02/03/2016 22:39

Bỏ hoang công trình kiểu mẫu 38 tỉ đồng

Dự án Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu huyện Sơn Tịnh được khởi công xây dựng tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 8-2013.

Đây là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) chọn đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012-2015.

Công trình được phân cấp về Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, xây dựng trên diện tích 30.000 m2, dự kiến hoàn thành trong năm 2015. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được vài hạng mục, công trình dừng lại và bị bỏ hoang cho đến nay.

Có mặt ở nơi dự án triển khai, chúng tôi nhận thấy nhiều hạng mục xây dựng dang dở. Khu nhà dạy lý thuyết, xưởng thực hành… đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Rất nhiều mảng tường, cột của công trình sau thời gian phơi mưa nắng đang mục nát, hư hỏng.

 

Sau khi xây dựng dang dở, Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang nhiều năm
Sau khi xây dựng dang dở, Trung tâm Dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang nhiều năm

 

Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Nguyễn Hoàng, một hộ dân sống bên cạnh, xót xa: “Lúc công trình chuẩn bị triển khai, người dân ai cũng vui mừng vì nghĩ công trình hoàn thành, con cháu có chỗ học nghề, có được nơi làm ổn định gần nhà. Ai ngờ bây giờ bỏ hoang”.

Theo lời ông Hoàng, khi công trình triển khai, nhiều hộ dân xung quanh đã nhường đất vườn, đất sản xuất để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. “Gia đình tôi đã nhường gần 1.000 m2 cho dự án. Đến bây giờ, nhiều người dân nghèo như tôi không có đất sản xuất, trong khi dự án xây dang dở rồi bỏ hoang” - ông Hoàng nói.

Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, công trình có tổng kinh phí đầu tư 38 tỉ đồng. Khi khởi công, công trình chỉ được giải ngân 10,5 tỉ đồng, sau đó không được cấp thêm nên phải tạm dừng thi công suốt 2 năm qua. “Phần vốn còn lại quá lớn nên chúng tôi không biết tìm nguồn ở đâu. Chúng tôi đã báo cáo việc này với UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ LĐ-TB-XH. Hiện phương án xử lý là chuyển giao lại cho Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi xây dựng theo hình thức xã hội hóa” - ông Nguyễn Duy Nhân, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau khi tiếp nhận chuyển giao dự án, Trường CĐ Công Thương TP HCM cam kết sẽ hoàn trả cho tỉnh toàn bộ kinh phí nhà nước đã đầu tư ban đầu vào các hạng mục, tiếp tục đầu tư hoàn thành công trình trong năm 2016 và nâng cấp trở thành phân hiệu của Trường CĐ Công Thương tại Quảng Ngãi… Tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa triển khai.

Ngày 29-2, ông Phạm Hoàng Ngọc Khôi, Giám đốc Trường CĐ Công Thương TP HCM Chi nhánh Quảng Ngãi, cho hay hiện đơn vị đang khẩn trương giải quyết các thủ tục tiếp nhận, sớm tiến hành xây dựng trở lại để hoàn thành công trình như cam kết.

 

Bài và ảnh: Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng ở nhiều tỉnh, thêm 3 ca tử vong
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 28-6, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 769 ca nhiễm, tăng so với ngày hôm qua. Cùng ngày, cả nước có 2 ca tử vong ở Bến Tre và 1 ca ở Quảng Ninh.
Xôn xao clip nữ sinh bị đánh hội đồng túi bụi trong nhà vệ sinh
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù liên tục khóc lóc, van xin nhưng nữ sinh vẫn bị 2 người xông vào túm tóc, đánh liên tiếp vào người.
VIDEO: Tình người giữa thời “bão giá”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Giá xăng hiện nay đã vượt mức 32.000 đồng/lít, giá hàng hóa, dịch vụ cũng tăng theo. Người lao động phải sinh hoạt tiết kiệm, chật vật trong cơn “bão giá”.
Khánh Hòa: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 28-6, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa với 15 thành viên
CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

CLIP: Nghi vấn nhóm tín dụng đen xông vào nhà cụ bà 78 tuổi đập phá

(NLĐO) - Hơn 10 đối tượng nghi là người của nhóm tín dụng đen đã kéo vào một nhà cụ bà ở Long An đập phá hết các tài sản có giá trị rồi mới bỏ đi.