12/10/2015 18:57

Đề xuất Hà Nội và TP HCM có tối đa 5 phó chủ tịch

(NLĐO)- Hai thành phố Hà Nội và TP HCM sẽ có tối đa 5 phó chủ tịch, theo đề xuất mới trong dự thảo Nghị định quy định số lượng phó chủ tịch UBND vừa được Bộ Nội vụ đưa ra lấy ý kiến.

 


Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân phát biểu trong một cuộc họp của UBND TP

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân phát biểu trong một cuộc họp của UBND TP

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định số lượng Phó Chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách thức thành viên UBND các cấp, Bộ Nội vụ đã đề xuất số lượng cụ thể Phó Chủ tịch UBND các cấp ở nông thôn và đô thị.

Theo dự thảo, Bộ Nội vụ đã đề xuất số lượng Phó Chủ tịch UBND áp dụng cụ thể đối với vùng nông thôn và đô thị.

Cụ thể, đối với UBND ở nông thôn, số lượng cụ thể Phó Chủ tịch UBND tỉnh được đề xuất như sau: Tỉnh loại I có 4 Phó Chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau: Có dân số từ 2 triệu người trở lên; có diện tích từ 10.000 km2 trở lên; có từ 20 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc trở lên. Tỉnh loại I không thuộc trường hợp trên và tỉnh loại II, loại III có 3 Phó Chủ tịch UBND.

Đối với UBND huyện, theo dự thảo, huyện loại I có 3 Phó Chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 180.000 người trở lên; có diện tích từ 1.000 km2 trở lên; có từ 30 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trở lên. Huyện loại I không thuộc trường hợp trên và huyện loại II, loại III có 2 Phó Chủ tịch UBND.

Với UBND xã, xã loại I có 2 Phó Chủ tịch UBND; xã loại II và loại III có 1 Phó Chủ tịch UBND.

Dự thảo cũng đề xuất số lượng cụ thể Phó Chủ tịch UBND ở đô thị như sau:

TP Hà Nội và TP HCM có 5 Phó Chủ tịch UBND. Ngoài 2 TP trên, TP trực thuộc trung ương có 4 Phó Chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau: Có dân số từ 1,5 triệu người trở lên; có diện tích từ 1.500 km2 trở lên; có từ 15 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc trở lên.

TP trực thuộc trung ương không thuộc trường hợp trên có 3 Phó Chủ tịch UBND.

Đối với UBND quận, theo dự thảo, quận loại I có 3 Phó Chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 250.000 người trở lên; có diện tích từ 50 km2 trở lên; có từ 15 đơn vị hành chính trực thuộc trở lên.

Quận loại I không thuộc trường hợp trên và quận loại II, loại III có 2 Phó Chủ tịch UBND.

Theo dự thảo, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, TP thuộc thành phố trực thuộc trung ương loại I có 3 Phó Chủ tịch UBND khi đạt một trong các tiêu chí sau đây: Có dân số từ 200.000 người trở lên; có diện tích từ 250 km2 trở lên; có từ 20 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc trở lên.

Thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc trung ương loại I không thuộc trường hợp trên và thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc thành phố trực thuộc trung ương loại II, loại III có 2 Phó Chủ tịch UBND.

Dự thảo trên nhằm thay thế Nghị định 107/2004/NĐ-CP và các văn bản, sửa đổi, bổ sung Nghị định này. Theo Bộ Nội vụ, Nghị định 107/2004/NĐ-CP không quy định thống nhất các tiêu chí để xác định số lượng cụ thể Phó Chủ tịch UBND các cấp, dẫn đến tình trạng nhiều địa phương có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ cho tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện vượt khung.

Bên cạnh đó, Nghị định 107/2004/NĐ-CP quy định nhiệm vụ cụ thể từng chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND phụ trách các lĩnh vực đã gây khó khăn trong việc phân công nhiệm vụ của các thành viên UBND tùy theo tình hình, đặc thù của từng địa phương, làm hạn chế quyền hạn của cá nhân Chủ tịch UBND với vai trò là người đứng đầu cơ quan hành chính địa phương (Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 đã giao Chủ tịch UBND phân công nhiệm vụ cụ thể đối với Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND).

B.T. Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn người đổ về La Phù xem rước "ông lợn"
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tối 3-2, hàng ngàn người dân và du khách kéo về xã La Phù (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) xem nghi thức rước “ông lợn”
Thời tiết Nam Bộ ngày 4-2: Nắng nóng gia tăng trở lại
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan dự báo thời tiết cho biết trong ngày hôm nay (4-2), Nam Bộ ít mưa, trời nắng nóng; một vài nơi tại khu vực miền Đông có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ trên 35 độ C.
"Cuộc chiến" với nồng độ cồn
1 giờ trước 548 1k
Tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) ngày 3-2 cho biết trong khi lập chốt xử lý vi phạm tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một đơn vị trực thuộc vừa phát hiện tài xế điều khiển ôtô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/l khí thở.
2 ngày đăng ký đăng kiểm online: Tiện và nhanh
1 giờ trước 548 1k
Sau 2 ngày phần mềm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động cho thấy việc đặt lịch rất dễ dàng, thuận lợi, không còn tình trạng dồn ứ phương tiện
74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022

(NLĐO) - Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 đã trao 6 Giải A, 12 Giải B, 18 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 8 Giải chuyên đề cho các tác phẩm xuất sắc nhất viết về xây dựng...