20/06/2017 22:49

Cho thuê đất công để trục lợi

Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã "xẻ" một phần đất được nhà nước giao đem cho thuê lại làm nhà hàng ăn uống để kiếm lời hàng tỉ đồng mỗi năm

Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM Cao Thanh Bình đã làm "nóng" buổi giám sát công tác quản lý, sử dụng và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Sở Xây dựng TP sáng 20-6 khi đặt ra vấn đề dư luận đang rất quan tâm là tình trạng cho thuê lại đất công để trục lợi.

Cho thuê với giá "bèo"

Ông Cao Thanh Bình cho biết Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 được UBND TP HCM cho thuê đất tại số 97 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp để làm trung tâm giới thiệu sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho với diện tích hơn 18.400 m2 (gồm 1.114 m2 thuộc lộ giới đường Quang Trung). Giá thuê là 7.700 đồng/m2, thời hạn thuê đến năm 2054. Tổng giá thuê đất là 142 triệu đồng/năm. Thế nhưng, trái với mục đích ban đầu, sau khi được ký hợp đồng giao đất, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã "xẻ" một phần đất được giao đem cho thuê làm nhà hàng ăn uống để kiếm lời hàng tỉ đồng mỗi năm.

Cho thuê đất công để trục lợi - Ảnh 1.

Khu đất Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 cho thuê làm nhà hàng ẩm thực 45 Ảnh: TẤN THẠNH

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng cho biết đơn vị đã nhận được công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa liên quan đến sự việc trên. Theo ông Hùng, đúng như phản ánh của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, hiện trạng khu đất Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đang sử dụng tại số 97 Quang Trung có diện tích hơn 18.400 m2. Trong đó, công ty trực tiếp sử dụng 12.490 m2 làm nhà kho, văn phòng làm việc, nhà xe, sân; phần diện tích gần 6.000 m2 công ty đã ký 2 thỏa thuận hợp tác kinh doanh với Công ty Nhà hàng Bốn Mươi Lăm, Công ty CP Dịch vụ ăn uống và giải trí Anh Em để xây dựng nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo.

Núp bóng sửa chữa, cải tạo

Nhằm phục vụ hoạt động hợp tác kinh doanh cũng như hợp lý hóa việc xây dựng nhà hàng tại các phần đất đã cho Công ty Nhà hàng Bốn Mươi Lăm, Công ty CP Dịch vụ ăn uống và giải trí Anh Em thuê, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã có 2 văn bản gửi UBND quận Gò Vấp xin sửa chữa, cải tạo nhà kho, văn phòng làm việc cũ làm căng-tin, nhà nghỉ, nhà vệ sinh và nhà xe phục vụ công nhân. Cụ thể, Công văn số 555 năm 2014 xin sửa chữa 700 m2 nhà kho và cải tạo 600 m2 nhà cấp 4 làm căng-tin, nhà nghỉ, nhà vệ sinh và nhà xe phục vụ công nhân; Công văn số 3036 năm 2015 xin cải tạo, khôi phục lại nhà kho, văn phòng làm việc diện tích hơn 1.230 m2.

Xét việc xin cải tạo, sửa chữa nhà kho của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 là chính đáng, UBND quận Gò Vấp có Văn bản số 869 năm 2014 và Văn bản số 3599 năm 2015 chấp thuận; đồng thời đề nghị công ty cải tạo, sửa chữa đúng hiện trạng, trường hợp xây dựng mới thì phải lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thế nhưng, sau khi tiến hành cải tạo xong, các phần kho của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 lại "biến" thành nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, trong quá trình sửa chữa, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã tiến hành xây dựng mới, thay đổi toàn bộ kết cấu công trình để phục vụ kinh doanh nhà hàng, không đúng nội dung công ty đã nêu trong văn bản gửi UBND quận Gò Vấp. Phần diện tích hơn 1.230 m2 xin phép cải tạo, sửa chữa là đất trống, không có công trình xây dựng; đồng thời công ty cũng xây dựng mới các công trình ngoài phần diện tích xin phép. "Những việc làm trên của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 là sai quy định" - ông Hùng khẳng định.

Ba năm xử lý chưa xong

Sau khi phát hiện sai phạm của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2, cuối năm 2014, UBND quận Gò Vấp đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Đối với công trình nhà hàng Mahalo, UBND quận Gò Vấp chỉ đạo UBND phường 8 phối hợp với Đội Thanh tra địa bàn Gò Vấp - Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm.

Tuy nhiên, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 đã phớt lờ cơ quan chức năng, vẫn tiến hành xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Trước sự "chây ì" của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2, mới đây, chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị và UBND phường 8 xử lý việc xây dựng không phép của đơn vị này. Ông Hùng nhìn nhận: "Việc UBND quận Gò Vấp chấp thuận nội dung xin phép sửa chữa, khôi phục hơn 1.230 m2 nhà kho, văn phòng làm việc của Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 căn cứ tài liệu bản đồ hiện trạng do Trung tâm Kiểm định bản đồ tư vấn địa ốc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lập mà không kiểm tra hiện trạng thực tế là chưa thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý". Chưa kể, sau khi đồng ý cho Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 sửa chữa, cải tạo, UBND quận Gò Vấp và UBND phường 8 chưa kiểm tra chặt chẽ và kịp thời xử lý hành vi xây dựng không phép của đơn vị này. Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Gò Vấp nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc cấp 2 văn bản thống nhất việc cải tạo, sửa chữa khôi phục nhà kho cho Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 không đúng hiện trạng là không đúng Luật Xây dựng và việc thiếu chỉ đạo kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng tại 2 công trình nêu trên; đồng thời xử nghiêm hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với nhà hàng ẩm thực 45 và nhà hàng bia tươi Mahalo. 

Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết năm 2014, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 có đề xuất với địa phương về việc cải tạo, sửa chữa hiện trạng cũ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Lợi dụng việc cho phép cải tạo, sửa chữa, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 liên kết với một đơn vị để xây dựng nhà hàng ẩm thực 45. Khi nhà hàng đi vào hoạt động, quận tiếp nhận phản ánh của dư luận nên đã thanh tra vụ việc. Hiện quận thông báo thời hạn tự tháo dỡ, nếu quá thời hạn sẽ cưỡng chế. Năm 2015, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 tiếp tục đề xuất với địa phương về việc cải tạo sửa chữa hiện trạng cũ để thực hiện nhiệm vụ được giao. Sau đó, đơn vị này cũng lợi dụng việc cải tạo, sửa chữa để liên kết với một đơn vị mở nhà hàng. Vụ việc xảy ra, UBND quận Gò Vấp đã tiến hành thanh tra và báo cáo UBND TP xử lý theo thẩm quyền. Tr.Hoàng

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bí thư Hà Nội: Rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết công tác tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ vẫn chưa chuyển biến, rất ít vụ việc tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra
Một nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một nữ sinh 14 tuổi ở Quảng Bình mất liên lạc và không trở về nhà từ sáng 6-12. Gia đình đã tìm kiếm em nhiều nơi nhưng chưa có kết quả.
Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

Hàng chục căn shophouse cơi nới sai phép tại khu đô thị Gamuda Gardens

(NLĐO) - 29 căn shophouse tại khu đô thị Gamuda Gardens (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được xác định đã cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng