03/04/2017 23:35

Đằng sau hai “chuyện lạ”

Gần đây có 2 vụ việc gây chú ý dư luận: một là chuyện bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa; hai là chuyện khai tài sản cá nhân của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong vụ việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chuyện lạ không thể tin là sau khi bổ nhiệm “thần tốc” và cho nghỉ việc cũng “thần tốc”, Sở Xây dựng Thanh Hóa báo không lưu giữ hồ sơ của bà này. Còn ở vụ kê khai tài sản cá nhân của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị “tuồn” ra ngoài để báo chí biết.

Nhiều nghi vấn đặt ra về 2 “chuyện lạ” này đang được cơ quan thẩm quyền làm rõ nhưng có thể nói việc quản lý hồ sơ cán bộ là có vấn đề.

Luật Lưu trữ 2011 quy định rất chặt chẽ về hoạt động lưu trữ, trong đó nêu rõ người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm quản lý, bảo quản và sử dụng hồ sơ, tài liệu lưu trữ. Do đó, việc lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa “đổ tội” ông chánh văn phòng sở trả hồ sơ gốc cho bà Quỳnh Anh mà không lưu trữ khó có thể chấp nhận. Nhiều người cho rằng đây là cách tránh né không mấy khôn ngoan, quá ấu trĩ do sợ nếu có hồ sơ gốc, cơ quan chức năng có thể phát hiện ai đó sai phạm trong quy trình bổ nhiệm bà Quỳnh Anh.

Còn chuyện liên quan đến lộ thông tin kê khai tài sản cá nhân của ông Huỳnh Đức Thơ đặt ra nhiều vấn đề tranh luận. Có ý kiến nói bản kê khai tài sản của lãnh đạo như ông Thơ không được công bố rộng rãi, mang ra công bố rộng rãi là sai theo quy định của Ban Bí thư. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, tài sản kê khai của quan chức không phải bí mật quốc gia. Người đảm nhận chức vụ lãnh đạo của tỉnh, thành phố thì cần công khai tài sản để người dân trong tỉnh, thành phố đó biết và giám sát.

Về điểm này, tại điều 44 và 46 Luật Phòng chống tham nhũng quy định rõ: Bản kê khai tài sản phải được công khai tại nơi thường xuyên làm việc của người có nghĩa vụ kê khai. Người có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức quyết định việc công khai bằng hình thức công bố tại cuộc họp hoặc niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Vậy thì, bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ không nằm trong danh mục bí mật nhà nước và không phải là bí mật nhà nước nên phải được công khai tại nơi ông Thơ cư trú để nhân dân giám sát xem ông Thơ kê khai tài sản có trung thực hay không. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ này chứ không phải chuyện lùm xùm để lộ thông tin cho báo chí biết.

Cử tri, người dân luôn muốn biết việc bổ nhiệm, kê khai tài sản của cán bộ lãnh đạo có đúng quy trình, minh bạch, trung thực hay không để thực hiện quyền giám sát. Không ai chấp nhận lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa báo không lưu trữ hồ sơ của bà Quỳnh Anh để từ đó dễ dàng phủi trách nhiệm. Và cũng không ai mong Thành ủy Đà Nẵng truy việc để lộ thông tin kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, thay vào đó kiểm tra xem thông tin báo chí phản ánh có đúng hay không.

Đó mới thực sự là đề cao dân chủ, đề cao tính minh bạch, trung thực trong quản lý hồ sơ, công tác cán bộ.

Diệp Văn Sơn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những dự án mở rộng đường ở Bình Dương sẽ khởi công năm 2023
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) Những dự án giao thông quan trọng này được kỳ vọng gỡ "nút thắt" về giao thông cho Bình Dương trong thời gian tới.
Cảnh tượng kinh hãi sau khi xe máy tông vào hông xe container ở TP Thủ Đức
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau tai nạn, xe máy và thi thể nạn nhân dính chặt vào xe container.
Nữ văn thư mang 60 thùng hồ sơ bán phế liệu bị đình chỉ công tác
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bà Lê Thùy Linh, cán bộ văn thư Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa, đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ mất 60 thùng hồ sơ, tài liệu
Sâm Ngọc Linh dỏm hết đất sống
2 giờ trước 548 1k
Trong bối cảnh sâm Ngọc Linh giả tràn lan, điều nhiều người quan tâm là làm sao mua được hàng chuẩn với giá cả hợp lý. Hội chợ sâm Ngọc Linh đang diễn ra là một đáp án...
ĐBSCL khẩn trương ứng phó hạn, mặn

ĐBSCL khẩn trương ứng phó hạn, mặn

Các cơ quan chức năng dự báo trong tháng 2, lưu lượng dòng chảy bình quân về ĐBSCL ở mức thấp nhất trong năm, làm xâm nhập mặn có thể tăng cao trong tháng này.