12/01/2014 08:59

Bỏ mặc lao động ở xứ người, bố vợ và con rể bị bắt

(NLĐO) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người dân, Mai Văn Lan (Nghệ An) đã cấu kết với con rể thu hàng ngàn USD của nhiều lao động rồi đưa sang Angola lao động trái phép. Sau đó, Lan để mặc họ bơ vơ, có người đã bỏ mạng nơi xứ người.

Thời gian qua nhiều lao động người Nghệ An đã chết vì đi lao động trái tại Angola.

Thời gian qua nhiều lao động người Nghệ An đã chết vì đi lao động trái phép tại Angola.

 

Trao đổi chiều 11-1 với Báo Người Lao Động, Đại tá Nguyễn Cảnh Hợi, Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An, cho biết Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh mới có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Mai Văn Lan (trú phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về hành vi “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”.

Trước đó, nhận được thông tin tố cáo của một số người dân về hành vi tổ chức đưa người đi Angola trái phép, cơ quan An ninh kinh tế đã tiến hành vào cuộc xác minh, làm rõ. Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định đối tượng Mai Văn Lan đã cấu kết với con rể là Nguyễn Minh Thìn (trú phường Nghi Hoa, thị xã Cửa Lò) đã đứng ra nhận tiền của nhiều người lao động rồi tổ chức đưa sang Angola làm việc trái phép.

Sau khi đưa các lao động sang Angola, Thìn đã bỏ mặc người lao động sống vật vã ở nước ngoài. Cá biệt có trường hợp anh Nguyễn Công Nguyên (ở khối Tân Diện, phường Nghi Hòa) đã nộp cho bố con ông Lan 6.000 USD để được sang Angola làm việc trái phép. Sau khi sang Angola, anh Nguyên phải sống lang thang, bị nhiễm sốt rét ác tính rồi qua đời.

Trước đó, liên quan đến hành vi “tổ chức tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép” của bố con ông Mai Văn Lan, ngày 11-11-2013, Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố, bắt tam giam đối với đối tượng Nguyễn Minh Thìn.

Tin - ảnh: Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Dáng vóc mới của vùng đất mở
3 giờ trước 548 1k
Trong hành trình dằng dặc 550 năm, chặng đường ¼ thế kỷ kể từ 1997 tái lập tỉnh đến nay đã xác lập bước ngoặt quan trọng về công nghiệp hóa, hiện đại hóa để Quảng Nam đứng vào hàng ngũ tỉnh thành phát triển khá của cả nước.
Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng tại Nghệ An vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Diễn Châu,
Đồng Nai phong tỏa chợ ở Long Bình Tân bên cạnh siêu thị Big C
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Chợ ở Long Bình Tân (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) nằm bên cạnh siêu thị Big C ở ngã tư Vũng Tàu, nơi bênh nhân mắc Covid-19 và gia đình ở Bình Dương sau vào siêu thị thì đi ăn uống ở chợ.
Gần 500 công nhân Bắc Giang không đến điểm xe đón, Thái Nguyên khẩn trương "truy tìm"
17/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Thái Nguyên đã bố trí phương tiện để đón công nhân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương, tuy nhiên có gần 500 công nhân đã không đến điểm đón như danh sách ban đầu.
Nghe tin đồn, nam thanh niên liền tung tin vu khống Bí thư, Chủ tịch xã lên Facebook

Nghe tin đồn, nam thanh niên liền tung tin vu khống Bí thư, Chủ tịch xã lên Facebook

(NLĐO)- Mặc dù chỉ nghe một số tin đồn nhưng Nguyễn Văn T. vẫn tự ý viết bài xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và công tác bầu cử tại xã.