02/04/2014 17:51

Chấm dứt thu phí bất hợp lý trên chợ nổi Cái Răng

(NLĐO)- Không chỉ thu phí vượt thời gian quy định, công ty được giao việc này lại khoán cho một cá nhân khác và thu phí ghe, tàu trên chợ nổi Cái Răng cao gấp 8-10 lần

Ngày 2-4, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng cho biết đã giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và quận Cái Răng làm rõ việc thu phí bất hợp lý trên chợ nổi Cái Răng và chấm dứt ngay tình trạng này.

Vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Du lịch Mê Kông (gọi tắt là Công ty Mê Kông) đã hết hạn hợp đồng thu phí đối với phương tiện ghe, tàu hoạt động mua bán tại chợ nổi Cái Răng nhưng vẫn tiến hành thu tiền. Cụ thể, Phòng Kinh tế quận Cái Răng ký kết và giao Công ty Mê Kông thu phí hoạt động chợ nổi này từ tháng 6-2012 đến ngày 31-12-2013 nhưng công ty lại thu phí vượt thời hạn đến tháng 2-2014. Mặt khác, trong quá trình thu phí, mỗi tháng công ty phải nộp thuế theo hợp đồng là 13,2 triệu đồng nhưng họ khoán lại cho bà Ngô Tuyết Hồng (ngụ tỉnh Đồng Tháp) với giá cao hơn, mỗi tháng nộp lại số tiền 16,5 triệu đồng. Bà Hồng thu bằng phiếu tự in, trái quy định.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện Công ty Mê Kông thu phí cao gấp từ 8 đến 10 lần đối với các ghe, tàu hoạt động tại chợ nổi, trái với quy định của UBND TP Cần Thơ. Cụ thể, đối với phương tiện tải trọng trên 10 tấn, mức thu phí là 4.000 đồng/lần/chiếc; với phương tiện có tải trọng nhỏ, dưới 1 tấn, mức thu phí là 1.000 đồng/lần/chiếc nhưng Công ty Mê Kông lại thu số tiền tương ứng lần lượt là 30.000 đồng và 10.000 đồng.

Người dân buôn bán tại chợ nổi Cái Răng

Người dân buôn bán tại chợ nổi Cái Răng

Ngoài ra, Công ty Mê Kông cũng không có phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông do Chi cục Đường thuỷ nội địa phía Nam cấp, không thả phao báo hiệu vùng nước. Trong khi đó, hiện nay, việc đảm bảo trật tự ATGT đường thuỷ nội địa tại chợ nổi Cái Răng rất phức tạp, các phương tiện tập trung neo đậu lấn chiếm luồng tàu chạy, không thả phao báo hiệu vùng nước…, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Theo ông Lê Hùng Dũng, chợ nổi không chỉ là nơi diễn ra hoạt động mua bán, mà còn là một nét văn hóa của miền Tây sông nước, hằng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch. ĐBSCL có nhiều chợ nổi đã bị mai một, trong khi Thái Lan cũng đã làm chợ nổi nhân tạo để thu hút khách du lịch. TP HCM cũng đã tính đến phương án làm chợ nổi để phát triển du lịch.

“Phải làm nhà vệ sinh nổi miễn phí trên sông, thậm chí có phương án cho con em những người buôn bán trên chợ nổi học hành miễn phí. Nếu không đầu tư duy trì thì chợ nổi Cái Răng sẽ biến mất” - ông Dũng nhận định.

 

Tin-ảnh: C.Linh

Viết bình luận

Đạp nhầm chân ga lúc sửa chữa, xe chở rác gây tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 20
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) - Tài xế xe chở rác đang đậu sửa chữa thì đạp nhầm chân ga khiến xe lao thẳng tông gãy 1 trụ điện, ủi sập mái che, tường rào nhà dân và làm 1 xe con, 1 xe máy hư hỏng nặng.
Phải làm sao cho nhân dân cùng hiệp lực xây dựng TP HCM
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban MTTQ TP HCM phải đổi mới mạnh mẽ công tác vận động nhân dân để nhân dân cùng đồng tâm, hiệp lực, phát huy tài năng, đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng và an ninh TP.
Người phụ nữ bỗng trở về Thanh Hóa sau 25 năm bị bán sang Trung Quốc
16/11/2019 548 1k
(NLĐO)- Bà Nguyễn T.O. bỗng đột ngột trở về quê ở Thanh Hóa trước sự mừng tủi của người thân sau 25 năm bị lừa bán sang Trung Quốc.
Vụ sập cầu bộ hành Suối Tiên: Đơn vị thi công thỏa thuận bồi thường cho tài xế xe container
16/11/2019 548 1k
(NLĐO) - Cùng với thông tin trên, để phục vụ điều tra nguyên nhân, xác định trách nhiệm giữa các bên, cơ quan chức năng yêu cầu Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP rà soát hồ sơ thiết kế để xác định cao độ của mặt đường.
Còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ vào Việt Nam trong năm 2019?

Còn bao nhiêu cơn bão đổ bộ vào Việt Nam trong năm 2019?

(NLĐO)- Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ nay đến cuối năm, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 2-3 cơn bão/áp...