23/01/2014 23:43

Chịu thua cò vé tàu Tết!

Việc các cán bộ, nhân viên ga Sài Gòn “toát mồ hôi” chỉnh sửa hàng ngàn vé tàu Tết là hậu quả của cách đổi mới phương thức bán vé nửa vời, “lúc siết lúc mở” của ngành đường sắt

Sáng 23-1, khu vực bán vé trên lầu 1 của ga Sài Gòn đông nghịt người đến liên hệ chuyển đổi thông tin trên vé tàu.

Hợp thức hóa vé mua của cò

So với 2 ngày trước là 21 và 22-1, số người đến  ga ngày 23-1 để sửa tên, CMND đã in trên vé cho khớp với tên và CMND của người đi tàu đông hơn hẳn. Nguyên nhân là do ga Sài Gòn đã quy định không thu phí sửa đổi vé. Số người đến xin sửa đổi thông tin trên vé tàu quá đông nên ga Sài Gòn đã quy định lấy số thứ tự.

Hành khách cầm xấp vé mua từ cò Sang đến ga Sài Gòn sửa giùm người quen
Hành khách cầm xấp vé mua từ cò Sang đến ga Sài Gòn sửa giùm người quen

Cầm một xấp vé tàu kèm CMND, sinh viên Nguyễn Sỹ Dung (quê Nghệ An) thở phào khi vừa được nhân viên nhà ga sửa thông tin trên vé. Dung cho biết anh mua vé tàu này từ cò vé tên Sang trước khu vực ga Sài Gòn vào tháng 11-2013 với giá 1.244.000 đồng, đắt hơn 200.000 đồng so với giá in trên vé. Vé có mác tàu Thống Nhất SE12, khởi hành ngày 25-1, từ TP HCM đi Vinh, loại ghế ngồi mềm.

Dung cho biết đã giới thiệu một số  người bạn liên hệ mua vé từ cò Sang, cũng đi ga Vinh vào các ngày từ 25 đến 28-1. Cho nên, đợt này, Dung cầm vé của các bạn đến ga Sài Gòn sửa tên và CMND giùm. “Em không hiểu sao lúc lấy số thứ tự, đến ga Sài Gòn mua vé thì nhân viên nói không còn nhưng ra cò thì mua bao nhiêu cũng có, miễn là đưa tiền chênh lệch 200.000 đồng/vé!” - Dung thắc mắc.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết những người đến ga sửa thông tin trên vé đều kết hợp chỉnh sửa giúp người quen hay người thân. Vì số người có nhu cầu chỉnh sửa khá đông nên ai cũng phải chờ 2-3 giờ mới đến lượt. Bảo vệ ga Sài Gòn và công an địa phương được tăng cường, dùng ghế vây quanh khu vực đổi vé nhằm bảo đảm trật tự.

Tại khu vực giải quyết sửa thông tin trên vé, trưởng và phó ga Sài Gòn liên tục ký tên xác nhận sau tấm vé để nhân viên gạch tên, số CMND cũ rồi điền tên và số CMND mới của người đi tàu. Phần lớn vé tàu đem ra chỉnh sửa là mua từ cò, còn lại là do nhờ người thân  đứng tên mua giùm nên nay sửa đổi thông tin lại cho khớp.

Đến trưa cùng ngày, việc chỉnh sửa cơ bản đã xong. Theo ga Sài Gòn, chỉ riêng ngày 23-1, đã có cả ngàn vé tàu được chỉnh sửa thông tin cho hành khách.

Cò vé hả hê

Trong 4-5 năm gần đây, ngành đường sắt đã triển khai bán vé tàu Tết qua mạng nhằm tạo điều kiện cho mọi người đều có cơ hội mua. Tuy nhiên, nhiều hành khách phải thất vọng vì mua từ cò bao nhiêu cũng có, trong khi hệ thống bán vé tàu thường xuyên nghẽn mạng.

Để siết tình trạng bán vé chợ đen, tháng 10-2013, ngay từ khi triển khai bán vé tàu Tết Giáp Ngọ, ga Sài Gòn đã thông báo: “Hành khách phải cầm vé ghi đúng tên và số CMND của mình mới  được  lên tàu”. Bên cạnh đó, nhà ga cũng quy định  trường hợp muốn sửa đổi thông tin trên vé để chuyển cho người khác đi tàu (với điều kiện người xin chuyển đổi phải xuất trình CMND của người đứng tên ban đầu trên tấm vé) hay trả lại vé đều phải mất phí 30%.

Thế nhưng, cách đây vài ngày, ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, lại đưa ra khuyến cáo: “Hành khách nào lỡ mua vé tàu của cò thì liên hệ ga Sài Gòn để sửa đổi thông tin trên vé…”. Lãnh đạo công ty này lý giải để “chia sẻ và thông cảm” với khó khăn của hành khách vì mua vé mà không được đi tàu (!).

Khuyến cáo này đã đẩy lãnh đạo ga Sài Gòn vào tình thế khó xử. Ngày 22-1, hàng trăm hành khách tụ tập tại phòng trưởng ga để đòi được sửa đổi thông tin mà không phải tuân theo quy định của nhà ga. Sau khi hỏi ý kiến, trưởng ga Sài Gòn tuyên bố  cho hành khách sửa đổi thông tin, chuyển tên người đi tàu mà không phải trả bất cứ lệ phí gì.

Nghe thông tin này, hầu hết hành khách  cầm vé không phải mang tên mình đều phấn chấn hẳn lên vì thoát cảnh “ăn ngủ không yên”, nhất là những người  phải rút từ hầu bao của mình để trả tiền chênh lệch cho cò vé chợ đen.

Bên ngoài cổng ga, đội ngũ cò vé cũng hả hê vì những lời tỉ tê của mình quả không sai: “Cứ yên tâm mua vé đi, trước sau gì bạn cũng được giải quyết lên tàu”!

Đại lý tiếp tay cho cò?

Dư luận cho rằng khả năng các đại lý của ga là kênh tuồn vé ra ngoài chợ đen nên số lượng vé tàu sai tên và CMND mới nhiều như vậy. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, khẳng định “không có cơ sở”.

Ông Thành lý giải: Theo quy định của Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn thì 22 đại lý nối mạng với ga không được bán vé trực tiếp, chỉ được bán vé qua phiếu đặt chỗ từ trang web vetau.com.vn.  Bên cạnh đó, ga Sài Gòn cũng quy định với mỗi vé bán qua phiếu đặt chỗ thì đại lý phải gửi hồ sơ về ga gồm vé liên 2, CMND photocopy của người đi tàu và phiếu đặt chỗ qua trang web để ga kiểm tra, quản lý.

 

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Tin liên quan

Viết bình luận

VCCI: Giá đất "chênh" khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp
Bộ Công an đề xuất tăng thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công an cho rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cứ trú của người nước ngoài tại Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài là cần thiết
BCRA Hoàng gia Anh công bố chấn động: Có thêm 1 "Vương quốc hang động" ở Quảng Bình
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngoài Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là "Vương quốc hang động" của Việt Nam thì Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh (BCRA) vừa công bố đã phát hiện cùng lúc một hệ thống hang động mới nguyên sơ, tráng lệ tại Quảng Bình.
Dự án của Công ty Thác Rồng làm mất rừng, nhiều cán bộ Lạc Dương chịu trách nhiệm ra sao?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều đơn vị, cá nhân phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc mất rừng xảy ra tại dự án của Công ty Thác Rồng.
Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

Tin vui cho người dân ở TP HCM: Được 1 năm mua thuốc giá rẻ

(NLĐO) - Từ ngày 1-4, TP HCM sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá thuốc với giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%-10, phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện...