20/06/2016 22:31

Báo động “ma men” thành sát thủ!

Quá nhiều cái chết do “ma men” gây ra, Công an TP HCM đề xuất giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu để hạn chế

Chiều 20-6, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa - quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2016.

Giết người trong lúc nhậu

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Công an TP HCM Trần Đức Tài cho biết tình hình phạm pháp hình sự trong 6 tháng đầu năm được kéo giảm. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 457 vụ (15,92%). Có nhiều loại tội phạm giảm sâu như cướp, trộm tài sản. Trong khi đó, giết người lại tăng 5 vụ. Điều đáng quan ngại là những vụ giết người có tổ chức chiếm tỉ lệ thấp, trong khi giết người do bột phát mâu thuẫn cá nhân chiếm đến70%-80%.

“Đặc biệt, việc giết người xảy ra trong lúc nhậu rất cao. Những vụ giết người trong quán nhậu thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 21 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau. Các vụ án này không có mâu thuẫn từ trước nhưng do nhậu say mà dẫn tới phạm tội giết người và một số tội phạm hình sự khác” - ông Tài lo ngại và đề nghị TP có nghiên cứu giới hạn thời gian mở cửa quán nhậu bởi hiện nay, mở quán nhậu quá dễ dàng.

Cũng theo ông Tài, ở những quán nhậu bình dân, nhiều đối tượng đến nhậu là các băng nhóm tụ tập, gây rối. “Tôi đã đề xuất anh em nghiên cứu và tôi muốn gợi ý để TP xem xét thêm nhằm giảm tội phạm” - ông Tài nói.

Chỉ vì mâu thuẫn bột phát trong lúc nhậu ở một quán tại quận Bình Thạnh mà Vũ Xuân Tài đã dùng vỏ chai bia đâm thấu tim một người Ảnh: SỸ HƯNG
Chỉ vì mâu thuẫn bột phát trong lúc nhậu ở một quán tại quận Bình Thạnh mà Vũ Xuân Tài đã dùng vỏ chai bia đâm thấu tim một người Ảnh: SỸ HƯNG

Cũng liên quan đến vấn đề tội phạm, một thông tin khác đáng chú ý được ông Tài đưa ra là khi kiểm tra các tiệm cầm đồ thì 100% tiệm có sai phạm. Sai phạm chủ yếu là hoạt động không đúng quy định, núp bóng cho vay nặng lãi, có nơi đến 150%/tháng và Công an TP đang tham mưu để làm quyết liệt vấn đề này. Ông Tài nói thêm tội phạm có băng nhóm ở TP có xu hướng giảm nhưng hiện nay, có tình trạng tội phạm từ phía Bắc vào tổ chức thành băng nhóm lớn, ẩn dưới các hình thức kinh doanh có điều kiện như cầm đồ, vũ trường, cho vay… “Tôi đề nghị lãnh đạo 24 quận, huyện phải quyết liệt kiểm tra loại hình kinh doanh dịch vụ máy bắn cá đội lốt đánh bạc” - ông Tài nói.

Lo sợ khi ra đường

Theo báo cáo của UBND TP, trong 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn xảy ra 1.758 vụ tai nạn giao thông, làm chết 376 người, bị thương 1.473 người. Đáng chú ý số người chết tăng 25 người. Về giao thông đường sắt xảy ra 3 vụ tai nạn, làm chết 3 người. Đường thủy xảy ra 15 vụ, không gây thiệt hại về người.

Quán nhậu mở tràn lan làm tăng nguy cơ tội phạm ở TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU
Quán nhậu mở tràn lan làm tăng nguy cơ tội phạm ở TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Liên quan vấn đề này, ông Tài thông tin thêm một năm toàn TP có trên 700 người chết vì tai nạn giao thông. Một TP lớn như TP HCM mà hằng năm tổn thất về con người do tai nạn giao thông đến mức này thì quá lớn. Phải tìm mọi cách hạn chế. Phân tích nguyên nhân, ông Tài cho biết gần đây, tai nạn giao thông có lỗi của người đi bộ rất nhiều, do đó cần chấn chỉnh tốt trật tự kỷ cương trên vỉa hè, bảo đảm lối đi cho người đi bộ sẽ góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Ban An toàn giao thông TP chủ trì, ngồi lại với các đơn vị để tìm ra giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông. “Các đồng chí phải đưa ra giải pháp cụ thể, quyết liệt làm chứ không phải chỉ đưa ra chỉ thị là xong” - ông Phong nhấn mạnh.

