06/01/2015 17:43

Bộ trưởng Thăng yêu cầu thanh tra các đơn vị kinh doanh xe Uber

(NLĐO)- Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Sở GTVT Hà Nội, TP HCM tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất đối với hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe Uber.

 

Thanh tra giao thông TP HCM lập biên bản xử phạt hành chính 1 tài xế xe Uber - Ảnh: Hải Phong
Thanh tra giao thông TP HCM lập biên bản xử phạt hành chính 1 tài xế xe Uber - Ảnh: Hải Phong

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng ngày 5-1 đã có công văn số gửi Sở GTVT TP HCM và TP Hà Nội về việc kiểm tra, thanh tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber.

Để đảm bảo Công ty Uber và các đơn vị kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT TP Hà Nội và Sở GTVT TP HCM khẩn trương thực hiện việc kiểm tra, thanh tra đột xuất và định kỳ việc tuân thủ các quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ đối với hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber, xử lý vi phạm (nếu có) và báo cáo về Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Bộ GTVT cho biết trong thời gian vừa qua Bộ đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP HCM về hoạt động của Công ty UBER tại Việt Nam.

Qua tìm hiểu tình hình thực tế và trao đổi với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng như đại diện của Công ty Uber, Bộ GTVT cho rằng trên cơ sở khẳng định của Công ty Uber, Công ty là một đơn vị kinh doanh về công nghệ theo giấy phép kinh doanh đã được UBND TP HCM cấp và không kinh doanh vận tải; vì vậy Công ty Uber không phải là đối tượng quản lý của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, hoạt động của Công ty Uber có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh vận tải do đó Bộ GTVT quan tâm và tạo điều kiện để công ty có thể kinh doanh tốt, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tai nạn giao thông, giảm chi phí vận tải.

Trước đó, ngày 25-12-2014, Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh về giấy phép, phương tiện, lao động theo đúng quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đã hoặc sẽ ký hợp đồng với Công ty Uber phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện, lái xe có sử dụng phần mềm ứng dụng Uber, đặc biệt là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải.

 

V. Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM sẽ quản lý lòng đường, vỉa hè chặt hơn
5 phút trước 548 1k
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa trình UBND TP dự thảo thay thế Quyết định 74/2008/QĐ-UBND quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP (viết tắt QĐ 74).
Cầu vượt Dầu Giây khi nào xong?
6 phút trước 548 1k
Dự án cầu vượt Dầu Giây trên Quốc lộ 1 kết nối giao thông huyết mạch Bắc - Nam đã trễ hẹn 3 năm, tạo thành "điểm đen" tai nạn giao thông
Lây lan dịch bệnh nguy hiểm: Có thể bị tù từ 1-5 năm
8 phút trước 548 1k
Chiều 3-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm đã ký văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bò tót gầy trơ xương được phục hồi và sinh con
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Được Vườn quốc gia Phước Bình chăm sóc đầy đủ nên chỉ gần 2 tháng, đàn bò tót lai 11 con từng bị bỏ đói tại huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã phục hồi, mập lên từng ngày, đặc biệt là bò cái F2 đã sinh được một con bê cái F3.
Bình Phước: Đình chỉ vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước

Bình Phước: Đình chỉ vụ án liên quan đến ông Lương Hữu Phước

(NLĐO)-Ông Lương Hữu Phước là người nhảy lầu tự tử tại khuôn viên trụ sở tòa án sau khi nhận bản án, gây xôn xao dư luận mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin.