15/10/2016 23:12

Cho người nghèo “cần câu”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi người dân, mỗi tổ chức, địa phương phải nỗ lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu

Ngày 15-10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai chương trình quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại biểu tại hội nghị ngày 15-10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với đại biểu tại hội nghị ngày 15-10

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo trung ương về Giảm nghèo bền vững, hiện nay, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, Việt Nam có 2,23 triệu hộ nghèo (chiếm 9,88% tổng số hộ toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm 5,22%). Ngoài ra, đời sống của một bộ phận dân cư có thu nhập sát ngưỡng nghèo cũng bấp bênh, chỉ cần gặp thiên tai, dịch bệnh là có nguy cơ quay trở lại cảnh nghèo đói bất cứ lúc nào.

Trong 5 năm tới, mục tiêu đặt ra là giảm tỉ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1%-1,5%/năm (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm 3%-4%/năm). Thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo vào cuối năm 2020 tăng 1,5 lần so với cuối năm 2015. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững hơn 48.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những kết quả quan trọng trong hoạt động xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam khiến cả thế giới phải ghi nhận, đã hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỉ lệ tái nghèo còn cao. Ngay những vùng đã thoát nghèo nhưng không sớm tổ chức lại phương thức sản xuất, chỉ sau một đợt thiên tai, địch họa, gần như toàn bộ số dân lại tái nghèo. Cả nước vẫn còn 44 huyện có tỉ lệ người nghèo quá nửa số dân. “Lõi nghèo” nằm ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, rất khó tháo gỡ.

Về phía các cơ quan nhà nước, theo Thủ tướng, chính sách ban hành còn chồng chéo, có tới 150 văn bản điều chỉnh nhưng chưa khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của người dân, cộng đồng để cùng nhau vươn lên.

“Bức xúc nhất là việc xác định hộ nghèo chưa chính xác. Còn tình trạng xác định nghèo luân phiên ở một số địa phương, rồi tình trạng kê khai “nhầm chỗ”. Cán bộ địa phương còn lạm dụng nhất định về chính sách giảm nghèo làm ảnh hưởng đến niềm tin, ý nghĩa của công cuộc này. Ví dụ, cán bộ có thu nhập mà lại kê là người nghèo. Hiện tượng này dù ít nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ” - Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh quan điểm hỗ trợ người nghèo là “cho cần câu chứ không cho con cá” và yêu cầu mỗi người dân, mỗi tổ chức, địa phương đều phải nỗ lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu. Chính vì thế, việc xây dựng phong trào thi đua cả nước vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau là chương trình quan trọng. Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có kế hoạch thực hiện chương trình với cái gốc cần xác định là nâng cao dân trí, năng lực của con người để thoát nghèo bền vững.

Thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo

Với chủ đề “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” tại hội nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Theo đó, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15-10 đến hết 24 giờ ngày 30-11, người ủng hộ nhắn tin theo cú pháp: VNN gửi 1409 để góp 15.000 đồng vào quỹ vì người nghèo trên mỗi tin nhắn. Tổng đài không hạn chế số lượng tin nhắn.

Ngay tại cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Ban Chỉ đạo giảm nghèo quốc gia cùng nhắn tin để ủng hộ người nghèo.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tin liên quan

Viết bình luận

"Mắt thần" vào cuộc giám sát đô thị
34 phút trước 548 1k
TP HCM đã lắp đặt 42.366 camera an ninh ở các khu dân cư. Việc sử dụng hệ thống camera này để làm cơ sở phạt nguội hành vi xả rác, tiểu bậy là rất hữu hiệu
Điều tra vụ ngư dân bị dìm xuống biển dẫn đến tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Cà Mau đang điều tra làm rõ vụ ngư dân bị nhóm người đi biển cùng dìm xuống nước tử vong
Đà Nẵng: Cháy lớn, phong tỏa một đoạn Quốc lộ 14B để cứu hỏa
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) -Bất chấp mưa lớn, cột khói đen vẫn bốc lên cao hàng chục mét, bên trong phát ra nhiều tiếng nổ. Vụ cháy lớn khiến lực lượng chức năng phải tạm phong tỏa, điều tiết giao thông tuyến Quốc lộ 14B (đoạn qua Đà Nẵng) để chữa cháy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo còn khó hơn rất nhiều
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý những điều doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, quá trình đầu tư