22/10/2016 12:40

Chi tiêu trong khả năng chứ không để lại nợ cho đời sau

(NLĐO) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bên lề Quốc hội sáng 22-10 nhấn mạnh để đạt được mục tiêu tái cơ cấu đầu tư công cần siết chặt kỷ luật tài khoá, chi tiêu trong khả năng.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh để đạt được mục tiêu tái cơ cấu đầu tư công thì phải siết chặt kỷ cương ngân sách, coi tiết kiệm là quốc sách - Ảnh: Phú Hải

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh để đạt được mục tiêu tái cơ cấu đầu tư công thì phải siết chặt kỷ cương ngân sách, coi tiết kiệm là quốc sách - Ảnh: Phú Hải

Sáng 22-10, bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi với báo chí về các nội dung kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế; quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020.

Theo Phó Thủ tướng, nguồn lực cho kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 vừa được Chính phủ trình ra Quốc hội cần 10,57 triệu tỉ đồng. Trong đó, theo tính toán, trong kế hoạch đầu tư công, Chính phủ tính toán cần 2 triệu tỉ đồng thì trung ương là 1,2 triệu tỉ đồng còn địa phương khoảng 880.000 tỉ đồng.

“Đó mới là đầu tư công, còn nguồn lực tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế thì ít nhất cũng phải gấp 5 lần số này mới có thể thực hiện được. Cho nên chúng ta phải huy động nguồn lực càng nhiều càng tốt, cả nguồn lực trong dân, các thành phần kinh tế chứ không chỉ riêng nguồn lực Nhà nước… cho quá trình tái cơ cấu kinh tế 5 năm tới” - Phó Thủ tướng cho hay.

Với số liệu định lượng như trên, Phó Thủ tướng lưu ý đều là dự báo định hướng. Trong kế hoạch lần này, chúng ta định lượng được là do làm theo Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, làm kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn và có làm kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Liên quan đến nới trần nợ công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu nguyên lý chung là “nhà nghèo thì thì ta đi vay để phát triển”. Do đó, dẫn đến nhiều ý kiến nói rằng sao có những nước phát triển mà tỉ lệ nợ công của họ hơn 100% thậm chí 200% mà mình cứ 65%?

Tuy nhiên, Chính phủ đã tính toán rất kỹ bởi đúng là trần nợ công cũng quan trọng nhưng không phải tất cả mà khả năng trả nợ mới quan trọng.

“Thực tế, theo thông lệ quốc tế thì tỉ trọng nghĩa vụ của ngân sách nhà nước trên thu ngân sách là 25% là giới hạn rất khó khăn rồi. Nhưng năm 2015 mình đã trên 27%, kể cả phần trực tiếp chi trả nợ và phần vay để đảo nợ. Năm 2016-2017 này là đỉnh của nợ rồi. Vì vậy, nếu nới trần lên thì áp lực trả nợ là lớn hơn rất nhiều. Để đảm bảo bền vững an toàn nợ công thì dứt khoát chúng ta phải khống chế trần nợ công không quá 65%, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 55% cho đến tận 2020 để đảm bảo kiểm soát được tỉ lệ trả nợ” - thành viên của Chính phủ nhấn mạnh.

Theo ông Huệ, để đảm bảo được yêu cầu phát triển, phải có thể chế huy động được cao độ nguồn lực. Trong đó, Chính phủ đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, sáng tạo bởi nguồn lực trong dân còn rất lớn khi kiều hối về nhiều, ngoại tệ, vàng trong dân cũng còn nhiều.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tái cơ cấu đầu tư công phải nằm trong tái cơ cấu lại thu chi ngân sách, bảo đảm bền vững và an toàn nợ công và muốn như thế ngân sách đầu tư phải đầu tư vào những vấn đề thiết yếu, có tính chất làm mồi.

“Phấn đấu làm sao tỉ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư toàn xã hội giảm xuống và hiệu quả đầu tư phải cao lên mới đạt mục tiêu tái cơ cấu đầu tư công. Muốn vậy đầu tư bài bản, kế hoạch 5 năm chốt vậy rồi, từng năm dựa trên cơ sở đó mà làm. Siết chặt kỷ luật tài khoá, coi tiết kiệm là quốc sách, cố gắng phấn đấu tăng thu để tăng chi, chi tiêu trong khả năng của nền kinh tế chứ không để lại cho đời sau, vay nợ trong khả năng trả nợ, dứt khoát không nới trần nợ công” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Ph.Nhung - V.Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên trưởng công an huyện bị em trai chém chết
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Việt Tiến, nguyên Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, tử vong do bị em trai chém.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Người phát ngôn lên tiếng việc Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh việc Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.
Tiêu hết tiền, người phụ nữ tự gây thương tích rồi báo bị cướp
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Sau khi tiêu hết tiền trong tài khoản ngân hàng, người phụ nữ ở Gia Lai đã tự gây thương tích cho bản thân rồi trình báo công an mình bị cướp.