17/03/2015 22:26

Chật vật trong chảo lửa

Ninh Thuận đang từng ngày queo quắt trước nạn hạn hán khủng khiếp khi 300 ngày qua, tỉnh này không có lấy một giọt mưa!

Giữa tháng 3-2015, đang là vụ đông - xuân nhưng nhiều cánh đồng ở các thôn, xã của các huyện Thuận Nam, Bác Ái, Ninh Phước… ở tỉnh Ninh Thuận ngập một màu vàng cháy của rạ khô, cỏ úa. Cảnh tượng chẳng khác gì sa mạc.

Cứ nắng thế này thì kiệt quệ!

Giữa cái nóng như đổ lửa ở thôn Vụ Bổn, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, bà Đàng Thị Hương, trạc 50 tuổi, da đen nhẻm, lầm lũi mót những trái bắp non khô quắt còn sót lại trên mảnh vườn nứt đất. Sau đó, bà tranh thủ cắt những túm cỏ héo vàng cho vào giỏ.

“Nhà có 5 miệng ăn, sống nhờ 2 sào ruộng nhưng đã bị nắng hạn “cướp” mất. Tôi phải đi cắt cỏ bán cho mấy hộ nuôi cừu, phụ với tiền làm thuê của chồng hơn 50.000 đồng/ngày lo cái ăn cho 3 người con” - bà Hương bộc bạch.

Ngược lên hướng Tây theo Quốc lộ 27, chúng tôi về xã miền núi Phước Trung - “tâm hạn” của huyện Bác Ái. Đang còn mùa xuân nhưng ở đây nắng nóng như chảo lửa. Trên con đường lởm chởm đá dẫn về thôn Đồng Dày, anh Pinăng Thét gò lưng trên chiếc xe đạp, phía sau là bao cỏ và bó củi bé được buộc tuềnh toàng. Anh Thét bảo phải đạp xe ra xã Mỹ Sơn, cách nhà hơn chục cây số, mới kiếm được chừng ấy. “Cỏ cho 2 con nghé - tài sản lớn nhất của gia đình, còn củi để đun… Cứ nắng thế này thì dân tình kiệt quệ mất!”.

Người dân xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phải dùng nước từ những giếng nhiễm phèn
Người dân xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận phải dùng nước từ những giếng nhiễm phèn

Do nắng hạn nên từ nhiều tháng qua, hầu hết ruộng, rẫy ở xã Phước Trung bị bỏ hoang. “Nguồn nước khô kiệt, người còn không đủ xài lấy đâu lo cho cây trồng” - ông Trần Quý Dương, Chủ tịch UBND xã Phước Trung, than thở. Từ đầu tháng 2 đến nay, cách nhật, UBND tỉnh phải điều động xe chở nước sạch từ xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải lên xã vùng cao này để cung cấp cho hơn 550 hộ dân địa phương.

Thống kê sơ bộ cho biết đã có 30 ha lúa, 10 ha bắp của đồng bào Raglai ở 2 thôn Tham Dú, Đồng Dày của xã Phước Trung bị chết khô; gần 3.000 con cừu, hơn 2.000 con bò có nguy cơ chết đói vì không còn cỏ ăn, nước uống.

Lây lất qua cơn hạn

Xã vùng sâu Nhị Hà, huyện Thuận Nam, cách TP Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 20 km về hướng Tây Nam, là một trong những địa phương có nhiều hộ chăn nuôi nhất tỉnh Ninh Thuận. Từ đầu tháng 3 tới nay, do không còn thức ăn và thiếu nước, nhiều hộ buộc phải “di cư” gia súc đi nơi khác để tránh hạn.

Cùng cháu trai tất tả lùa gần 100 con cừu chăn thuê về vùng cuối kênh Nam, giáp ranh huyện Ninh Phước, anh Thành Thanh Lễ than vãn: “Hơn 9 tháng rồi không mưa, đến gai xương rồng cũng héo úa, lấy gì cho bầy cừu ăn uống nên phải chạy hạn thôi”.

Người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận lùa cừu tránh hạn
Người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận lùa cừu tránh hạn

Không chỉ xã Nhị Hà, ngày ngày hàng ngàn bò, dê, cừu ở những vùng khô hạn trong tỉnh được đưa về các cánh đồng cuối kênh Nam, kênh Bắc, sông Lu, sông Cái... Nhưng rồi khát vẫn khát, do bầy đàn quá đông. Nhiều chủ trang trại phải chi 40.000-50.000 đồng/ngày để mua nước giếng khoan của nông dân cho chúng uống tạm.

Trên những cánh đồng đổ lửa dọc Quốc lộ 1 từ thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước) đến Phước Nam, Phước Ninh (huyện Thuận Nam), từ sáng sớm đến tối mịt luôn có đến vài ngàn con cừu, dê, bò tranh nhau từng cọng cỏ cháy để lây lất qua cơn hạn.

Giải pháp chống chọi tạm thời của các chủ nuôi lúc này là trữ rơm rạ nhưng bây giờ thứ này cũng tăng giá vùn vụt, lên đến 600.000-700.000 đồng/xe bò.

 

40 tỉ đồng đào ao, khoan giếng

Ước tính hiện có 8.000 hộ dân với gần 35.000 khẩu ở tỉnh Ninh Thuận bị đói giáp hạt do hạn hán. Ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết trước tình hình hạn hán kéo dài, tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền các huyện kiểm tra lượng nước hệ thống hồ, đập để tưới tiêu hợp lý cho diện tích ít ỏi còn lại của vụ đông - xuân. Về nguồn kinh phí 40 tỉ đồng mà Chính phủ đồng ý hỗ trợ Ninh Thuận để chống hạn, tỉnh sẽ dành cho đào ao, khoan giếng, mua nhiên liệu bơm tưới và vận chuyển, cung cấp nước uống cho bà con, đặc biệt là những vùng không còn nước sinh hoạt.

 

Bài và ảnh: Lê Trường

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy nhà vắng chủ ở quận Gò Vấp
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lửa bất ngờ bùng lên tại căn nhà trong hẻm cụt ở quận Gò Vấp (TP HCM). Nhiều người tìm cách dập lửa nhưng bất thành.
CLIP: Nữ tài xế ôtô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy CSGT đi nhiều mét
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Không chấp hành hiệu lệnh, người phụ nữ ở Hà Nội điều khiển chiếc xe ôtô đẩy lùi chiến sĩ CSGT đứng trước phương tiện đi nhiều mét
Đổi mới tư duy xây dựng và phát triển TP HCM trong giai đoạn mới
32 phút trước 548 1k
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của TP HCM, với vai trò đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước...
12 cá nhân lần đầu được vinh danh tại giải thưởng Trần Đại Nghĩa của TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Trần Đại Nghĩa là nguồn động viên và niềm vinh dự lớn với các nhà giáo; góp phần phát huy cao hơn nữa công tác giáo dục nghề nghiệp của TP HCM.
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

(NLĐO)- TECHFEST VIETNAM 2022 có khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.