03/10/2013 06:16

Báo Người Lao Động vận động cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi ủng hộ miền Trung

Ngày 2-10, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm... phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” với tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”, dành cho đồng bào vùng bị thiệt hại sự giúp đỡ thiết thực về vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.
Các đơn vị tham gia ủng hộ đồng bào bị bão lũ sau lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ TP HCM Ảnh: PHAN ANH

Ngay trong ngày đầu phát động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nhận được 28,8 tỉ đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các bộ, ngành, đoàn thể và địa phương.

Trong đợt phát động của mình, Ủy ban MTTQ TP HCM nhận được tổng số tiền đăng ký ủng hộ là 4,63 tỉ đồng từ 29 đơn vị. Ngay trong chiều 2-10, tổ chức này đã chuyển 5 tỉ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất, gồm: 2 tỉ đồng cho tỉnh Quảng Bình; các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế mỗi địa phương 600 triệu đồng. Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức 2 đoàn đi thăm hỏi, cứu trợ trực tiếp cho 6 tỉnh nói trên.

Ủy ban MTTQ TP Hà Nội vừa trích từ “Quỹ cứu trợ” số tiền 7 tỉ đồng để hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ. Cụ thể, hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 2 tỉ đồng; các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa và Thừa Thiên - Huế mỗi địa phương 1 tỉ đồng.

Cùng ngày, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung. Lời kêu gọi có đoạn viết: “Siêu bão số 10 đã tràn qua các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa bị thiệt hại hết sức nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hàng trăm người chết và bị thương”.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước ủng hộ, đóng góp ít nhất một ngày lương cơ bản và kêu gọi sự hảo tâm của các doanh nghiệp, người dân để giúp đồng bào miền Trung giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Hưởng ứng lời kêu gọi này, cán bộ, công nhân viên Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung hơn 46,6 triệu đồng.

Cũng trong ngày 2-10, đoàn cứu trợ của Báo Người Lao Động có mặt tại các vùng bị thiệt hại nặng nề sau bão lũ mà phóng viên đã ghi nhận trên mặt báo. Đó là cảnh tang thương ở các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, TP Đồng Hới... của tỉnh Quảng Bình với hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm gia đình sống trong cảnh màn trời chiếu đất đang cần được cứu trợ khẩn cấp. Tại tỉnh Nghệ An, hàng ngàn ngôi nhà ở thị xã Hoàng Mai và 2 huyện Quỳnh Lưu, Vĩnh Linh ngập chìm trong lũ, người dân phải sống cảnh “đội mưa trên đầu”. Báo Người Lao Động sẵn sàng tiếp nhận mọi sự đóng góp của bạn đọc từ ngày hôm nay và sẽ chuyển đến nạn nhân ở những vùng bão lũ trong thời gian sớm nhất.
 
Hàng chục ngàn người cần giúp đỡ
Những ngày qua, cơn bão số 10 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Cụ thể, có 9 người chết, 199 người bị thương, 2 người mất tích; 372 ngôi nhà sập đổ, bị cuốn trôi; hàng trăm ngàn ngôi nhà bị ngập, hư hỏng, tốc mái; hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu bị ngập, đổ; nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, cuốn trôi; nhiều trường học, trạm xá và công trình công cộng hư hại nặng nề... Riêng tỉnh Quảng Bình ước tính thiệt hại lên đến gần 4.600 tỉ đồng.
Cuộc sống của gần 4 triệu người dân trong vùng bị thiệt hại và 1 triệu trẻ em, học sinh đang hết sức khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ che mưa, tránh nắng; hoa màu, gia cầm, gia súc mất mát, sản xuất và đời sống gặp nhiều khó khăn chưa thể phục hồi ngay. Vì vậy, hàng chục ngàn người đang cần sự giúp đỡ của đồng bào cả nước.
 

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào bị bão lũ qua Báo Người Lao Động xin gửi về tài khoản: 102010000094045 tại Ngân hàng Thương mại CP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM.


vantai
từ khóa :

Viết bình luận

Một huấn luyện viên ở Bình Dương tử vong nghi do rơi lầu
5 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Người dân tại một khu nhà ở tại Bình Dương nghe tiếng động mạnh dưới sân, họ chạy tới thì tá hỏa phát hiện một người đàn ông đã tử vong.
Vì sao Bộ Y tế chưa "hạ cấp", tiếp tục xem Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A?
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch Covid-19, đồng thời đưa ra 2 tình huống ứng phó dịch Covid-19 năm 2022 - 2023.
Bộ Y tế: Chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
46 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.
Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM
48 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực TP HCM vừa được thành lập, bao gồm 15 thành viên. Trưởng Ban Chỉ đạo là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.
Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": Tấm lòng chị đẹp như hoa

Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": Tấm lòng chị đẹp như hoa

“Giúp được một người vượt qua khốn khó là lòng tôi tràn ngập niềm vui. Khi vất vả, hoạn nạn qua đi, tình người sẽ mãi đọng lại” - chị Nguyễn Hoàng Hoa trải lòng