03/11/2014 22:00

Công ty Đại Hạnh Phúc trà trộn xuất khẩu thức ăn cho người

(NLĐO) - Công ty Đại Hạnh Phúc đã có hành vi cố tình xuất khẩu xen kẽ các lô dầu mỡ cho người trái phép cùng với các lô hàng làm thức ăn cho gia súc

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 3-11, ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) khẳng định Công ty Đại Hạnh Phúc (có trụ sở tại TP HCM - Việt Nam), địa chỉ bán “dầu bẩn” cho Công ty Đỉnh Tân (Đài Loan - Trung Quốc), đã cố tình sai phạm khi tổ chức sản xuất, kinh doanh mặt hàng dầu mỡ động thực vật làm thực phẩm cho người khi chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong đó, từ tháng 1-2011 đến tháng 9-2014, công ty này đã sản xuất, chế biến và xuất khẩu sang Đài Loan 276 lô hàng dầu mỡ (chủ yếu dầu mỡ cá, mỡ heo, mỡ bò và phần nhỏ dầu dừa) với khối lượng khoảng 43.000 tấn, mục đích ghi trong tờ khai là làm thức ăn gia súc.

Từ tháng 1-2012 đến 6-2014, công ty này đã xuất khẩu xen kẽ 42 lô ghi là “phù hợp làm thực phẩm cho người” với khối lượng khoảng 6.000 tấn vào các lô hàng thức ăn cho gia súc.

“Việc này chứng tỏ hành vi cố tình gian lận và lừa dối tinh vi, có hệ thống” - ông Cường nhận định.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đình chỉ hoạt động trong thời gian thanh tra. Bộ Công Thương cũng đã có công văn đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện viêc thanh tra, kiểm tra toàn diện và xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Đại Hạnh Phúc trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.

Cũng theo ông Cường, dầu “bẩn” do công ty Đại Hạnh Phúc sản xuất và xuất khẩu chỉ được đưa sang một thị trường duy nhất là Đài Loan (Trung Quốc), không phát hiện những loại dầu này tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Công ty Đại Hạnh Phúc được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký sản xuất kinh doanh với ngành nghề sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất và chế biến dầu thực vật. Ngoài ra còn có đăng kí một số hoạt động thương mại như bán buôn và sản xuất, chế biến gỗ.

“Hành vi của Công ty Đại Hạnh Phúc vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm, gây tác hại tới sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu tới uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài” - ông Cường khẳng định.

Vụ việc "dầu bẩn” gây chấn động dư luận thời gian qua liên quan từ việc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA Đài Loan) thông báo: Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Đài Loan) đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty Đại Hạnh Phúc có trụ sở tại TP HCM (Việt Nam). Sau đó, FDA Đài Loan đã thông qua Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin này. Được biết, hiện nay FDA Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.

Ph.Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hải Dương cách ly toàn bộ 1 xã với 7,5 ngàn người do có nhiều F1, F2
46 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Hải Dương đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Kim Đính (huyện Kim Thành) do có nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 của xã Ngũ Phúc.
Bố của bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư xuống nói gì khi con được cứu sống?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông N.V.K., bố bé gái hơn 2 tuổi rơi từ tầng 12A xuống, cho biết bản thân chỉ biết cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã giúp con gái anh được tái sinh lần thứ 2.
Thủ tướng chủ trì họp về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM và Đà Nẵng hoạt động sớm.
Hà Nội: Những hàng quán nào được mở cửa trở lại từ ngày 2-3?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết từ ngày 2-3, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ trong nhà (kể cả ăn, uống, quán cà phê) sẽ được mở cửa trở lại. Còn các vũ trường, quán bar, karaoke, internet, trà đá vỉa hè… vẫn chưa được hoạt động.
"Né" chốt phòng dịch Covid-19, người đàn ông bơi vượt sông từ Hải Dương sang Hải Phòng

"Né" chốt phòng dịch Covid-19, người đàn ông bơi vượt sông từ Hải Dương sang Hải Phòng

(NLĐO)- Ngày 1-3, Công an xã Đại Bản (huyện An Dương, TP Hải Phòng) và UBND huyện An Dương cho biết vừa kịp thời phát hiện 1 người đàn ông bơi vượt sông từ Hải Dương sang Hải Phòng để tránh các...