12/08/2013 22:10

Đầm Nha Phu đang suy kiệt

Viện Hải dương học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học bảo vệ đa dạng sinh học đầm Nha Phu”, qua đó đánh giá nguồn lợi thủy sản đang suy kiệt nghiêm trọng.

Cụ thể, nguồn lợi cá của đầm này đã giảm hơn 50%, thân mềm giảm 60%, giáp xác giảm 90% so với 5 năm trước. Một số loài thân mềm không còn thấy xuất hiện ở đây như: mực nang, mực lá, sò huyết, ốc sút…


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa thường xuyên thả thủy sản tái tạo nguồn lợi cho đầm Nha Phu

Đầm Nha Phu tiếp giáp với 6 xã trong khu vực, gồm 5 xã thuộc thị xã Ninh Hòa và 1 xã thuộc TP Nha Trang. Đây là một trong những đầm lớn nhất tỉnh Khánh Hòa về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, tác động lớn từ việc phá rừng ngập mặn để nuôi tôm, sử dụng nhiều loại công cụ mang tính hủy diệt đã làm mất cân bằng sinh thái, mất nơi quần cư, sinh sản của sinh vật và giảm chức năng lưu giữ trầm tích từ đất liền. Cùng với đó là sự suy giảm chất lượng môi trường, tiềm ẩn suy giảm đa dạng sinh học và những thiệt hại trong khai thác, nuôi trồng thủy sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ khai thác nguồn lợi thủy sản phối hợp với thị xã Ninh Hòa xây dựng đề án nhằm bảo tồn và phát triển đầm Nha Phu trên cơ sở xây dựng một chương trình tổng thể, can thiệp sâu rộng vào các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, tạo sinh kế cho người dân… Tuy nhiên, đề án tổng thể vẫn còn đang trong giai đoạn soạn thảo, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.

quang_kt
từ khóa :

Viết bình luận

Kỷ luật nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Cam Lâm liên quan phân lô bán nền
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa (UBKT) đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 đảng viên liên quan, trong đó có nguyên Bí thư và Chủ tịch UBND huyện này
Hàng chục chuyến bay ngày 11-8 bị ảnh hưởng do bão số 2
9 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một số chuyến bay đi đến Hải Phòng trong ngày 11-8 phải điều chỉnh kế hoạch khai thác do ảnh hưởng bão số 2 (bão Mulan), một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.
Thủ tướng Chính phủ cảm ơn đóng góp của doanh nghiệp, lắng nghe "hiến kế"
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn lắng nghe các chia sẻ, đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội để cùng tháo gỡ khó khăn, khắc phục những điểm nghẽn trong triển khai chính sách.
Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn làm 4 người chết ở Huế
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ôtô chở keo tràm trong quá trình di chuyển xuống dốc không làm chủ tốc độ dẫn đến va chạm với 2 mô tô, đâm vào taluy âm bên trái đường làm 4 người chết, 2 người bị thương.
Tai nạn giao thông làm 4 người chết, 2 người bị thương

Tai nạn giao thông làm 4 người chết, 2 người bị thương

(NLĐO)-Vụ va chạm giao thông giữa ôtô tải và mô tô trên đường đèo khiến 4 người chết và 2 người bị thương nặng.