18/01/2016 14:45

Đã cấp hơn 2 triệu thẻ căn cước công dân

(NLĐO)- Sau 2 tuần triển khai, đã có hơn 2 triệu căn cước công dân đã được cấp trên 13 tỉnh, thành trong toàn quốc và gần 1.000 trẻ sơ sinh được cấp định danh cá nhân.

 


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sáng 18-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (gọi tắt là Đề án 896), chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ban chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Công an, theo luật Căn cước công dân , từ 1-1-2020, toàn quốc phải thực hiện cấp thẻ căn cước công dân. Từ 1-1-2016, các Trung tâm cấp CMND 12 số đã chuyển sang cấp căn cước công dân. Đến nay đã có 2,117 triệu căn cước công dân được cấp.

Trong số 16 tỉnh, thành đầu tiên được cấp chuyển đổi từ CMND sang thẻ căn cước thì mới chỉ có 13 tỉnh thực hiện, còn 3 tỉnh chưa triển khai vì chưa đủ điều kiện.

Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong năm 2016, Bộ Công an sẽ thực hiện theo quy trình để phê duyệt dự án khả thi. Đến tháng 9-2016 sẽ hoàn thành và sẽ triển khai xây dựng hệ thống.

Ngoài ra, về cấp số định danh cá nhân, từ 4-1 đến nay, cơ quan chức năng đã cấp cho 8.914 cháu. Trong đó, Hà Nội 4.826, TP HCM hơn 2.000 cháu, còn lại là Đà Nẵng và Hải Phòng. “Tốc độ thực hiện dưới 1 giây 1 trường hợp”- đại diện Bộ Công an cho biết.

Bộ Công an cùng Bộ Tư Pháp và Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ thí điểm 4 tỉnh trong 3 tháng rồi tổ chức rút kinh nghiệm để triển khai toàn quốc.

Do đó, Bộ Công an đề nghị Bộ Tư pháp triển khai hộ tịch điện tử để phối hợp thực hiện xây dựng dữ liệu quốc gia dân cư, đảm bảo thông tin chính xác.

Đánh giá về việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cơ sở dữ liệu dân cư rất quan trọng, quyết định thành bại của cả hệ thống chính phủ điện tử. Đây là đề án liên quan đến quyền lợi rất lớn của người dân, Giảm được thủ tục nào đó, đem lại nhiều lợi ích cho dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt Dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của pháp luật để triển khai xây dựng, bảo đảm khả năng kết nối, vận hành. Chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, các cơ quan triển khai thực hiện Luật căn cước công dân, Luật Hộ tịch.

Đồng thời, hoàn thiện chương trình tập huấn về thu thập xử lý thông tin công dân, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cấp số định danh cá nhân.

Tin-ảnh: N.Quyết

Tin liên quan

Viết bình luận

Rực rỡ sắc màu Tết Nguyên tiêu tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 5-2, hàng ngàn người dân và du khách đổ về quận 5 (TP HCM) để xem lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Chợ Lớn. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi và đầy hào hứng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.
Thủ tướng và Phu nhân sắp thăm Singapore, Brunei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam
Nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Phú Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an xác định người điều khiển ôtô gây ra vụ tai nạn giao thông làm 7 người thương vong ở Phú Quốc, đã đi không đúng phần đường quy định và trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/1 lít.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

(NLĐO) - Trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều người dân TP HCM đã đến chùa hành lễ và xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an, tài lộc.