08/07/2017 22:05

Dây dưa xử lý Mường Thanh Khánh Hòa

Trong các kỳ họp HĐND, cử tri tỉnh Khánh Hòa liên tục yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa giải trình vì sao chậm xử lý sai phạm của Mường Thanh nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thỏa đáng

Dư luận tại tỉnh Khánh Hòa đang rất thắc mắc vì sao từ tháng 10-2016 đến nay, công trình 43 tầng của tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa; tại phường Xương Huân, TP Nha Trang), do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, xây vượt quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt là 3 tầng vẫn chưa được xử lý rốt ráo?

Cứ xây là... vượt tầng

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng đã kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể liên quan đến công trình sai phạm. Tuy nhiên, dường như việc kiểm điểm cán bộ trên chỉ mang tính chất trấn an dư luận và câu hỏi xử lý 3 tầng vi phạm của Mường Thanh Khánh Hòa vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Khi phóng viên đặt vấn đề có hay không việc bao che, để sai phạm kéo dài, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho biết... đang đau họng, khi khác sẽ trả lời.

Dây dưa xử lý Mường Thanh Khánh Hòa - Ảnh 1.

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa cao 43 tầng, vượt quy hoạch nhưng chậm xử lý

Đối với dự án này, ngày 12-9-2014, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (khi đó là ông Nguyễn Chiến Thắng) đã ký thỏa thuận cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên thuê 5.864 m2 làm dự án. Ngày 30-10-2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho dự án với 47 tầng, 1 tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm. Tháng 6-2015, Sở Xây dựng phát hiện, báo cáo Mường Thanh xây dựng trái phép thêm 1.031 m2 nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục thỏa thuận cho chủ đầu tư thuê bổ sung, tăng diện tích sử dụng lên 6.895 m2.

Dường như chính UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm trên đã "tạo điều kiện" cho Mường Thanh Khánh Hòa vượt tầng quy hoạch. Đến khi muốn làm lại cho đúng thì vấp nhiều "đá tảng" khi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bác đề nghị cho phép nâng tầng và yêu cầu thực hiện đúng quy hoạch. Theo chỉ đạo này, tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư Mường Thanh Khánh Hòa điều chỉnh lại thiết kế 40 tầng nhưng chủ đầu tư không điều chỉnh.

Sai phạm của DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đã có tiền lệ ở Khánh Hòa. Cuối năm 2014, dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang Centre (60 Trần Phú) cũng của doanh nghiệp này đi vào hoạt động với chiều cao đến 46 tầng, trong khi Quyết định số 1396 của Thủ tướng Chính phủ khống chế chiều cao 40 tầng được phê duyệt từ tháng 9-2012. Sai phạm trên đến nay chưa được xử lý, việc vượt tầng này nghiễm nhiên được coi như "sự đã rồi".

Tiến thoái lưỡng nan

Việc chủ đầu tư bất tuân chỉ đạo khiến UBND tỉnh Khánh Hòa rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". Để gỡ khó, UBND tỉnh này đã ban hành Quyết định 21/2016/QĐ-UBND ngày 8-9-2016 về việc phân cấp ủy quyền trong lĩnh vực cấp phép xây dựng trên địa bàn Khánh Hòa cho Sở Xây dựng. Sở Xây dựng dùng "thượng phương bảo kiếm" này "trảm" sai phạm xây vượt tầng tại dự án Mường Thanh Khánh Hòa vào ngày 9-9-2016 bằng việc thu hồi GPXD. Thời điểm này, Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến để cưỡng chế tháo dỡ các tầng vượt quy định nếu chủ đầu tư sau 60 ngày không xuất trình được GPXD mới.

Tuy nhiên, chủ đầu tư có văn bản gửi Thanh tra Bộ Xây dựng và Tỉnh ủy Khánh Hòa khiếu nại. DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên cho rằng việc Sở Xây dựng cấp GPXD là phù hợp với văn bản thỏa thuận ngày 12-9-2014 do chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho dự án thuê 5.864 m2, do đó không thể coi là "không đúng quy định pháp luật". Chủ đầu tư cũng cho rằng lý do họ tiếp tục thi công vì trong công văn của Chính phủ ngày 6-12-2015, không yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý những trường hợp đã được điều chỉnh quy hoạch hoặc đã được cấp GPXD cho các chủ đầu tư trước đó. Còn với thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu không được xây quá 40 tầng, doanh nghiệp này cho rằng "không phải là văn bản xử lý vi phạm sai phép" (!).

Ngày 15-9-2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh này thực hiện đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định về thu hồi GPXD, tránh khiếu kiện gay gắt và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư. Ngày 18-10-2016, Sở Xây dựng ra quyết định điều chỉnh bổ sung cho phép công trình hoàn thiện từ tầng 40 trở xuống, lập lại hồ sơ theo đúng quy hoạch với 40 tầng và 2 tầng hầm. 

Không hợp thức hóa sai phạm

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 2-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về chủ trương cho Khánh Hòa điều chỉnh cục bộ 13 khu vực thuộc quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025. Trong đó, 8 khu vực phát triển trọng tâm với chiều cao tối đa của các công trình thương mại dịch vụ du lịch được khống chế theo 2 mức là gấp rưỡi (60 tầng) và gấp đôi (80 tầng) so với chiều cao tối đa đang khống chế.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn thời điểm này cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa cần bình tĩnh, xem xét từng khu vực một, chỗ nào nên lên tầng, chỗ nào không nên, tuyệt đối không hợp thức hóa cho sai phạm.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

Trưa 17-6, thêm 220 ca mắc Covid-19, Việt Nam đã có hơn 12.000 bệnh nhân
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 6 giờ qua, nước ta phát hiện thêm 220 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc ở Việt Nam lên 12.014. Bắc Giang và TP HCM là những địa phương có số ca nhiễm mới tăng nhanh.
Công bố tình huống khẩn cấp khi hàng ngàn mét bờ kè sạt lở uy hiếp nhiều công trình
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội vừa ban hành các quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở kè tại nhiều địa phương trên địa bàn, gây mất an toàn cho nhiều công trình.
Phân luồng riêng, xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 người từ TP HCM qua sân bay Nội Bài
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng sẽ phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội.
Một góc nhìn về người Quảng
1 giờ trước 548 1k
Tính cách Quảng Nam vì hay cãi nên dễ dẫn đến cực đoan, bảo thủ. Không khoan nhượng đối với kẻ thù là đúng nhưng đối với bạn bè, đồng chí lại trở thành thiếu khoan dung...
Báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh “Gương sáng pháp luật”

Báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh “Gương sáng pháp luật”

(NLĐO) - Ban tổ chức sẽ tiến công bố danh sách các tổ chức, cá nhân được nhận danh hiệu và giải thưởng “Gương sáng pháp luật” nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11.