29/06/2016 22:47

Diện mạo Thủ Thiêm

Chỉ cần rời Thủ Thiêm 1 tháng, khi quay về, người dân tại chỗ còn khó nhận ra huống chi những người lâu ngày mới đến. Thủ Thiêm đang đẹp từng ngày

Các “đường băng” đang được triển khai rầm rộ ở Thủ Thiêm (quận 2) để nối liền khu đô thị này với các hướng, hứa hẹn nơi đây sẽ “cất cánh”, sớm trở thành một khu đô thị xứng tầm quốc tế.

Sướng

Những ngày cuối tháng 6, khi đi ngang qua Thủ Thiêm, ắt mọi người đều có chung nhận xét: Một đại công trường đang nhộn nhịp ngày đêm với các tuyến đường, cây cầu đang thi công. Hỏi tâm trạng người dân, ai cũng chia sẻ: Giờ Thủ Thiêm đã bắt đầu nên hình, nên dáng.

“Ai đã từng gắn bó với Thủ Thiêm hay đã từng đi qua khu vực này trước đây, giờ nhìn lại sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Thủ Thiêm đã hoàn toàn khác, với các tuyến đường, cây cầu uốn lượn và vượt sông Sài Gòn; những căn biệt thự hiện đại, những khu mua sắm hoành tráng thu hút không ít “dân sang” TP về đây cư ngụ” - anh Thanh, một nông dân trở thành tiểu thương ở Thủ Thiêm, nói.

Thủ Thiêm bắt đầu nên hình, ra dáng
Thủ Thiêm bắt đầu nên hình, ra dáng

Anh Thanh chia sẻ rằng bản thân anh cũng không ngờ có ngày “ốc đảo” Thủ Thiêm lại trở thành một đô thị lộng lẫy, cũng không ngờ có ngày mình trở thành ông chủ một cửa hàng chuyên bán đồ điện lạnh. “Hồi đó, ở đây bán dầu lửa là sang rồi chứ có ai mơ đến ngày được xài máy lạnh đâu” - anh Thanh ví von.

Một góc đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Một góc đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chị Thủy, vợ anh Thanh, cứ trầm trồ Thủ Thiêm giờ đêm cũng như ngày vì đèn sáng suốt trên công trường và trong các khu dân cư cao tầng. “Ngay bản thân tôi, chỉ cần rời Thủ Thiêm 1 tháng, khi quay về còn không nhận ra bởi nó đổi thay quá nhanh huống chi là những người lâu ngày mới đến” - chị Thủy nhận xét.

Theo vợ chồng anh Thanh, với những gì đang diễn ra, anh chị và người dân nơi đây rồi sẽ trở thành cư dân của đô thị hiện đại nhất Việt Nam.

Sự tin tưởng của vợ chồng anh Thanh hoàn toàn có lý nếu ai biết được rồi đây, theo kế hoạch của UBND TP HCM, sẽ có thêm 5 cây cầu và một hầm chui kết nối Thủ Thiêm với các quận liền kề là 1, 4, 7... Trong số đó, cầu Thủ Thiêm 2 đã được Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (Công ty Đại Quang Minh) triển khai xây dựng từ đầu năm 2015 với tổng vốn 3.100 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2018.

Vui

Cùng chung niềm vui với chính quyền, người dân Thủ Thiêm, các doanh nghiệp đã, đang và sắp đầu tư vào Thủ Thiêm còn thêm một niềm vui mới. Đó là, TP vừa trình Chính phủ cơ chế đặc thù, cho phép chỉ định nhà đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị Triển lãm tại Thủ Thiêm.

Một đại diện Ban Quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm cho rằng nếu chậm trễ trong việc chọn lựa, thu hút nhà đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị Triển lãm tại Thủ Thiêm thì sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội thu hút các nhà đầu tư khác. Điển hình nhất là thu hút các tổ chức tài chính trong nước, quốc tế tham gia để hình thành khu trung tâm tài chính quốc tế như định hướng ban đầu vì hầu hết trụ sở các đơn vị như sở giao dịch chứng khoán, các ngân hàng lớn đều đã xây dựng khá khang trang ở khu vực khác.

Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh - đơn vị đang thực hiện nhiều dự án lớn tại Thủ Thiêm, cho biết Đại Quang Minh đang ráo riết thi công 4 tuyến đường chính với tổng khối lượng thi công trên công trường ước đạt 65% và đã giải ngân khoảng 2.439 tỉ đồng. Dự kiến, bàn giao đưa vào sử dụng chậm nhất là ngày 30-12-2016, vượt tiến độ đã cam kết. Còn dự án cầu Thủ Thiêm 2, công ty đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế để lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật, sẽ triển khai thi công trước phía quận 2 vào ngày 2-9 tới và hoàn thành vào năm 2018.

Đặc biệt, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 27-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị Chính phủ 7 nhóm vấn đề quan trọng liên quan đến việc phân cấp, ủy quyền; cơ chế tài chính đặc thù; tổ chức bộ máy; đầu tư kết cấu hạ tầng,… Thủ tướng khẳng định về cơ bản, nhất trí với 7 nhóm kiến nghị cụ thể của TP.

Tin vui này đến thật đúng lúc, khi mà mới đây, UBND TP vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định nhà đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT. Đây là chiếc cầu thiết kế dây văng dài hơn 2 km nối khu đô thị mới Thủ Thiêm và đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) với tổng số vốn lên đến hơn 5.200 tỉ đồng.

“Với những gì đang diễn ra thì có thể tin rằng tới đây, Thủ Thiêm không còn lý do gì để không cất cánh, trở thành “gương mặt” của TP, vì đã đại diện cho một trong những bước phát triển ấn tượng nhất trong lịch sử TP HCM” - một cán bộ UBND quận 2 chia sẻ.

Kỳ tới: Tiến ra biển!

Quyết giữ đẳng cấp

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm hiện đại mang tầm cỡ khu vực và quốc tế trong quy hoạch tổng thể TP với tổng diện tích 657 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh thuộc quận 2.

Theo quy hoạch, khu đô thị này được chia làm 5 khu vực chính: khu vực “lõi trung tâm” chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Nhận định về việc thu hút đầu tư tại Thủ Thiêm, một chuyên gia kinh tế nói Thủ Thiêm như cô gái đẹp đến từng đường nét đang kén chồng nhưng “ba mẹ” chăm sóc và đưa ra tiêu chí khá cao khiến cho việc chọn “rể” còn khó khăn. Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Thủ Thiêm là khu đô thị hiện đại, là bộ mặt của TP nên không phải vì thu hút đầu tư mà phải hạ thấp chuẩn hệ số sử dụng đất hay các yếu tố khác mà phải giữ đẳng cấp.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ Cuba anh em
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 29-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28-9 đến 2-10.
Mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Manuel Marrero Cruz trân trọng chuyển lời của các lãnh đạo Cuba mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cuba vào thời gian phù hợp.
Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

TP HCM sẽ lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở khu trung tâm

(NLĐO) - Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, báo cáo UBND TP HCM cho phép lắp đặt nhà giữ xe thông minh ở một số khu vực, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.