04/02/2016 23:31

Cước vận tải không giảm theo giá xăng

Giá xăng giảm liên tiếp, đến mức thấp nhất trong nhiều năm qua nhưng phần lớn doanh nghiệp vận tải vẫn phớt lờ hoặc giảm giá cước rất ít

Đề cập giá cước vận tải, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), cho rằng trong tháng 1-2016, tại bến đã có 25 doanh nghiệp (DN) thông báo giảm giá vé từ 1%-11%. Đến nay, chưa có DN nào hoạt động tại bến thông báo tăng giá vé xe trong dịp Tết Nguyên đán.

So bì

Hiện các bến xe tại Hà Nội đang tất bật tổ chức đưa đón hành khách trong dịp Tết nên việc giảm giá cước theo giá xăng giảm mới đây hầu như chưa được đề cập. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho rằng không có nhà xe nào hoạt động tại bến tăng giá vé trong dịp cuối năm. “Ở Bến xe Giáp Bát cũng có một số DN vận tải xin phụ thu trong dịp Tết nhưng chúng tôi không đồng ý” - ông Thành khẳng định.

Giá cước vận tải chưa giảm theo giá xăng. Trong ảnh: Các xe khách hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) Ảnh: VĂN DUẨN
Giá cước vận tải chưa giảm theo giá xăng. Trong ảnh: Các xe khách hoạt động tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) Ảnh: VĂN DUẨN

Còn theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, hiện đã có hơn 40 DN kinh doanh vận tải ở 60 tuyến cố định đăng ký giảm giá cước. Các DN này thông báo và kê khai mức giảm khoảng 2%-11%. Còn lại khoảng hơn 20 DN chưa kê khai giảm giá vì trước đó họ không tăng giá cước trong nhiều năm hoặc đã giảm ở lần trước.

Đối với các DN taxi, ông Liên cho biết cũng có một số hãng đã thực hiện giảm giá từ 2%-7%. Có sự chênh lệch trong mức giảm ở các đơn vị vận tải là do nhiều DN trước đây không tăng giá cước khi xăng tăng giá thì giờ họ chỉ giảm ở mức thấp.

Còn tại TP HCM, nơi tập trung rất đông DN kinh doanh vận tải nhưng rất ít DN giảm giá cước. Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, so bì việc thay đổi cước vận tải là chuyện đơn giản đối với xe khách, xe tải nhưng với taxi lại là một áp lực lớn. “Một khi đổi giá cước taxi phải thực hiện hàng loạt thủ tục phức tạp: đăng ký với Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, gửi yêu cầu giám sát đến các trung tâm đăng kiểm... Những DN lớn như Mai Linh, Vinasun, mỗi lần thay đổi như vậy tốn hàng tỉ đồng. Trong dịp Tết, cước vận tải hành khách ở Bến xe Miền Đông, Miền Tây đều tăng 20%-60% nhưng đòi hỏi taxi giảm giá là sự bất công” - ông Hỷ nói.

Đủ lý do trì hoãn!

Không đồng tình với việc không giảm giá cước, ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, phân tích: So với thời điểm 7-1-2015 thì đến nay, giá xăng đã giảm được 2.060 đồng/lít, tương ứng với 11,8% sau 17 lần điều chỉnh giá. Theo thông lệ, khi giá nhiên liệu biến động 10%, các DN, đặc biệt là DN taxi, phải giảm giá bởi loại hình vận tải này dùng nhiên liệu xăng. Phải yêu cầu các DN taxi giảm giá cước.

Với xe vận tải khách liên tỉnh, theo ông Thanh, trước đây nhiên liệu chiếm khoảng 30%-35% chi phí giá thành, nay chỉ còn từ 20%-25% nhưng phí đường bộ lại tăng lên khoảng 20%-25%. “Đó là một trong những lý do khiến cho giá dầu đã giảm 6.430 đồng/lít trong năm qua nhưng DN xe khách liên tỉnh vẫn khó giảm giá cước. Phí BOT và phí bảo trì đường bộ quá cao khiến tỉ trọng nhiên liệu trong giá cước hiện nay thấp xuống. Các DN cũng có cái khó của họ” - ông Thanh nói.

Nhiều chuyên gia về giao thông vận tải phân tích thời điểm cận Tết nên nhu cầu đi lại rất lớn. Thông thường mọi năm, các DN tăng giá 40%-60% để bù phụ phí cho chiều chạy không có khách. Nhưng năm nay, tại Hà Nội do không cho nhà xe thu phụ phí nên việc họ nghe ngóng và chậm giảm cước là điều dễ hiểu.

Trước đó, với việc giá xăng dầu giảm liên tục vào cuối năm 2015, ngay đầu năm 2016, Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo giảm giá cước vận tải theo đúng lộ trình. Cụ thể, Bộ Tài chính đã yêu cầu sở tài chính các tỉnh, thành phối hợp với sở giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải tại địa phương theo chỉ đạo của 2 bộ này. Trong đó chú trọng theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu để kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải rà soát giá nhiên liệu hiện hành với giá nhiên liệu trong phương án kê khai liền kề trước đó để kê khai lại giá cước vận tải phù hợp với xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Xử lý doanh nghiệp tăng giá cước

Bộ Giao thông Vận tải vừa thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Bính Thân 2016, trong đó có kiểm tra về giá cước, giá vé tại các địa phương. Các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện việc kê khai, niêm yết; công bố tên đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Phương Nhung - Văn Duẩn - Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Hè đến, tuổi trẻ TP HCM đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Năm nay, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè do Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP HCM, Hội Sinh viên Việt Nam TP HCM tổ chức.
Kỷ luật khiển trách Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, chịu trách nhiệm về việc để xảy ra một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm trong thực hiện các gói thầu mua sắm tài sản, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế.
Vụ chặn và đập kính xe cấp cứu: 3 người ra trình diện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng chặn và đập kính xe cấp cứu gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua đã nhận thức được hành vi của mình là sai và vi phạm pháp luật.
Ghi nhận gần 9.000 ca tay chân miệng, 3 trẻ em tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết số mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, cùng đó ghi nhận các ca nhiễm virus Enterovirus
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm, bệnh nhân nặng tăng

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-6, Bộ Y tế cho biết ca nhiễm giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 15 trường hợp