01/03/2016 18:57

Cá chết trên sông: Sở nói thiếu ôxy, dân nói do nhiễm độc

(NLĐO)- Người dân tỏ ra bất ngờ khi cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng thuộc thủy phận huyện Phú Tân (An Giang) và huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) là do thiếu oxy.

 


Hàng chục tấn cá chết đã bị người dân vứt ra sông Cái Vừng

Hàng chục tấn cá chết đã bị người dân vứt ra sông Cái Vừng

Ngày 1-3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang chính thức có báo cáo với UBND tỉnh An Giang về vụ cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng. Theo đó, nguyên nhân của hiện tượng này là do cá nuôi mật độ cao, lượng thức ăn dư thừa cùng với chất thải từ cá làm cho môi trường nước gia tăng chất hữu cơ, dẫn tới hiện tượng phù dưỡng làm phát triển tảo tranh oxy với cá. Ngoài ra, mực nước thấp và dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ.

Tuy nhiên nhiều người nuôi cá cho rằng nếu vì thiếu oxy thì cá chỉ chết từ từ và cũng chỉ một phần nhỏ trong lồng bè. Trong trường hợp được phát hiện và cho bơm oxy hoặc chạy máy đạp nước kịp thời vẫn có thể cứu được cá. Do đó nhiều người có chung nhận định rằng cá chết do nước sông bị nhiễm độc. Cụ thể, nơi đầu tiên xuất hiện cá chết thuộc đoạn sông số 10 bên bờ huyện Phú Tân có nhà máy sản xuất gạo đồ.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ rạng sáng 4-2 đến chiều 6-2, cá nuôi trong hơn 240 lồng bè trên con sông Cái Vừng bất ngờ chết hàng loạt. Theo thống kê của các đơn vị chức năng ở An Giang và Đồng Tháp, đã có gần 1.200 tấn cá nuôi các loại bị chết với tổng thiệt hại lên đến 40 tỉ đồng.

T.Nốt

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm lao dốc, thấp nhất trong 2 tháng qua
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-9, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm thấp nhất trong 2 tháng qua với 961 ca nhiễm được thống kê. Trong ngày không có ca tử vong do COVID-19.
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nghỉ quản lý sớm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thôi tái bổ nhiệm, nhường vị trí cho đồng nghiệp dù vẫn còn đủ điều kiện và thời gian công tác.
Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp không cấp bách, tập trung ứng phó khẩn cấp bão Noru
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách, để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão Noru và mưa, lũ sau bão.
Nhiều xe vẫn lao nhanh qua BOT Cai Lậy trong ngày thu phí thử
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi dự án BOT Cai Lậy thu phí trở lại, xe từ 29 ghế ngồi và xe từ 3 trục trở lên bắt buộc đi vào tuyến đường tránh.
Đoàn đại biểu TP HCM thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo

Đoàn đại biểu TP HCM thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Côn Đảo

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân và nhân dân thuộc vùng biển Tây Nam, sáng 25-9, Đoàn đại biểu TP HCM đã viếng Nghĩa trang Hàng Dương; thăm, tặng quà cán...