25/12/2016 23:24

Bảo hiểm “lật kèo”, ngư dân khốn khó

Mua bảo hiểm thân tàu trị giá 3 tỉ đồng nhưng khi tàu bị giông lốc đánh chìm, công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận đền bù hơn... 1,7 tỉ đồng

Ngày 24-12, Báo Người Lao Động nhận đơn cầu cứu của ông Huỳnh Dần (50 tuổi; ngụ xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phản ánh việc Bảo Minh Quảng Ngãi (thuộc Tổng Công ty CP Bảo Minh) không trả bảo hiểm tàu cá theo hợp đồng đã ký.

Theo trình bày của ông Dần, năm 2015, sau hơn chục năm dành dụm vốn liếng, ông vay thêm của người thân và ngân hàng đóng tàu QNg 95139TS, công suất 711CV trị giá hơn 3 tỉ đồng. Để yên tâm làm ăn, ngày 13-1-2016, ông Dần đã ký hợp đồng mua bảo hiểm thân tàu với Bảo Minh Quảng Ngãi.

Trong hợp đồng, Bảo Minh Quảng Ngãi đánh giá giá trị thực tế thân tàu của ông Dần là 3 tỉ đồng. Mức trách nhiệm bảo hiểm cao nhất mà Bảo Minh Quảng Ngãi phải chi trả cho ông Dần khi tàu bị thiệt hại hoàn toàn là 3 tỉ đồng.

Ngày 12-8, trong lúc tàu QNg 95139TS cùng 5 ngư dân đang trên đường trở về sau gần 1 tháng ra khơi thì bất ngờ bị giông lốc nhấn chìm. “Khi xảy ra tai nạn, rất may có tàu KH 95446TS đang đánh bắt gần đó chạy đến cứu được cả 5 anh em chúng tôi. Con tàu cùng toàn bộ tài sản trị giá hơn 3,7 tỉ đồng đã chìm dưới đáy biển” - ông Dần kể.

Ông Huỳnh Dần (phải) trình bày sự việc với phóng viên
Ông Huỳnh Dần (phải) trình bày sự việc với phóng viên

Ngay sau khi tàu bị nạn, ông Dần liên hệ với Bảo Minh Quảng Ngãi để được trả tiền bảo hiểm. Thế nhưng, Bảo Minh Quảng Ngãi chỉ đưa ra mức bồi thường hơn 1,7 tỉ đồng, sau đó nâng lên 2,2 tỉ đồng. “Đến lần thứ 7 vợ chồng tôi đến Bảo Minh Quảng Ngãi, họ lại đưa ra một văn bản điều chỉnh hợp đồng, giảm giá trị bảo hiểm từ 3 tỉ đồng xuống còn gần 1,7 tỉ đồng. Đến tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo Minh tiếp tục gửi nhiều thông báo chỉ chấp nhận mức bồi thường 1,75 tỉ đồng” - ông Dần bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Ngọc Bính, Giám đốc Bảo Minh Quảng Ngãi, cho biết mức bồi thường nêu trên là dựa trên căn cứ đánh giá của đơn vị giám định độc lập, thông qua việc khảo sát tại một số xưởng đóng tàu có uy tín trên địa bàn.

Theo lời ông Bính, sau khi ký hợp đồng (ngày 13-1), đến ngày 7-7, qua đánh giá lại giá trị thực tế, Bảo Minh đã gửi đề nghị điều chỉnh giá trị bảo hiểm thân tàu giảm xuống còn gần 1,7 tỉ đồng nhưng chủ tàu không xác nhận. “Đến ngày 12-8, tàu ông Huỳnh Dần xảy ra sự cố, chúng tôi đã tích cực giải quyết và đề nghị thương lượng bồi thường hoặc sẽ đóng mới một con tàu y như con tàu cho ông. Cả hai hướng giải quyết trên nếu không được đồng ý thì hãy chờ phán quyết của tòa án” - ông Bính nói.

Có thể kiện ra tòa

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi nhận được đơn của ông Huỳnh Dần, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bảo Minh Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết bồi thường bảo hiểm cho tàu cá ông Huỳnh Dần theo đúng quy định pháp luật. Phía Tổng Công ty CP Bảo Minh cũng có công văn trả lời chỉ chấp nhận đền bù 1,75 tỉ đồng cho ông Dần.

“Về trường hợp này, nếu xét thấy không thỏa mãn mức bồi thường của Tổng Công ty CP Bảo Minh, ông Huỳnh Dần có thể gửi đơn khởi kiện” - ông Minh nói.

Bài và ảnh: Tử Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Thí sinh bị ngạt trong ôtô không được xét đặc cách vào lớp 10 công lập
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 3-6, đại diện Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết theo quy chế tuyển sinh, trường hợp học sinh Phạm Ngọc K. không may gặp tai nạn ngạt khí, không tham gia được kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, không được áp dụng xét đặc cách vào lớp 10 công lập
Kỷ luật khiển trách Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định - bị kỷ luật khiển trách do liên quan đến dự án làm đường gây thất thoát ngân sách 4,7 tỉ đồng.
Thủ tướng Úc uống bia hơi với đậu rán, lạc luộc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 3-6 đã ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội với nhiều món ăn truyền thống Việt Nam và bia hơi, thức uống quen thuộc của người dân Thủ đô trong những ngày hè nắng nóng
Vụ trục lợi bảo hiểm: 4 phòng khám bị tạm dừng khám BHYT
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Công an TP Biên Hoà, các đối tượng tại 6 phòng khám đã móc nối để làm giả các loại giấy tờ như xác nhận nghỉ việc, nghỉ bệnh để hưởng bảo hiểm. Hàng chục ngàn người làm khống bệnh để hưởng BHXH lên tới hàng trăm tỉ đồng
Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi TP HCM

Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi TP HCM

(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên khuyên thiếu nhi phải biết chấp nhận mọi thử thách trong cuộc sống bởi khó khăn cho chúng ta nhiều bài học và trải nghiệm.