25/06/2013 15:31

Đã mắt với bộ đèn cổ vô danh

(NLĐO) – Một bộ sưu tầm đèn cổ với hơn 500 hiện vật có niên đại từ hàng trăm năm trước được một gia đình hiến tặng cho bảo tàng huyện Điện Bàn, Quảng Nam.

Trong khuôn khổ Festival di sản Quảng Nam lần thứ V diễn ra từ 22 đến 26-6, Bảo tàng huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cũng đã khai mạc phòng trưng bày đèn cổ độc đáo nhất Việt Nam. Phòng trưng bày chứa hơn 200 loại đèn cổ quý giá và độc đáo. 

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, cán bộ phụ trách tại Bảo tàng huyện Điện Bàn thì mặc dù những cây đèn này có giá trị rất quý giá nhưng rất tiếc không ai nắm rõ được nguồn gốc và xuất xứ. 

Theo bà Thủy, bộ sưu tập đèn cổ này tổng cộng gồm hơn 500 hiện vật được gia đình ông Lê Công Khiêm (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) hiến tặng. Trong đó có 260 cây đèn cổ nguyên vẹn được lựa chọn để trưng bày tại bảo tàng. 

Bộ sưu tập này do anh Lê Công Anh Đức (SN 1970, con trai của ông Khiêm) để lại. Anh Đức sinh ra ở Hà Nội, sinh sống tại TP HCM và có quê gốc ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Anh Đức nguyên là chuyên viên Cục Quản lý tần số vô tuyến điện thuộc Bộ Bưu chính viễn thông. 

Theo gia đình, anh Đức là người say mê sưu tầm cổ vật. Năm 22 tuổi, anh Đức bắt đầu sưu tầm đèn cổ. 

Trong thời gian đi công tác và đi học tại một số nước Tây Âu, anh Đức đã dày công sưu tập được những cây đèn cổ độc đáo từ các nước này. Ngoài ra, trong bộ sưu tập đèn cổ cũng có những cây đèn cổ xuất xứ từ Việt Nam.  

Năm 2002, anh Đức qua đời đột ngột sau một tai nạn giao thông nên những thông tin về bộ sưu tập đèn cổ cũng mất đi. Gia đình chỉ biết sơ sài về những cây đèn do anh để lại. 

Bộ sưu tập đèn cổ với những cây đèn độc đáo được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đá, đất nung… Có những cây đèn thắp bằng dầu, mỡ động vật… 
Năm 2013, gia đình anh Đức đã quyết định hiến tặng bộ sưu tập quý giá này cho bảo tàng huyện Điện Bàn. 

Kinh phí từ việc bán đèn cổ sẽ dụng để xây trường mẫu giáo tại xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam và tên ngôi trường sẽ được đặt là Lê Công Anh Đức.

Chiếc đèn tạc hình thiếu nữ

Hình cậu bé cầm đèn

Thân đèn cổ được tạo hình con voi

Những chiếc đèn cổ được làm bằng sứ

Những chiếc đèn cổ quý hiếm


Nhiều cây đèn được dùng để trang trí rất bắt mắt


Thân đèn được tạo hình dáng độc đáo

Bộ sưu tập đèn cổ trưng bày tại bảo tàng huyện Điện Bàn
bichvan_danang
từ khóa :

Viết bình luận

Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
7 phút trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Tàu chìm lúc cả nhà đang ngủ, 2 mẹ con tử nạn
1/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Cả nhà đang ngủ thì tàu bị đắm, anh N. và cháu H. thoát ra và được người dân cứu lên bờ, còn người vợ và cháu bé 14 tháng tuổi bị kẹt trong khoang tàu.
Trên 39.500 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

Trên 39.500 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

(NLĐO)- Bộ Nội vụ đã nhận được báo cáo của 28 cơ quan trung ương và 63 tỉnh, TP trên cả nước về tình hình nghỉ việc của cán bộ, công chức, viên chức.