17/04/2014 16:30

Dân tố nhà thầu khai thác cát "chùa"

(NLĐO)- Thấy gần bến sông có bãi cát chùa, nhà thầu thi công Quốc lộ 19 đã vô tư khai thác cát mặc cho dân ở địa phương phản đối.

Xe máy đào của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc múc cát trộm ở xã Phước Thuận.

Xe máy đào của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc múc cát trộm ở xã Phước Thuận.

Sáng 17-4, hàng chục người dân tiếp tục kéo đến bãi cát trên sông Hà Thanh qua địa bàn xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) ngăn cản, không cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc (Tập đoàn Phúc Lộc, tỉnh Ninh Bình) khai thác, vận chuyển cát.

“Từ bao đời nay, bãi cát đã che chở cho gần 400 hộ dân chúng tôi tránh được nạn xâm thực, thủy phá khi mùa lũ về. Vậy nhưng không biết ai đã cấp phép mà mấy ngày qua họ đến lấy cát chở đi khiến bãi cát biến dạng. Bãi cát là sự sống còn của người dân chúng tôi nên dù họ có được cấp phép hay không, chúng tôi vẫn cương quyết không cho họ khai thác"- bà Nguyễn Thanh Nhĩ (73 tuổi), ngụ xóm 3, bức xúc.

Người dân xã Phước Thuận ngăn cản không cho khai thác cát trái phép

Người dân xã Phước Thuận ngăn cản không cho khai thác cát trái phép

Trước đó, mặc dù không được cấp phép khai thác cát nhưng đầu tháng 4, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc ồ ạt đưa xe, thiết bị đến địa điểm trên tiến hành san lấp, làm đoạn đường dài hơn 200m từ bờ ra bãi cát giữa sông. Ngay sau khi đoạn đường hoàn thành, hàng chục xe ben ngày đêm ra giữa sông lấy cát chở đến công trường đang thi công Quốc lộ 19 đoạn đi qua địa phương.

Bất bình trước việc làm trên của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc, hàng chục người dân địa phương kéo nhau ra chặn xe, thiết bị, không cho khai thác, vận chuyển cát.

Ông Đặng Thành Tâm, Đội trưởng Đội thi công Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc, thừa nhận thời gian qua công ty đã đưa thiết bị đến bãi cát của địa phương lấy cát để thi công Quốc lộ 19. "Nghe một số người dân ở đây nói cứ đến lấy cát chứ không sao đâu nên chúng tôi đưa thiết bị đến khai thác. Giờ không cho lấy cát nữa thì chúng tôi dừng không làm nữa"- ông Tâm biện minh.

Con đường từ bờ sông ra bãi cát do Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc làm để lấy cát trộm

Con đường từ bờ sông ra bãi cát do Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc làm để lấy cát trộm

Theo ông Từ Hải, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tuy Phước, việc khai thác cát của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc ở cuối nguồn sông Hà Thanh đoạn đi qua địa bàn xã Phước Thuận trong mấy ngày qua là trái phép. Việc làm này sẽ gây sạt lở hồ nuôi tôm, ảnh hưởng 100 ha rừng ngập mặn và đánh bắt thủy sản truyền thống của người dân địa phương.

"Chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Bình Định để có hình thức xử lý nghiêm Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc theo quy định"- ông Hải nói.

Được biết, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc là đơn vị trúng gói thầu xây dựng tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao với Quốc lộ 1A) với tổng kinh phí đầu tư gần 5.300 tỉ đồng, thời gian thi công từ 2012-2020. Trong thời gian thi công, đơn vị này đã khiến nhiều người dân địa phương bất bình do đã gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự an toàn giao thông...

 

Tin-ảnh: Anh Tú

Tin liên quan

Viết bình luận

Tình tiết mới liên quan 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Có 2 giấy căn cước công dân Trung Quốc trong ví của 2 nạn nhân trong 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc
Có đến 429 chung cư, Chủ tịch quận Hoàng Mai "đòi" 7 ô đất của Công ty HUD để xây trường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đề nghị thành phố chỉ đạo Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao cho quận 7 ô đất để đầu tư trường học công lập nhằm giải quyết tình trạng thiếu trường học.
Mưa lũ khiến hơn 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị chia cắt, trên 7.300 nhà dân bị ngập, 2 người chết, 1 người mất tích.
Kéo xe tang tiễn đưa người qua đời trở về, 2 người bị điện giật tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi tiễn người chết ra nghĩa địa trở về nhà, trong lúc kéo xe tang trên đường bê-tông liên thôn, 2 người đàn ông ở Thanh Hóa bất ngờ bị điện giật tử vong.
Kế hoạch mới của CSGT TP HCM

Kế hoạch mới của CSGT TP HCM

(NLĐO) – Dự báo 3 tháng cuối năm, đặc biệt là thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, tình hình giao thông trên địa bàn TP HYCM sẽ có những diễn biến phức tạp