27/08/2015 23:58

Có sổ đỏ nhưng không xây được nhà

Hàng chục hộ dân mua đất trong khu dân cư phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu được cấp sổ đỏ hẳn hoi nhưng khi xây nhà thì bị chủ cũ ngăn cản

Năm 2005, tỉnh Bạc Liêu giao 50,2 ha đất cho Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) thực hiện dự án khu dân cư phường 2 tại thị xã Bạc Liêu. Theo đó, UBND thị xã Bạc Liêu chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư. Sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư là Công ty 577 giao lại cho nhà nước 20% quỹ đất.

Chồng chéo quyền sử dụng

Năm 2013, ông Đỗ Thanh Nhàn (ngụ ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu) mua của Công ty 577 thửa đất 290, diện tích 135 m2 với số tiền hơn 481 triệu đồng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BN 394183 ngày 23-1-2013. Đầu năm 2014, khi ông Nhàn chuẩn bị xây dựng trên nền đất này thì bị chủ cũ đến ngăn cản.

Ông Nhàn gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết nhưng không nơi nào nhận trách nhiệm. UBND TP Bạc Liêu thì cho rằng do lãnh đạo TP trước đây đảm trách dự án này đã nghỉ hưu; các tổ kê biên, giám định, áp giá đều giải tán nên rất khó xử lý. Nhiều lần UBND TP Bạc Liêu mời Ban Giám đốc Công ty 577 đến giải quyết nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

Bà Trần Thị Chung xây nhà trên đất đã có sổ đỏ nhưng vẫn bị chủ cũ ngăn cản
Bà Trần Thị Chung xây nhà trên đất đã có sổ đỏ nhưng vẫn bị chủ cũ ngăn cản

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi Công ty 577 bán thửa đất trên cho ông Nhàn thì cơ quan chức năng vẫn chưa có quyết định thu hồi và thực hiện chính sách bồi thường, giải tỏa đối với chủ đất cũ là bà Nguyễn Thị Kim Nên. Hiện tại, phần đất trên, bà Nên vẫn còn sổ đỏ hợp pháp.

Năm 2014, bà Trần Thị Chung (SN 1949) mua một thửa đất rộng 90 m2 trong khu dân cư phường 2 của Công ty 577 với giá 300 triệu đồng và được cấp sổ đỏ. Ngày 30-3-2015, bà Chung xây nhà trên phần đất này và sắp hoàn thiện tầng trệt thì chủ cũ là ông Lưu Văn Láy đến đập phá.

“Tôi hỏi Công ty 577 thì họ nói đất bán rồi, giấy tờ hợp pháp nên không chịu trách nhiệm. Nhiều tháng qua, tôi cầu cứu các cơ quan chức năng của TP Bạc Liêu nhưng chưa được giải quyết. Bao nhiêu vật tư đều bị hư hại vì phải nằm chờ” - bà Chung bức xúc.

Ông Láy nêu lý do đập phá căn nhà đang xây của bà Chung là vì tới thời điểm này, ông vẫn chưa nhận hết tiền bồi thường đối với hơn 1.500 m2 đất có sổ đỏ đã bị thu hồi từ năm 2006. “Tôi bị thu hồi tới hơn 1.500 m2 đất có sổ đỏ nhưng chỉ xin một chỗ tái định cư mà Công ty 577 không giải quyết. Trong khi đó, 9 năm rồi mà tiền bồi thường vẫn chưa trả xong, còn họ đã lấy đất tôi bán cho người khác” - ông Láy nói.

Khó truy trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Thanh Phương, Chánh Thanh tra TP Bạc Liêu, cho biết ngoài những trường hợp trên, vừa qua, cơ quan này còn tham mưu lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu xử lý 16 trường hợp người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư phường 2, trong đó có 4 trường hợp một thửa đất nhưng đến 2 sổ đỏ.

“Hầu hết các trường hợp có quyết định bồi thường nhưng chưa nhận tiền được Công ty 577 giải thích là do không tìm ra địa chỉ. Còn các trường hợp chưa thu hồi đất đã cấp sổ đỏ mới dẫn đến chồng chéo quyền sử dụng là do trong quá trình giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, các cơ quan chuyên môn đã không làm hết trách nhiệm.

Thế nhưng, để truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức đã gây ra hậu quả như hôm nay là rất khó vì thời điểm đó, với khối lượng công việc rất lớn và áp lực phải làm nhanh nên nhiều tổ công tác được phân công làm từng phần. Ngoài ra, do thời gian cũng đã lâu nên hầu hết nhân sự đều thay đổi vị trí, nơi công tác” - ông Phương nói.

Về việc xử lý khiếu nại của người dân, ông Phương cho biết lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu vừa báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết theo hướng thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ đối với các hộ dân đã nhận chuyển nhượng từ Công ty 577 vì vi phạm Luật Đất đai 2003. Đối với các trường hợp chưa thu hồi đất, chưa nhận tiền bồi thường thì cho phép ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định.

Giao đất như cho

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời điểm thu hồi khu đất 50,2 ha giao cho Công ty 577 thực hiện dự án, UBND thị xã Bạc Liêu áp giá bồi thường cho loại đất nông nghiệp chỉ 18.000 đồng/m2.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hiệp và anh Nguyễn Văn Chèo mua khu đất vườn tạp hơn 500 m2. Tháng 7-2005, UBND thị xã Bạc Liêu quyết định thu hồi toàn bộ số diện tích trên giao Công ty 577 thực hiện dự án khu dân cư phường 2. Chị Hiệp được nhận tiền bồi thường gồm hoa màu trên đất và đất là 40 triệu đồng. Khi thu hồi đất, UBND thị xã Bạc Liêu đã chỉ đạo Công ty 577 bán giá ưu đãi cho chị Hiệp nền nhà tái định cư vì có mẹ chồng là bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên đến nay, chị Hiệp vẫn chưa được Công ty 577 giải quyết cho mảnh đất nào.

 

Bài và ảnh: DUY NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ khu du lịch đuối nước khi tắm biển
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 29-1, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận hoàn tất việc khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn TP Phan Thiết.
TP HCM: Cháy tại chung cư Asiana
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngọn lửa bốc lên dữ dội rồi bao trùm toàn bộ ban công của căn hộ thuộc chung cư Asiana trên đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6, TP HCM.
Tạm đình chỉ công tác đại úy công an trong clip người đàn ông say rượu bị đánh
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vụ người đàn ông say rượu bị một người mặc sắc phục công an đánh, đá dã man được xác định xảy ra vào chiều tối 20-1 (29 Tết Quý Mão 2023).
Bỏ sổ hộ khẩu, Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp, mã định danh cá nhân; chuẩn hóa, cập nhật và chia sẻ thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các bộ, ngành, địa phương
Một trưởng phòng ở Thanh Hóa có 2 con riêng bị cách chức

Một trưởng phòng ở Thanh Hóa có 2 con riêng bị cách chức

(NLĐO) - Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), thừa nhận có quan hệ tình cảm với 1 người phụ nữ và có 2 con riêng đã bị cách chức