28/07/2016 22:43

Vụ “Nha Trang đã biết kẹt xe”

Cắt một phần sân bay làm bãi đỗ xe

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu các sở - ngành khẩn trương tìm phương án giải quyết tình trạng kẹt xe tại cuộc họp chiều 28-7

Cuộc họp diễn ra sau khi Báo Người Lao Động có bài viết “Nha Trang đã biết kẹt xe” (số ra ngày 26-7).

Theo ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, số lượng phương tiện giao thông ở TP Nha Trang ngày càng tăng nhanh. Hiện TP có 40.000 ô tô thường xuyên hoạt động, trung bình mỗi tháng có 350 ô tô đăng ký mới. Còn xe máy có 773.000 chiếc.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đề xuất trong nội ô TP không cho phép xe trên 16 chỗ đậu. Tuy nhiên, do thiếu bãi đỗ xe nên qua nhiều lần bàn bạc vẫn không thống nhất được. Ông Định cho biết Nha Trang hiện chỉ có khoảng 2 ha bãi đỗ xe dù dự toán đến năm 2020 cần đến 10 ha.

Khu vực 1,8 ha xung quanh sân vận động 19 Tháng 8 được đề nghị dùng làm bãi đỗ xe
Khu vực 1,8 ha xung quanh sân vận động 19 Tháng 8 được đề nghị dùng làm bãi đỗ xe

Bến xe phía Nam cũ dự kiến làm bãi đỗ xe cho khu vực chùa Long Sơn đã di dời để làm trung tâm thương mại; bãi đổ xe nhiều tầng chợ Đầm hết quỹ đất; bãi đỗ ngầm ở Quảng trường 2-4, bãi ngầm ở sân bóng Thanh Niên đường Trần Phú không được đồng thuận… Riêng bãi đỗ xe nhiều tầng ở sân vận động 19 Tháng 8 mặc dù có chủ trương nhưng rất khó thực hiện.

Để giải quyết ách tắc giao thông, theo ông Định, cần có bãi đỗ xe tập trung nhằm hạn chế phương tiện trên 16 chỗ vào TP; cắt một phần sân bay Nha Trang cũ khoảng 2 ha để làm bãi đỗ xe. Ngoài ra, vẫn triển khai 1 bãi đỗ xe rộng 4,4 ha tại sân bay này như quy hoạch.

Dù tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng việc cắt một phần sân bay cũ làm bãi đỗ xe khó khả thi, dễ gây xáo trộn vì nhiều lô đã giao cho nhà đầu tư nhưng ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn quyết định theo phương án này. “Phải vì cái chung. Đây là cơ hội cuối cùng để quy hoạch, bổ sung bãi đỗ xe cho Nha Trang. Không chỉ bây giờ mà cho con cháu nữa. Nếu không bố trí kịp thời thì 20 năm nữa sẽ không thể quy hoạch, bố trí. Nha Trang sẽ kẹt xe mãi mãi” - ông Vinh khẳng định.

Ông Vinh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu cắt một phần sân bay Nha Trang cũ và thêm một số diện tích đất đang cho doanh nghiệp thuê gần hết hợp đồng ở đường Lê Hồng Phong để quy hoạch bãi đỗ xe. Ông cũng đồng ý với phương án giải tỏa khu vực xung quanh sân vận động 19 Tháng 8 có diện tích 1,8 ha đang cho thuê kinh doanh để làm bãi đỗ xe.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Công an dàn trận bắt hai nhóm "quái xế" khủng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều "quái xế" manh động tăng ga lao thẳng vào vòng vây của lực lượng công an để tìm đường thoát thân.
Nhiều công trình ý nghĩa ở vùng biên Quảng Trị
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những công trình ý nghĩa này giúp người dân biên giới ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.
Đề xuất lắp mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi: Chuyên gia lập tức cảnh báo!
26/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo các chuyên gia, đề xuất làm mái che để tạo bóng mát ở đường Lê Lợi (quận 1, TP HCM) là không khả thi và thiếu thuyết phục.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm còn 7 ca

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-3, Bộ Y tế cho biết gần 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca tử vong. Hiện cả nước chỉ còn 1 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị