01/05/2016 23:07

Cam go “dẹp loạn” bãi biển

Việc TP Vũng Tàu cấm buôn bán, ăn nhậu trên bãi biển đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân và du khách. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn bỏ mặc hoặc dù có quy định nhưng xử lý chưa kiên quyết

Hai ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đón hàng ngàn lượt du khách. Năm nay, nhờ sự quyết liệt của chính quyền, biển Vũng Tàu đã sạch đẹp hơn, cảnh quan môi trường thay đổi rất nhiều. Dọc tuyến đường Thùy Vân (Bãi Sau) không còn cảnh lấn chiếm lòng đường bán hàng rong.

Nhiều không gian hơn cho du khách

Nhiều tuyến đường và các công viên ở TP Vũng Tàu được cắm biển báo cấm tổ chức ăn nhậu, xả rác. Lực lượng chức năng chốt tại nhiều điểm để nhắc nhở. Nhờ đó, tình trạng xả rác, bày biện nấu nướng đã giảm đáng kể.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, du khách đến từ TP HCM, bày tỏ: “Trước khi đi du lịch, tôi đọc được thông tin Vũng Tàu cấm ăn nhậu, kinh doanh trên bãi biển nhưng không nghĩ là có sự thay đổi đáng kinh ngạc đến vậy. Dù được xếp thành từng hàng ngay ngắn, bãi biển không còn rác thải. Biển vẫn đông nhưng có không gian nhiều hơn cho khách chơi đùa. Đặc biệt, du khách không còn tùy tiện trải bạt ăn nhậu như trước”.

Anh Huỳnh Tấn Minh, du khách đến từ Hà Nội, cho biết trong 2 ngày ở Vũng Tàu, anh rất hài lòng. Điều khiến anh hài lòng là dọc tuyến đường Thùy Vân không còn tình trạng lấn chiếm bán hàng rong như trước. “Sự thay đổi của bãi biển và sự hài lòng của chúng tôi đã chứng minh cách làm của Vũng Tàu rất đúng và hiệu quả. Tôi hoàn toàn ủng hộ. Mong Vũng Tàu duy trì và phát huy hơn nữa” - anh kỳ vọng.

Tại Khánh Hòa, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết từ lâu, TP đã quy định cấm buôn bán hàng rong hoặc tổ chức ăn uống, đốt lửa, câu cá… và được nhiều du khách đồng tình. Khi phát hiện hàng rong, TP sẽ lập biên bản tịch thu, tiêu hủy phương tiện.

Không còn cảnh du khách tùy tiện trải bạt ăn nhậu tràn lan trên bãi biển TP Vũng Tàu Ảnh: Ngọc Giang
Không còn cảnh du khách tùy tiện trải bạt ăn nhậu tràn lan trên bãi biển TP Vũng Tàu Ảnh: Ngọc Giang

Tuy nhiên, dọc bãi biển Nha Trang vẫn còn nhiều hộ bán hàng rong trá hình. Đặc biệt vào các dịp lễ, rất nhiều người dân và du khách không chấp hành quy định, vẫn tổ chức nhậu nhẹt ở bãi biển. UBND TP Nha Trang đã tổ chức 8 đội thanh niên xung kích tuần tra, bảo đảm trật tự an toàn, nhắc nhở. Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang cũng đặt thùng rác ở các bãi tắm và tăng cường công nhân dọn rác thải.

Tối 30-4, tại khu vực ven biển ở đường Trần Phú giao với Yersin của TP Nha Trang, một đôi nam nữ đi xe gắn máy với 2 túi đồ. Họ dựng xe, người nữ chèo kéo các đoàn khách xuống biển thuê bạt. Một nhóm khách đồng ý thuê với giá 30.000 đồng/tấm, người phụ nữ tiếp thị thêm bia, mực.

Sau khi nhóm khách đồng ý, người phụ nữ mang đến 1 túi bia và đá, người nam lấy bếp gas nướng mực cho khách. Sau khi mua bán chớp nhoáng, 2 người lên xe máy chạy lòng vòng đến khu vực khác. Khuya cùng ngày, Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang phải đưa xe cào rác và công nhân đến quét dọn bãi biển...

“So với trước, việc bán hàng rong, ăn nhậu trên bãi biển Nha Trang đã giảm rất nhiều. Tuy vậy, do ý thức người dân còn hạn chế nên các đội xung kích không ít lần gặp khó khăn khi nhắc nhở việc ăn nhậu trên bãi biển, nhất là buổi tối. Hàng rong thì tìm cách lẩn trốn. Họ thả mấy lon bia, dĩa mồi rồi lên xe máy chạy lòng vòng gây khó cho lực lượng chức năng trong khi lực lượng mỏng, chế tài chưa đủ răn đe” - ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, TP Nha Trang đã lắp đặt dọc bãi biển hệ thống loa truyền thanh phát bằng 3 thứ tiếng để nhắc nhở du khách và người dân không xả rác thải, ăn uống, bán hàng rong dọc bãi biển; rà soát các đối tượng thường xuyên bán hàng rong để tuyên truyền, tạo điều kiện cho họ kinh doanh hợp pháp.

TP Nha Trang cũng vừa công bố đề án thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 với kinh phí 7,7 tỉ đồng. Mục tiêu của đề án đến năm 2020 là 100% xã, phường, bãi biển không có người lang thang xin ăn. Hiện người lang thang xin ăn vẫn còn với nhiều biến tướng làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng hình ảnh du lịch của TP.

Thu dọn không xuể

Năm nay, lượng du khách đến TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng đột biến. Đường Xuân Diệu bên bờ biển Quy Nhơn được nhiều người đặt tên “phố nhậu” vốn dĩ nhếch nhác nay nhếch nhác hơn. Ngoài lượng khách chật ních bên trong nhà, các quán nhậu ở đây đều kê bàn ghế ra vỉa hè, chiếm lòng đường làm chỗ giữ xe, “nhà vệ sinh” là thảm cỏ, dải cây xanh bên cạnh.

Theo ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, thời gian qua, đơn vị đã nhiều lần phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường Xuân Diệu để bán quán nhậu, kinh doanh giải khát. Tuy nhiên, do chế tài còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, giữa các đơn vị còn thiếu sự phối hợp, việc xử lý cũng chưa kiên quyết nên nhiều đối tượng tỏ ra xem thường, chây ỳ.

Tại Bình Thuận, theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, khoảng 100.000 lượt du khách đã đến tỉnh này trong 2 ngày 30-4 và 1-5. Ở khu vực Hàm Tiến - Mũi Né (TP Phan Thiết), du khách đổ về rất đông đã gây nên tình trạng quá tải, nhất là về buổi tối. Tuy vậy, ngành du lịch Bình Thuận chưa tiếp nhận phản ánh nào của du khách tỏ ra không hài lòng.

Tuy nhiên, tại khu vực biển Đồi Dương (TP Phan Thiết), những người buôn bán hàng rong tập trung khá đông và du khách ăn nhậu xả rác gây nên tình trạng mất vệ sinh. Tỉnh Bình Thuận chưa cấm việc buôn bán, ăn nhậu trên bãi biển nên du khách cứ việc vô tư.

Chị Nguyễn Nhung, nhân viên vệ sinh môi trường của TP Phan Thiết, cho biết: “Nhiều du khách thiếu ý thức khi tổ chức ăn uống xong nhưng không dọn dẹp khiến lượng rác thải trong 2 ngày qua khá nhiều. Chúng tôi phải huy động nhiều lực lượng nhưng vẫn dọn không xuể”.

Không chỉ nhân viên vệ sinh mà người dân địa phương cũng bức xúc trước hành vi vô ý thức của nhiều du khách. Ông Lê Văn Anh (ngụ phường Xuân An, TP Phan Thiết) bất bình: “Năm nào cũng vậy, cứ đến kỳ nghỉ lễ là lại có tình trạng một số du khách vô tư xả rác ở bãi biển, rất mất vệ sinh”.

Sạch, đẹp nhờ cấm ăn nhậu

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết từ năm 2012, UBND TP đã quyết định cấm tổ chức ăn nhậu trên bãi biển. Đà Nẵng cũng đã ban hành đề án sắp xếp lại các dịch vụ kinh doanh, buôn bán trên bãi biển.

“Bãi biển Đà Nẵng giữ được sạch, đẹp như hiện nay là nhờ có quyết định của UBND TP và đề án sắp xếp các loại dịch vụ vào từng cụm, thực hiện niêm yết giá cả, cấm nhậu nhẹt, trải bạt trên bãi biển. Thực tế đã chứng minh bãi biển Đà Nẵng được du khách rất ưa thích. Vừa qua, bãi biển Mỹ Khê ở quận Sơn Trà là một trong 3 địa điểm được bình chọn là bãi biển đẹp nhất Việt Nam” - ông Cường cho hay. Theo ông, tại các bãi tắm, TP Đà Nẵng lắp đặt hệ thống loa để thông báo, nhắc nhở du khách không chỉ về chuyện ăn nhậu mà còn nhiều vấn đề khác như xả rác, vứt vỏ ốc… Tr.Thường

Ngọc Giang - Kỳ Nam - Đức Anh - Minh Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

3 nhóm việc ưu tiên ở dự án sân bay Long Thành
2 giờ trước 548 1k
"Tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện. Thực hiện phải có hiệu quả, có thể đo đếm được" - Thủ tướng yêu cầu
Tháng giêng yêu thương
3 giờ trước 548 1k
Tháng giêng, tháng khởi đầu của mùa xuân, sau những ngày đông ủ ê rét mướt; trời dần trong, nắng dịu dàng, ngọt mềm như dải lụa; hoa cỏ, chim muông bắt đầu khúc hoan ca.
Xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh đập Đồng Cam
4 giờ trước 548 1k
Ngày 29-1, tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa (khu vực đầu mối đập Đồng Cam), UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia thắng cảnh đập Đồng Cam.
Thủ tướng phát lệnh xuất khẩu container đầu xuân tại Tân Cảng Cát Lái
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Tối 29-1, tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát lệnh xuất khẩu những container đầu xuân Quý Mão 2023 tại cảng Tân Cảng Cát Lái, thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân.
Quảng Nam: Xôn xao clip cô gái bị đánh ghen, tạt xăng đốt ngay giữa đường

Quảng Nam: Xôn xao clip cô gái bị đánh ghen, tạt xăng đốt ngay giữa đường

(NLĐO) - Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam, cơ quan chức năng ban đầu xác định vụ việc xuất phát từ ghen tuông và những người liên quan đã bị triệu tập để lấy lời khai.