa, khả năng xâm nhập mặn là khá cao. Chúng tôi đã lên phương án vừa chống mặn vừa cấp nước ngọt bằng cách đặt máy bơm nước” - ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lộ, nói.

Theo ông Nguyễn Trường Ảnh, Giám đốc Công ty Cấp nước Đà Nẵng, do nắng nóng kéo dài, công ty đã phải bơm nước ở trạm An Trạch và gia tăng công suất bơm. Nếu trạm An Trạch cạn kiệt, người dân TP Đà Nẵng sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

 

Trần Thường - Bích Vân - Quang Tám - Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh Thủ tướng khảo sát một số tuyến đường kết nối Đông Nam bộ với Bình Dương
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đây là những tuyến đường giao thông kết nối Bình Dương với các tỉnh trong khu vực, được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ giúp Đông Nam bộ phát triển nhanh và mạnh hơn.
Tìm thấy thi thể bí thư xã bị nước cuốn trôi, thêm 2 người mất tích
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 cậu cháu bị mất tích do nước lũ cuốn tại khu vực đã tìm thấy thi thể của Bí thư Đảng ủy xã.
"Nóng" tình trạng nhập lậu pháo nổ khu vực biên giới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các đối tượng đầu nậu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như cuộc sống khó khăn của người dân để thuê vận chuyển pháo trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Ông Cao Tường Huy được Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Cao Tường Huy được Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

(NLĐO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Cao Tường Huy; trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn được...