14/02/2017 23:17

Bộ chủ quản ngại lên tiếng về lễ hội phản cảm

Rất nhiều lễ hội lớn hiện nay bị biến tướng, lợi dụng để trục lợi nhưng các cơ quan chức năng chưa có biện pháp chấn chỉnh hữu hiệu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng, vào ngày 14-2 đã có cuộc làm việc với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) về những vấn đề tồn tại của ngành này.

Mỗi năm có... 8.000 lễ hội

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết lãnh đạo Chính phủ đã nhắn nhủ ông yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL lên tiếng về những hoạt động phản cảm trong các lễ hội. Các lễ hội diễn ra từ đầu năm đến nay đang là vấn đề “nóng”; lễ hội bị biến tướng, lợi dụng cơ chế thị trường và trục lợi cá nhân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ một số lễ hội tổ chức quy mô lớn, thời gian kéo dài nhưng lại manh mún, thiếu sự điều hành thống nhất của địa phương. Việc người dân xô nhau cướp lộc ở lễ hội Gióng đền Sóc hay nhà sư tung lộc ở chùa Hương là rất phản cảm, ứng xử văn hóa có vấn đề.

“Việc này xảy ra lâu nay, liên quan đến ý thức của người dân và cần có chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước nhưng Bộ VH-TT-DL không lên tiếng, không phản hồi. Ý thức thế này chưa được và nếu bộ trưởng ngại thì báo cáo Thủ tướng để Thủ tướng chỉ đạo bằng văn bản” - ông Mai Tiến Dũng nói.

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho rằng một số hoạt động trong lễ hội không được người dân đồng tình vì bị biến tướng, tạo lợi ích nhóm, trục lợi, thu gom tiền của người dân. “Bộ VH-TT-DL cần kiểm tra các hoạt động lễ hội, báo cáo Thủ tướng để có chấn chỉnh kịp thời bởi mỗi năm cả nước có gần 8.000 lễ hội” - ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (bìa trái) và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (bìa phải) trao đổi với nhau bên lề buổi làm việc ngày 14-2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng (bìa trái) và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện (bìa phải) trao đổi với nhau bên lề buổi làm việc ngày 14-2

Quản lý lễ hội khó vô cùng

Giải trình những vấn đề trên, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Bộ VH-TT-DL, cho biết đơn vị này đã chủ động, có nhiều văn bản chấn chỉnh công tác quản lý lễ hội ở các địa phương. Cục đã tổ chức các đoàn kiểm tra các lễ hội quy mô lớn, điều chỉnh những lễ hội năm trước bị cho là phản cảm, bạo lực. Những lễ hội từng bị phê phán là bạo lực như chém lợn ở làng Ném Thượng, cướp phết ở Phú Thọ, treo trâu ở đền Đông Cuông, đập đầu trâu ở Tam Nông, Phú Thọ đã được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số lễ hội gây phản cảm như báo chí đã nêu.

“Bộ trưởng không dưới 10 lần yêu cầu chúng tôi trả lời về vấn đề lễ hội. Lãnh đạo bộ cũng trực tiếp cử các đoàn kiểm tra giám sát các lễ hội lớn” - bà Thủy nói. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cũng nhấn mạnh quản lý lễ hội vô cùng khó, đặc biệt là những lễ hội gắn với kinh tế. “Mới đây, chúng tôi kiểm tra lễ hội ở đền Cửa Ông thì phát hiện đã thu được 1,6 tỉ đồng” - ông Thành cho biết.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái cũng khẳng định đã yêu cầu các địa phương không tổ chức lễ hội phản cảm nhưng địa phương vẫn tổ chức rầm rộ, bộ đành cử cán bộ thanh tra, những phần nào quá phản cảm thì cắt bỏ. Chọi trâu, chọi gà là trò chơi dân gian nhưng nếu tổ chức ăn tiền thì phải kiên quyết cấm.

Liên quan đến việc kiểm tra xe công đi lễ hội, ông Mai Tiến Dũng chỉ rõ tuy đó không phải chức năng của Bộ VH-TT-DL song cơ quan này cần có báo cáo bởi không có cơ quan nào nắm rõ hơn Bộ VH-TT-DL. Nếu các địa phương vẫn để tồn tại các lễ hội phản cảm thì xem xét thi đua, đánh giá cán bộ chứ không phải dồn hết cho Bộ VH-TT-DL.

Nâng cao ý thức của người dân

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết sau khi sơ kết đánh giá công tác lễ hội vào tuần tới, bộ sẽ có báo cáo chính thức với Thủ tướng. “Muốn xử lý lâu dài thì phải nâng cao ý thức người dân và khâu tổ chức lễ hội, không thể ngày một ngày hai hết ngay các tiêu cực, hạn chế trong các lễ hội” - ông Thiện nói.

Bài và ảnh: Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Một học sinh chết thương tâm
37 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nhóm 9 học sinh lớp 12 ở Đà Nẵng không ai biết bơi, rủ nhau lên tắm suối trên đèo Hải Vân thì một em đuối nước tử vong.
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz hào hứng tham quan địa đạo Củ Chi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau chuyến tham quan Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi vào sáng 1-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ gặp Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên vào tối cùng ngày.
Hé lộ nguyên nhân vụ thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn trong vườn nhà con trai
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cơ quan điều tra, ông Đ.D.M. khai nhận do gia cảnh khó khăn, nhà lại có nhiều đám tang khiến hàng xóm phải phúng viếng, giúp đỡ nên khi mẹ mất, ông đã lấy chăn quấn vào thi thể cụ và chôn trong vườn.
Bình Dương: 3 vụ tai nạn trong buổi sáng, 3 người tử vong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ trong sáng 1-10, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông khiến 2 nam thanh niên và 1 bảo vệ tử vong.
Video: Luyện tập, nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho dân phòng

Video: Luyện tập, nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho dân phòng

(NLĐO) - Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xử lý kịp thời, hiệu quả các tai nạn, sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu.