10/06/2014 00:01

Bầu Kiên lãnh 30 năm tù

Do thành khẩn khai báo, các đồng phạm của bầu Kiên bị phạt từ 2-8 năm tù. HĐXX công bố quyết định khởi tố thêm 2 vụ án hình sự ở ACB và VietBank

Sáng 9-6, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm trong vụ án kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (hàng đầu) tại phiên tòa ngày 9-6 Ảnh TTXVN
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (hàng đầu) tại phiên tòa ngày 9-6 Ảnh TTXVN

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ để kết tội các bị cáo theo truy tố của VKSND Tối cao tại phiên tòa này. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bằng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, các bị cáo đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật, thực hiện kinh doanh không đúng quy định của pháp luật, tạo dòng tiền ảo, cổ phiếu ảo, lợi nhuận ảo, tăng trưởng tín dụng ảo… nhằm phục vụ mục đích cá nhân làm quy luật thị trường bị bóp méo. Việc huy động tiền của người dân gửi vào ngân hàng rồi lại mang tiền gửi sang ngân hàng khác là không tuân theo quy luật thị trường, trái pháp luật. Các bị cáo đã đầu tư vào công ty sân sau, lũng đoạn thị trường tài chính, gây hậu quả xấu có thể xảy ra nên cần xử phạt nghiêm.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Kiên phạm nhiều tội, thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, liên tục trong thời gian dài; không thành khẩn khai báo nên không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Về trách nhiệm dân sự, hành vi làm trái của các bị cáo gây ra đã tạo điều kiện cho Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank Chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt 718 tỉ đồng sẽ được tách ra giải quyết trong một vụ án khác do Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) không xác nhận có thiệt hại 687 tỉ đồng. Trong hành vi trốn thuế, buộc Công ty B&B nộp 25 tỉ đồng tiền thuế đã trốn cho Chi cục Thuế Đống Đa. Về hình phạt bổ sung, phạt gấp 3 lần mức thuế đã trốn là 75 tỉ đồng. Trong quá trình điều tra, CQĐT đã tịch biên một số tài sản của ông Nguyễn Đức Kiên và vợ.

HĐXX cũng nhận định bà Đặng Ngọc Lan (vợ ông Kiên) và Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) đã giúp sức cho Nguyễn Đức Kiên phạm tội trốn thuế nên kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định.

Khởi tố thêm 2 vụ án hình sự

Tại phiên tòa, HĐXX đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án hình sự: Kinh doanh trái phép tại ACB, VietBank và lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc (phó phòng quản lý quỹ ACB). Theo HĐXX, Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người liên hệ với Huyền Như để mở tài khoản gửi tiền tại VietinBank. Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã thực hiện sai các quy định để Huyền Như chiếm đoạt tiền và qua đó hưởng lợi 3 tỉ đồng.

 

Mức án của các bị cáo

- Nguyễn Đức Kiên (nguyên Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập ACB): 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, 18 năm tù về tội cố ý làm trái, 6 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế và 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

- Bị cáo Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội): 5 năm 6 tháng tù.

- Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội): 5 năm tù.

Nhóm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng:

- Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

- Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc ACB): 8 năm tù.

- Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 4 năm tù.

- Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 3 năm tù và Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ACB): 2 năm tù.

 

NGUYỄN QUYẾT

Tin liên quan

Viết bình luận

Chưa rõ bệnh nhân Covid-19 số 867 bị lây nhiễm ở Hải Dương hay Hà Nội
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Quốc gia, cho rằng phải đặt câu hỏi BN 867 lây ở đâu, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm ở Hải Dương hay ở Hà Nội nên phải đặt vấn đề và điều tra, tìm ra các yếu tố lây nhiễm.
Phạt tiền, trục xuất 7 người Trung Quốc thuê khách sạn để đánh bạc
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Nhóm 7 người Trung Quốc bị xử phạt 140 triệu đồng, buộc phải trục xuất do có hành vi vi phạm Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, 13 ca ở Đà Nẵng, 1 ca không rõ nguồn lây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong só 14 ca Covid-19 Bộ Y tế công bố chiều 12-8 có 1 bệnh nhân từng đến khám bệnh tại 2 bệnh viện ở Hà Nội và không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng.
Quảng Nam đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai mùa Covid-19 từ gợi ý của tổng cục?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Quảng Nam cho rằng tỉnh đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai mùa Covid-19 từ gợi ý của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình.
Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội không liên quan đến Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây

Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội không liên quan đến Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây

(NLĐO)- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chiều nay 12-8 cho biết ca dương tính với SARS-CoV-2 là người dân ở tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) không có mối...