22/12/2015 23:00

Chăm lo trẻ em phải thực chất

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa kỷ niệm 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em (20-12). Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em vào năm 1990.

Sự tiến bộ và cấp thiết của công ước này là điều không còn gì phải bàn nhưng vẫn còn quá nhiều quốc gia thờ ơ, thậm chí phủ nhận quyền hiển nhiên và vai trò lớn lao của trẻ em trong tương lai. Đâu đó vẫn còn nhiều trẻ em bị ngược đãi, sỉ nhục và phó mặc cho tương lai đen tối.

Chúng ta hẳn không quên khi lần đầu tiên hình ảnh cô bé Afghanistan Aesha Mohammadzai xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với chiếc mũi bị cắt làm bàng hoàng cả thế giới. Bị ép gả khi còn là một cô bé, Aesha trốn khỏi nhà chồng nhưng bị bắt lại và người chồng nhẫn tâm cắt mũi của bé. Sự xuất hiện của em trên bìa tạp chí khẳng định quyền sống của trẻ em trong mọi hoàn cảnh và là lời tuyên chiến đanh thép với suy nghĩ ấu trĩ của nhiều người ở nhiều quốc gia.

25 năm qua, chúng ta đã đạt những thành tích lớn lao trong việc bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em. Tỉ lệ trẻ đến trường tăng cao, được chăm sóc, giáo dục ngày càng tốt hơn nhưng cũng phải thừa nhận vẫn có không ít trẻ em còn xa lạ với những mục tiêu trên. Hằng ngày, chúng ta vẫn thấy nhan nhản trên các phương tiện truyền thông tin tức trẻ em bị xâm hại, trẻ em không được đến trường, bị ngược đãi... Đau lòng thay, trong những báo cáo từ các địa phương, những gì thuộc về trẻ em lại thường được tô hồng và minh họa bằng những con số quá đẹp đẽ.

Trong khi biết bao trẻ em vùng cao phải ngày ngày lội bộ hàng chục km đến trường với cái bụng rỗng thì lãnh đạo các tỉnh này lại hồ hởi với những dự án ngàn tỉ chỉ để xây trụ sở, quảng trường... Khi họ xoa đầu con cái mình thì quên mất rằng còn nhiều đứa trẻ đang lê la khắp nơi bán từng tờ vé số kiếm cơm qua ngày. Trong những ngày này, khi mà cán bộ dùng tiền tỉ chỉ để du lịch dưới cái mác “học tập kinh nghiệm” thì rất nhiều đứa trẻ không có nổi một mái lá che thân, phong phanh trong manh áo rách, mơ về một bữa cơm no.

Lo cho trẻ em phải thực chất và bền vững chứ không thể theo kiểu phong trào. Vài món quà trong các dịp lễ Tết chẳng giúp các em vững bước đến trường. Sửa một mái nhà chẳng dìu các em đến được tương lai... Không ít nơi, không ít cán bộ đối với việc lo cho trẻ em chỉ là muốn làm đẹp những con số để lót đường công danh của mình. Gần 6.000 trẻ em bỏ học ở Tây Nguyên nhưng các báo cáo của cơ quan liên quan vẫn đẹp ngời ngời! Bao nhiêu học sinh ĐBSCL bỏ lớp mưu sinh nhưng ngành giáo dục địa phương vẫn tuyên bố 100% học sinh đến lớp. Hàng ngàn trẻ em không đủ no đến trường nhưng không ít lãnh đạo vùng cao phía Bắc vẫn tự hào kinh tế địa phương phát triển...

Trẻ em là tương lai. Không thể bịt mắt bịt tai để mãn nguyện với những gì đang có. Không chăm lo chu đáo cho trẻ em hôm nay, chúng ta không có quyền hy vọng vào tương lai.

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Tàu chìm lúc cả nhà đang ngủ, 2 mẹ con tử nạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả nhà đang ngủ thì tàu bị đắm, anh N. và cháu H. thoát ra và được người dân cứu lên bờ, còn người vợ và cháu bé 14 tháng tuổi bị kẹt trong khoang tàu.
Trung tướng Tô Ân Xô: Tiếp tục mở rộng điều tra các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã và đang tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra bảo đảm đúng tiến độ theo quy định của pháp luật đối với các vụ án Việt Á, vụ chuyến bay "giải cứu"...
Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Xác định nguyên nhân tử vong của 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

(NLĐO)- Khám nghiệm tử thi và giám định ADN 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc, công an xác định nguyên nhân tử vong do tai nạn, không có dấu hiệu tội phạm.