Sở, ngành giải quyết công việc còn chậm

Nhìn nhận tình hình 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng tiến độ giải quyết công việc của các sở - ngành, quận - huyện theo chỉ đạo Thường trực UBND TP còn chậm. Dẫn chứng trường hợp kiểm định, xây mới chung cư cũ, ông Phong nói: “Tôi đã giao Sở Xây dựng TP xây dựng tiêu chí để kiểm định chung cư cũ trong 5 ngày làm việc từ cuối tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Các đồng chí đừng có “ôm” nữa. Hãy đưa ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, còn việc lựa chọn đơn vị nào hãy để quận, huyện làm. Phải phân cấp mạnh cho quận, huyện”.

TP HCM dư 353 xe công

Chiều cùng ngày, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo định kỳ. Liên quan đến vấn đề mua sắm xe công trên địa bàn mà báo chí hỏi, ông Hoan cho biết hiện TP có 693 xe công, dư 353 xe. Vì sao có chuyện này, ông Hoan cho hay đa số xe công tại TP mua trước năm 2007. Còn những năm gần đây, hầu như TP không mua xe công nhiều, năm 2015 chỉ mua 1 xe. Theo ông Hoan, trong năm 2016, TP HCM đã kiến nghị trung ương cho mua thêm 43 xe công với tổng số tiền là 34 tỉ đồng vì hiện tại xe cũ nhiều nên tiền bảo dưỡng cao. Ông Hoan khẳng định: “Việc mua sắm xe công ở TP đều tuân theo Quyết định 32 của Chính phủ. Khi TP có mua sắm đều báo cáo đầy đủ cho trung ương”.

Về việc cán bộ đi tiệc nhà Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn trong giờ hành chính, ông Hoan cho biết ngay khi báo chí phản ánh, UBND TP đã có công văn chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra ngay. Sau kiểm tra, Thanh tra TP đã báo cáo UBND TP. Tuy nhiên, ông Lê Minh Tấn là Thành ủy viên nên UBND TP đã báo cáo sự việc lên Thành ủy để có hướng xử lý. “Thường trực Thành ủy có chỉ đạo những vi phạm này rất cụ thể, rõ ràng nên giao UBND TP chủ động xem xét và xử lý” - ông Hoan nói.

Ông Hoan thông tin UBND TP đã yêu cầu ông Tấn làm bản kiểm điểm. Hiện đã có tờ trình thành lập hội đồng kỷ luật. Thành phần hội đồng có phó chủ tịch UBND TP, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công đoàn và Đoàn Thanh niên.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch từ cuối năm 2021 vẫn nằm trong kho
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã dẫn ví dụ 2 lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan, để cho thấy thủ tục hành chính vẫn hết sức bất cập, rườm rà.
Thêm 2 nữ sinh gửi đơn tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác, phó hiệu trưởng N.V.T tiếp tục bị 2 nữ sinh tố cáo sàm sỡ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, kết quả đạt được là đáng mừng, nhưng đây chỉ là kết quả bước đầu, bởi doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn.
TP HCM nghiên cứu phát triển đô thị khu vực quanh Tân Sơn Nhất
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM vừa giao các đơn vị nghiên cứu các định hướng phát triển dài hạn đối với khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.
Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản

Ông Phan Văn Mãi: Siết tín dụng với bất động sản cần căn cơ, bài bản

(NLĐO)- Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng lành mạnh hóa thị trường bất động sản, thị trường tài chính là việc phải làm, nhưng cần phải đánh giá cả tình hình trước...